Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hồng Y đoàn sau mật nghị tháng 11

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Hồng Y đoàn sau mật nghị tháng 11

 

 

Vào ngày 28 tháng Mười Một, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ kỉ niệm nhiệm kỳ thứ bảy của mình, ngày đó ngài sẽ bổ nhiệm 13 tân hồng y. Chỉ 9 người trong số họ được phép tham gia mật nghị hồng y trong tương lai. Bốn người còn lại sẽ không được tham gia bầu cử vì đã hơn 80 tuổi.

 

Hồng Y đoàn sẽ bao gồm 128 cử tri và 101 người không được bầu cử. Con số này vượt qua giới hạn 120 cử tri mà Đức Phaolô VI đã thiết lập vào năm 1975.

 

Trước khi mật nghị hồng y sắp tới được công bố, Hồng Y đoàn được tạo lập từ 119 cử tri, chỉ có một cử tri dưới mức giới hạn.

 

Đó là điều làm nên sức hấp dẫn nhất quán đặc biệt này, vì thông thường, Đức Giáo hòang sẽ đợi có thêm vị trí trống trước khi bổ nhiệm các tân hồng y. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra. Ví dụ, vào năm 2001, dưới thời Đức Gioan Phaolô II, số đại cử tri đã tăng lên 135.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta hãy cầu nguyện cho các tân hồng y để họ, xác tín sự gắn bó của mình với Chúa Giêsu Kitô, sẽ giúp tôi trong chức vụ Giám mục của Rôma, vì lợi ích của tất cả những người thánh thiện, trung thành của Thiên Chúa.”

 

Kể từ khi đắc cử, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tái cấu trúc Hồng Y đoàn. Bây giờ nó có thể được coi là phổ quát hơn.

 

Sau mật ngị hồng y tháng Mười Một, ngài sẽ bầu được 57% trong tổng số 229 thành viên. Điều đó có nghĩa là 95 vị hồng y được Đức Thánh Cha Phanxicô tiến cử; 69 bởi Đức Benedict XVI; và 65 của Đức Gioan Phaolô II.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn các hồng y từ những vùng xa xôi thay vì từ những nơi truyền thống như Venice và Milan. Ngài thích một Hồng Y đoàn đại diện cho Châu Mỹ Latinh, Phi châu và Á châu nhiều hơn; và Âu châu ít hơn. Giờ đây, Á châu, Phi châu và Châu Mỹ Latinh sẽ chiếm 45% trong số Hồng Y đoàn. Tỷ lệ phần trăm đó là 35 lúc mật nghị bầu Đức Giáo hoàng Phanxicô.

 

Các đại diện từ Châu Mỹ Latinh sau cuộc mật nghị này sẽ chiếm 18,5% của Hồng Y đoàn, trong khi những người từ Phi châu và Á châu sẽ chiếm tỷ lệ cao nhất trong lịch sử, với Phi châu chiếm 14%, tăng so với 9% hồi Đức Thánh Cha Phanxicô được bầu; và Á châu 12,5% thay vì 9% trước đó.

 

Mật nghị bầu chọn đức Thánh Cha Phanxicô số hồng y người Âu châu 52%, nhưng sau mật nghị vào tháng Mười Một này, con số đó sẽ giảm xuống còn 41%. Đó là tỷ lệ thấp nhất của các đại diện Âu châu tại một công nghị. Tỷ lệ hồng y người Ý cũng đã giảm xuống còn 17 phần trăm, tỷ lệ này trong thời gian triều đại Giáo hoàng của Đức Gioan Phaolô II.

 

Sau mật nghị tháng Mười Một, Hoa Kỳ sẽ chỉ chiếm 7% Hồng Y đoàn, con số thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn