Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đức Giám mục bản xứ đầu tiên của Brunei cũng sẽ trở thành Hồng y tiên khởi

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Đức Giám mục bản xứ đầu tiên của Brunei cũng sẽ trở thành Hồng y tiên khởi

 

 

Vào ngày 25 tháng Mười, Đức Giám mục Cornelius Sim của Brunei đã nhận được một tin vô cùng bất ngờ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Ngày 28 tháng Mười Một sắp tới này, vào đêm trước của Chúa Nhật đầu tiên của Mùa Vọng, tôi sẽ tổ chức mật nghị hồng y để bổ nhiệm 13 tân hồng y.”

 

Vị Đại diện Tông tòa của Brunei nằm trong số 13 vị tân hồng y mà Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ bổ nhiệm trong nhiệm kỳ tiếp theo.

 

Đức Giám mục Cornelius Sim, Đại diện Tông Tòa của Brunei:

“Hoàn toàn bất ngờ, tôi vẫn ở đẳng cấp đó, nhưng tất nhiên, thay mặt cho cộng đồng, tôi cần thận trọng nói rằng cộng đồng của chúng tôi đã được công nhận dù theo cách trực tiếp hay gián tiếp, sự đóng góp mà các giáo hội nhỏ tạo ra cho Giáo hội Hoàn vũ.”

 

Năm 2004, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm Cha Sim Đại diện Tông Tòa. Năm sau, ngài trở thành giám mục địa phương đầu tiên của Brunei, một quốc gia Đông Nam Á nhỏ bé mà đa số là người Hồi giáo.

 

Ngài rất biết ơn vì Đức Giáo hoàng công nhận rằng Giáo hội tồn tại ở những nơi không có nhiều người công khai, nhưng là nơi đức tin vô cùng sống động.

 

Đức Giám mục Cornelius Sim, Đại diện Tông Tòa của Brunei:

“Chúng tôi là một vùng ngoại vi trong một vùng ngoại vi

“Chúng tôi còn nhỏ bé, nhưng tôi nghĩ chúng tôi có đóng góp. Chúng tôi là những người yêu mến Giáo hội. Tôi không nói điều đó bởi vì đó là một điều tốt đẹp để nói, nhưng bạn biết đấy, Giáo hội là mẹ của chúng ta.”

 

Không rõ liệu Đức Giám mục Sim sẽ đến Vatican để dự hội nghị hay nhận biretta tại quê hương của mình, điều mà ngài sẽ tự hào đón nhận trước mặt người dân của mình.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn