Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Phủ Quốc Vụ khanh Vatican cung cấp bối cảnh nhận xét về vấn đề kết hôn dân sự của ĐGH Phanxicô

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Phủ Quốc Vụ khanh Vatican cung cấp bối cảnh nhận xét về vấn đề kết hôn dân sự của ĐGH Phanxicô

 

 

Phủ Quốc vụ khanh Vatican đã yêu cầu đại diện của Đức Giáo hoàng chia sẻ với các giám mục một số điều làm rõ đến nhận xét liên quan về các kết hợp dân sự do Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra trong một bộ phim tài liệu được phát hành gần đây, theo sứ thần Tòa thánh tại Mễ Tây Cơ.

 

Những vấn đề cần được làm sáng tỏ giải thích rằng những bình luận của Đức Thánh Cha không liên quan đến học thuyết Công giáo về bản chất của hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ, mà đó chỉ là những điều khoản của luật dân sự.

 

“Một số tuyên bố trong bộ phim tài liệu ‘Phanxicô’ của nhà biên kịch Evgeny Afineevsky, trong những ngày gần đây đã gây ra nhiều phản ứng và cách giải thích khác nhau. Vì vậy, một số điểm hữu ích được đưa ra, với mong muốn trình bày sự hiểu biết đầy đủ về những phát ngôn của Đức Thánh Cha,” Đức Tổng Giám mục Franco Coppolo, Sứ thần Tòa thánh, đăng trên Facebook hôm 30 tháng Mười.

 

Sứ thần nói với ACI Prensa, đối tác tin tức bằng tiếng Tây Ban Nha của CNA, rằng nội dung bài đăng của ngài đã được Phủ Quốc vụ khanh Vatican cung cấp cho các sứ thần tòa thánh, để được chia sẻ với các giám mục.

 

Bài đăng giải thích rằng trong một cuộc phỏng vấn năm 2019, những phần chưa được công bố đã được phát sóng trong bộ phim tài liệu gần đây, Đức Thánh Cha đã bình luận vào các thời điểm khác nhau về hai vấn đề khác nhau: rằng trẻ em không nên bị tẩy chay khỏi gia đình vì khuynh hướng tình dục của chúng và kết hợp dân sự, trong bối cảnh thảo luận về dự luật hôn nhân đồng giới năm 2010 tại cơ quan lập pháp Á Căn Đình, điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô, lúc đó là Tổng giám mục Buenos Aires, đã phản đối.

 

Câu hỏi phỏng vấn dẫn đến nhận xét về các đoàn thể dân sự là “vốn có trong luật địa phương từ mười năm trước ở Á Căn Đình về ‘hôn nhân bình đẳng của các cặp đồng tính’ và sự phản đối của Tổng giám mục Buenos Aires lúc bấy giờ về vấn đề này. Về vấn đề này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định rằng ‘nói về hôn nhân đồng giới là một điều phi lý,’ và ngài nói thêm rằng, trong bối cảnh tương tự, ngài đã nói về quyền của những người này được đưa vào phạm vi pháp lý nhất định: ‘những gì chúng ta phải làm là luật kết hợp dân sự; họ có quyền được yểm hộ một cách hợp pháp. Tôi đã bảo vệ điều đó,” Đức tổng Giám mục Coppolo đăng trên Facebook.

 

“Đức Thánh Cha chính ngài đã bày tỏ như vậy trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2014: ‘Hôn nhân là giữa một người nam và một người nữ. Các quốc gia thế tục muốn biện minh cho kết hợp dân sự để điều chỉnh các tình huống chung sống khác nhau, do nhu cầu điều chỉnh các khía cạnh kinh tế giữa người dân, chẳng hạn như bảo đảm chăm sóc sức khỏe. Đây là những hiệp ước cùng tồn tại có bản chất khác nhau, mà tôi không thể đưa ra danh sách các hình thức khác nhau. Cần phải xem các trường hợp khác nhau và đánh giá chúng theo sự đa dạng của chúng,’” bài đăng nói thêm.

 

“Qua đó, rõ ràng là Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến một số quy định của nhà nước, hoàn toàn không phải giáo lý của Giáo hội, được tái khẳng định nhiều lần trong nhiều năm,” tuyên bố cho biết.

 

Tuyên bố của Phủ Quốc Vụ khanh nhất quán với các tuyên bố công khai gần đây của hai giám mục Á Căn Đình: Tổng giám mục Hector Aguer và Tổng giám mục Victor Manuel Fernandez, tổng giám mục danh dự và đương nhiệm của La Plata, Á Căn Đình, và với báo cáo bổ sung về bối cảnh phát biểu của Đức Thánh Cha.

 

Vào ngày 21 tháng Mười, Fernandez đã đăng trên Facebook rằng trước khi ngài trở thành giáo hoàng, Đức Hồng y Bergoglio khi đó đã “luôn công nhận rằng, không được gọi đó là ‘hôn nhân,’ trên thực tế có sự kết hợp rất chặt chẽ giữa những người cùng giới tính, điều mà không phải tự thân họ, ngụ ý quan hệ tình dục, nhưng là một sự liên kết rất mãnh liệt và ổn định.”

 

“Họ hiểu rõ về nhau, ở chung một mái nhà trong nhiều năm, họ chăm sóc cho nhau, họ hy sinh cho nhau. Sau đó, có thể xảy ra rằng họ thích rằng trong trường hợp nghiêm trọng hoặc bệnh tật, họ không hỏi ý kiến ​​người thân của mình, nhưng người đó biết sâu sắc ý định của họ. Và vì lý do tương tự, họ muốn người đó là người thừa kế tất cả tài sản của họ, v.v.”

 

“Điều này có thể được xem xét trong luật và được gọi là‘ kết hợp dân sự ’[unión Civil] hoặc ‘luật chung sống dân sự ’(ley de convivencia Civil), không phải hôn nhân.”

 

“Những gì Đức Thánh Cha đã nói về chủ đề này là những gì ngài cũng đã duy trì khi còn là Tổng Giám mục của Buenos Aires,” Fernández nói thêm.

 

“Đối với ngài, cụm từ ‘hôn nhân’ duy nhất nghĩa chính xác và chỉ áp dụng cho sự kết hợp ổn định giữa một người nam và một người nữ cởi mở để giao tiếp cuộc sống… có một từ, ‘hôn nhân’ chỉ áp dụng cho thực tế đó. Bất kỳ sự kết hợp tương tự nào khác cũng yêu cầu một cái tên khác,” tổng giám mục giải thích.

 

Tuần trước, Đức tổng Giám mục Aguer nói với ACI Prensa rằng vào năm 2010, “Đức Hồng y Bergoglio, khi đó là Tổng giám mục Buenos Aires, đã đề xuất trong một cuộc họp toàn thể của hội đồng giám mục Á Căn Đình để ủng hộ tính hợp pháp các trường hợp kết hôn dân sự của những người đồng tính luyến ái bởi nhà nước, với tư cách là có thể thay thế cho những gì đã được gọi - và được gọi là – ‘bình đẳng hôn nhân.’”

 

“Vào thời điểm đó, lập luận chống lại ngài không phải là một vấn đề đơn thuần về chính trị hay xã hội học, mà nó liên quan đến phán xét đạo đức; do đó, việc xử phạt các luật dân sự trái với trật tự tự nhiên không thể được thúc đẩy. Cũng cần lưu ý rằng giáo huấn này đã được nhiều lần nêu trong các văn kiện của Công đồng Vatican II. Toàn thể các giám mục Á Căn Đình đã bác bỏ đề xuất đó và bỏ phiếu chống lại nó,” Đức Tổng Giám mục Aguer nói.

 

Tạp chí America đã xuất bản ngày 24 tháng Mười văn cảnh rõ ràng về nhận xét của Đức Thánh Cha về những trường hợp kết hôn dân sự.

 

Trong một cuộc thảo luận về sự phản đối của Đức Thánh Cha đối với đề nghị hôn nhân đồng giới khi ngài còn là tổng giám mục ở Á Căn Đình, Alazraki đã hỏi Đức Thánh Cha Phanxicô rằng liệu ngài có chấp nhận các quan điểm tự do hơn sau khi trở thành giáo hoàng hay không, và nếu vậy, liệu đó có phải là do Chúa Thánh Thần hay không.

 

Alazraki hỏi: “Ngài đã tiến hành cả một cuộc chiến về những đám cưới theo chủ nghĩa bình đẳng, của các cặp đồng tính ở Á Căn Đình. Và sau đó, họ nói rằng ngài đến đây, họ bầu ngài làm giáo hoàng và ngài có vẻ tự do hơn nhiều so với những gì ngài ở Á Căn Đình. Ngài có nhận ra chính mình trong việc mô tả này mà một số người biết ngài trước đây đã làm không, và có phải chính ân sủng của Chúa Thánh Thần đã thúc đẩy ngài không? (cười)”

 

Theo Tạp chí America, Đức Thánh Cha đã trả lời rằng: “Ân sủng của Chúa Thánh Thần chắc chắn có. Tôi vốn luôn luôn bảo vệ giáo lý. Và điều đáng tò mò là trong luật hôn nhân đồng giới…. Đó là một điều phi lý khi nói về hôn nhân đồng giới. Nhưng những gì chúng ta phải có là luật kết hôn dân sự (ley de convivencia Civil), vì vậy họ có quyền được bảo hiểm về mặt pháp lý.”

 

Ý kiến cuối cùng đã bị bỏ qua khi cuộc phỏng vấn của Alazraki được phát sóng vào năm 2019.

 

Tuyên bố của Phủ Quốc Vụ khanh dường như xác nhận rằng Đức Thánh Cha đã nói “Tôi ủng hộ điều đó,” ngay sau nhận xét khác của ngài về kết hôn dân sự, một sự thật mà trước đây chưa được làm sáng tỏ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn