Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Trong Chúa bệnh tật… cảm ơn em

Tác giả: 
Lm Hương Quất

TRONG CHÚA BỆNH TẬT… CẢM ƠN EM

(Lc 7,11-17)

 

Em Phêrô sinh ra đã sớm mang bệnh tật cho đến lúc từ giã cõi trần. Hành trình bệnh tật 16 năm không chỉ đau khổ cho chính bản thân bệnh nhân mà xem ra còn là một gánh nặng cho gia đình…

 

Quả thế, trong cái nhìn nhân sinh trần thế, cuộc đời như Em quả là một thảm họa bi kịch cho mình và cho gia đình… Tệ hơn và oan nghiệt hơn nêu trong nhãn quen nghiệp báo: Đời này Em bệnh tật, gia đình gánh đau khổ vì kiếp trước Em và gia đình phạm tội lớn, tội ác…

 

Cái nhìn phi nhân này hoàn toàn trái với Con Mắt Đức tin được Lời Chúa mạc khải, soi dẫn.

 

Quả thế trong lăng kính nghiệp báo ta không thể hiểu và giải thích được cuộc Tử giá đầy ác nghiệt, đầy nhục nhã… một cái chết rất dữ dội của Đức Giê-su. Bởi kiếp trước và từ muôn thủa Đức Giêsu là Thiên Chúa Thiện hảo Toàn năng và trong kiếp nhân sinh tại thế Ngài hoàn toàn vô tội- không một chút gợn đục nào của tội lỗi, hoàn toàn làm điều Tốt đẹp- Thánh thiện trong tư tưởng- lời nói và việc làm; Và ngay trong lăng kính rất hiện sinh của Do Thái giáo (Thiên Chúa thưởng phạt ngày đời này) cũng không hiểu nổi Cái Chết Tử giá của Đức Giêsu. Đúng như Thánh Phaolo nói: Cái Chết của Chúa là điều sỉ nhục đối với người Do Thái và điên rồ đối với dân ngoại.

 

Cuộc Tử giá của Đức Giêsu đã minh sáng, nói đúng hơn đưa đến dấu chấm hết cho quan niệm nghiệp báo nhiều kiếp. Đặc biệt Người đã Phục Sinh, chiến thắng Tử thần- chiến thắng sự dữ đã mở cho ta một chân trời mời sự sống lại sau khi chết, chết không phải là hết, nhất là cho ta cái nhìn mới về đau khổ, bệnh tật.

 

Đau khổ đúng là do tội lỗi của con người gây ra, nhưng ‘Đấng gánh tội trần gian’ là Chúa Giêsu Kitô bằng con đường Tôi Trung qua Tử giá và Phục Sinh đã chữa lành vết thương đau tội lỗi do con người gây ra ấy.

 

Đau khổ không chỉ giúp trưởng thành, lớn lên và con tìm quản đại hơn mà còn cơ hội vàng giúp ta thanh luyện ngay đời này. Đấy là những ai trong tín thác vào Chúa biết đón nhận, vượt qua.

 

Trong lăng kính đạo đức bình dân, thế gian cũng là một luyện tội, nếu ta đón nhận thanh luyện đời này, thì đời sau ta bớt thanh luyện nơi luyện hình. Với đôi mắt Đức tin không chỉ nhìn đau khổ như cách đền tội mà còn có phần tích cực: Đau khổ có giá trị Tin mừng, đang tích cực cộng tác vào công trình Tin mừng cứu độ, tức còn có giá trị cho tha nhân, góp phần xây dựng Giáo hội thêm thánh thiện, xã hội thêm tươi đẹp.  

 

Nói cách khác, Đau khổ ở mọi chiều kích, giờ đây trong Chúa Giêsu và nhờ Chúa Giêsu có giá trị- có ý nghĩa cao quý, thiêng liêng, có giá trị Tin mừng mà là Tin mừng cứu độ, Khổ đau, nhờ ơn Chúa ta đang nên giống Chúa Giêsu, đang được mời cộng tác Công trình Cứu độ. Được nên giống Chúa Giêsu, được mời gọi cộng tác vào Công trình cứu độ của Thiên Chúa thì còn gì có quý- vinh diện, phúc đức bằng. Mình là ai mà được Chúa mời gọi cho cộng tác vào công trình Cứu độ của Thiên Chúa, được nên giống Con Chúa là Đức Giêsu Kitô .  

 

Chính trong lăng kính đầy lạc quan tươi sáng ấy, thay mặt gia đình Giáo xứ tôi muốn có lời cảm ơn Em Phêrô, cảm ơn Gia đình đã đón nhận Thập giá Chúa Giêsu Kitô. Bởi khi đón nhận Thập giá bệnh tật, không chỉ ích lợi cho Em và Gia đình và trong Giáo hội Hiệp thông còn sinh ơn ích cho Gia đình Giáo xứ, cho nhân loại.

 

Dẫu vậy, sự ra đi của Em đã tạo ra một khoảng trống thương tiếc cho gia đình, khu xớm. Bà góa thành Na-in chỉ có đứa con duy nhất, niềm hy vọng duy nhất, điểm tựa gia đình duy nhất… ấy mà đứa con duy nhất ấy, chết trẻ, rất trẻ, cũng độ tuổi thiếu nhi hay niên thiếu. Nỗi đau ngất trời ấy biểu lộ qua tiếng khóc than, biết đâu bà còn chết ngất bao lần …

 

 Tin Mừng nói rõ, trước bi thương của Bà góa, Chúa Giêsu xúc động mạnh mẽ đến độ chạnh lòng thương. Và Trái tim Chúa thúc đẩy Ngài cần làm gì cụ thể để làm vơi đi nỗi đau thương của người Mẹ góa. Người trấn an người Mẹ đang khốn khổ: ‘Bà đừng khóc nữa !’, sau đó Người làm phép lạ cho cậu bé sống lại và trao cho người Mẹ.

Như thế Lòng thương xót của Chúa luôn quan tâm, bao phủ cuộc đời ta, nhất là khi ta đau khổ, gian nan thử thách.

 

Hôm nay Chúa Giêsu cũng nói- cũng cầm tay an ủi với thân nhân, nhất là cha mẹ Em Phêrô: Anh, Chị đừng khóc nữa, đừng chán nản- tuyệt vọng nữa, Ta sẽ cho con ngươi sống lại.

Hẳn nhiên ta không xin Chúa cho Linh hồn Phêrô sống lại theo thể xác, vì có sống lại rồi cũng có lúc chết thôi. Ta cũng chẳng mong lại tiếp trực diện lần thứ hai nỗi đau tận cùng trong một người khi họ đến lúc ra đi. Điều chúng ta xin và tin chắc chắc, cho Phêrô  sớm sống lại trên Nước Trời.   

 

Bạn nhỏ Thiếu nhi Linh hồn Phêrô quý mến

Khi Em về Trời, Em nhớ cầu nguyện cho Gia đình Giáo xứ, cách riêng cho Gia đình, đặc biệt cho  đứa em gái của Em được khôn ngoan- bình thường như bao người khác.

 

Lm. Đaminh Hương Quất