Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Parolin nêu bật bức thư năm 1916 của Vatican lên án chủ nghĩa bài Do Thái mới được tìm thấy

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐHY Parolin nêu bật bức thư năm 1916 của Vatican lên án chủ nghĩa bài Do Thái mới được tìm thấy

 

 

Quốc Vụ khanh Vatican cho biết hôm thứ Năm rằng “một kỷ niệm chung sinh động và trung thành” là một công cụ không thể thiếu để chống chủ nghĩa bài Do Thái.

 

“Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến ​​sự lan rộng của một bầu không khí xấu xa và đối kháng, trong đó lòng căm thù bài Do Thái đã được thể hiện thông qua một số vụ tấn công ở nhiều quốc gia khác nhau. Tòa Thánh lên án tất cả các hình thức bài Do Thái, nhắc lại rằng những hành vi đó không phải là Kitô giáo cũng không phải là con người,” Đức Hồng y Pietro Parolin nói tại một hội nghị chuyên đề ảo ngày 19 tháng Mười Một.

 

Phát biểu tại sự kiện ảo “Không bao giờ lặp lại: Đối đầu với sự trỗi dậy toàn cầu của chủ nghĩa bài Do Thái” do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tòa thánh tổ chức, vị hồng y nhấn mạnh tầm quan trọng của ý thức lịch sử trong việc chống lại chủ nghĩa bài Do Thái.

 

“Trong bối cảnh này, điều đặc biệt thú vị là xem xét những gì chỉ mới được tìm thấy gần đây trong Kho Lưu trữ Lịch sử của Bộ phận Quan hệ với các Quốc gia của Bộ Ngoại giao. Tôi muốn chia sẻ với các bạn một ví dụ nhỏ đặc biệt đáng nhớ đối với Giáo hội Công giáo,” ngài nói.

 

“Vào ngày 9 tháng Hai năm 1916, người tiền nhiệm của tôi, Đức Hồng y Bộ trưởng Ngoại giao Pietro Gasparri, đã viết một lá thư cho Ủy ban Người Do Thái Hoa Kỳ ở New York, trong đó ngài tuyên bố: ‘Đức Giáo hoàng Tối cao (…), người đứng đầu Giáo hội Công giáo, người mà trung thành với giáo lý thiêng liêng và những truyền thống huy hoàng nhất của nó - coi mọi người như anh em và dạy yêu thương nhau, ngài sẽ không ngừng khắc sâu sự tuân thủ giữa các cá nhân, cũng như giữa các quốc gia, những nguyên tắc về quyền tự nhiên, và phản bác bất kỳ vi phạm nào của họ. Quyền này cần được tuân thủ và tôn trọng trong mối quan hệ với con cái Israel cũng như đối với tất cả mọi người, vì quyền này sẽ không phù hợp với công lý và bản thân tôn giáo để hạ bệ chỉ vì sự khác biệt về đức tin tôn giáo.”

 

Bức thư được viết để đáp lại yêu cầu của Ủy ban Do Thái Hoa Kỳ vào ngày 30 tháng Mười Hai năm 1915, yêu cầu Đức Giáo hoàng Benedict XV đưa ra một tuyên bố chính thức “thay mặt cho sự kinh hoàng, tàn ác và khó khăn đã đến với người Do Thái ở các quốc gia hiếu chiến kể từ khi bùng nổ Đệ nhất Thế chiến.”

 

Đức Hồng y Parolin nhắc lại rằng Ủy ban người Do Thái Hoa Kỳ hoan nghênh phản hồi này, viết trên tờ American Hebrew and Do Thái Messenger rằng đó “hầu như là một thông điệp” và “trong số tất cả những sắc chỉ Đức Giáo hoàng từng ban hành về người Do Thái trong suốt lịch sử của Vatican, không có tuyên bố tương đương với lời cầu xin trực tiếp, không thể nhầm lẫn này về sự bình đẳng cho người Do Thái và chống lại thành kiến ​​dựa trên cơ sở tôn giáo. (…) Thật vui mừng khi một tiếng nói mạnh mẽ, có ảnh hưởng đến một lực lượng, đặc biệt là ở những khu vực mà thảm kịch Do Thái đang diễn ra, đã được nêu ra, kêu gọi bình đẳng và luật yêu thương. Nó nhất định có tác dụng sâu rộng và có lợi.”

 

Đức Hồng y Parolin nói rằng bức thư này chỉ là “một ví dụ nhỏ… một chút rơi vào đại dương âm u - cho thấy không có cơ sở để phân biệt đối xử một người nào đó vì đức tin.”

 

Đức hồng y nói thêm rằng Tòa Thánh coi đối thoại liên tôn là một phương tiện quan trọng để chống lại chủ nghĩa bài Do Thái ngày nay.

 

Theo dữ liệu do Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu châu (OSCE) công bố vào đầu tuần này, hơn 1.700 tội ác căm thù người Do Thái đã diễn ra ở Âu châu vào năm 2019. Các sự cố bao gồm giết người, cố tình đốt phá, vẽ bậy lên các giáo đường Do Thái, hành hung những người mặc quần áo tôn giáo và xúc phạm các ngôi mộ.

 

OSCE cũng công bố dữ liệu ghi lại 577 tội ác thù hận do thành kiến ​​chống lại người theo Ki tô giáo và 511 tội ác do thành kiến ​​chống lại người Hồi giáo vào năm 2019.

 

Đức Hồng y Parolin nói: “Sự tái xuất hiện của lòng căm thù đối với người Do Thái, cùng với các hình thức đàn áp khác đối với Ki tô hữu và người Hồi giáo và các thành viên của các tôn giáo khác,”

 

Ngài nói: “Trong thông điệp ‘Fratelli tutti,’ Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra một số cân nhắc và những phương thức hữu hình về cách xây dựng một thế giới công bằng và huynh đệ hơn, trong đời sống xã hội, chính trị và thể chế.”

 

Đức Hồng y Parolin đã phát biểu bế mạc hội nghị chuyên đề. Các diễn giả khác bao gồm Giáo sĩ Tiến sĩ David Meyer, giảng viên về Văn học Rabbinic và Tư tưởng Do Thái đương đại tại Trung tâm Nghiên cứu về Đạo Do Thái của Cardinal Bea tại Đại học Giáo hoàng Gregorian ở Rome; và Tiến sĩ Suzanne Brown-Fleming từ Bảo tàng Tưởng niệm Holocaust Hoa Kỳ.

 

Đại sứ Hoa Kỳ Callista Gingrich nói rằng các vụ bài Do Thái đã tăng lên “mức độ gần như lịch sử” ở Hoa Kỳ, nhấn mạnh rằng “điều này là vô lương tâm.”

 

Bà nói: “Chính phủ Hoa Kỳ cũng đang thúc ép các chính phủ khác cung cấp an ninh đầy đủ cho cộng đồng người Do Thái của họ và đang ủng hộ việc điều tra, truy tố và trừng phạt tội ác hận thù.”

 

“Hiện tại, chính phủ của chúng tôi làm việc với Liên minh Âu châu, Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Âu châu, Liên minh Tưởng niệm Holocaust Quốc tế và các tổ chức quốc tế khác để đối đầu và chống lại chủ nghĩa bài Do Thái.”

 

“Các cộng đồng đức tin, thông qua quan hệ đối tác, liên minh, đối thoại và tôn trọng lẫn nhau, cũng có một vai trò quan trọng.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn