Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Tomasi: Chúng ta phải nỗ lực gấp đôi để trở nên cố kết

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐHY Tomasi: Chúng ta phải nỗ lực gấp đôi để trở nên cố kết

 

 

Cuộc đời của Đức Hồng y Silvano Tomasi có thể được tóm gọn trong một từ: phục vụ. Ngài từng là Sứ thần Tòa thánh, quan sát viên thường trực tại Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Thương mại Thế giới. Ngài đã lên tiếng về bộ phim truyền hình về sự di cư và đã cộng tác với sáu vị giáo hoàng gần đây nhất.

 

Đó là một chương trình giảng dạy trên phạm vi rộng mà vào ngày 28 tháng Mười Một sẽ bổ sung thêm cho nó những trách nhiệm trong việc thành lập một bộ phận của Trường Cao đẳng Hồng y. Ngài nói rằng ban đầu ngài nghĩ rằng đó là một trò đùa của một trong những thư ký cũ của ngài.

 

Đức Hồng y Silvano Tomasi, Đặc ủy viên của Giáo hoàng cho Dòng Malta:

“Sau đó, tôi ngồi trước máy tính và bắt đầu nhận được ba hoặc bốn cuộc gọi từ các nơi khác nhau trên thế giới. Đó là khi tôi hiểu rằng trên thực tế, đó là một quyết định của Đức Giáo hoàng.”

 

Quyết định này khiến ngài bất ngờ vì ông đã hơn 80 tuổi và do đó, không thể tham gia với tư cách là một cử tri trong mật nghị tương lai.

 

Sau khi trở thành thư ký của Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình, Đức Giáo hoàng hoàng đã chọn ngài trở thành đại diện của mình tại Dòng Malta.

 

Mặc dù đã sống trong thế giới ngoại giao của Vatican, nhưng ngài cũng cảm nhận được nỗi đau và vết thương của chiến tranh và đói nghèo, đặc biệt là trong thời gian làm sứ thần tại Ethiopia, Eritrea và Yibuti.

 

Đức Hồng y Silvano Tomasi, Đặc ủy viên của Giáo hoàng cho Dòng Malta:

“Đó là một trải nghiệm phong phú ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới Chúa Quan phòng đã gửi tôi đến phục vụ Giáo hội, ngay cả ở những nơi đang phải đối mặt với nhiều vấn nạn. Tôi đã chứng kiến những cuộc chiến. Tôi cũng đã thấy những bi kịch của con người, nghèo đói, các quốc gia vẫn đang phát triển.”

 

Trong giai đoạn hiện tại của cuộc đời, ngàivẫn duy trì sự nhiệt tình của mình khi biết rằng kinh nghiệm của ngài có thể đóng góp rất nhiều cho Giáo hội, đặc biệt là trong thời điểm hiện tại, có vẻ đặc biệt tăm tối.

 

Đức Hồng y Silvano Tomasi, Đặc ủy viên của Giáo hoàng cho Dòng Malta:

“Chúng ta phải nỗ lực gấp đôi để hòa hợp với đời sống Ki tô giáo của mình, bởi vì nếu chỉ lời nóisẽ không mang lại cho chúng ta sự đáng tin cậy. Chúng ta phải vượt qua những tai tiếng đã xảy ra. Chúng ta phải vượt qua sự cô lập, sợ hãi và tự uốn mình hướng nội.”

 

Mật nghị vào ngày 28 tháng Mười Một sẽ đáng chú ý, vì vẫn chưa rõ nó sẽ diễn ra như thế nào giữa đại dịch đang diễn ra.

 

Đức Hồng y Silvano Tomasi, Đặc ủy viên của Giáo hoàng cho Dòng Malta:

“Đại dịch do coronavirus gây ra không cho phép nhiều người tham gia. Mỗi tân hồng y chắc chắn sẽ được phép mời tối đa 10 người — người thân và bạn bè — nhưng điều quan trọng là phải nhận thức được cam kết mà sự kiện này thể hiện.”

 

Một số hồng y có thể không thể đến Roa, vì vậy họ sẽ nhận được mũ hồng y màu đỏ của mình tại các Tòa khâm sứ của quốc gia tương ứng. Tomasi nói rằng điều quan trọng nhất là họ nhận được tước hiệu mới này với nhận thức về những thách thức mà họ sẽ phải đối mặt với tư cách là những cộng tác viên thân cận của Đức Giáo hoàng và trước những thách thức hiện tại của Giáo hội.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn