Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

TT Trump có thể ban hành sắc lệnh hành pháp công nhận trẻ sơ sinh là người không?

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

TT Trump có thể ban hành sắc lệnh hành pháp công nhận trẻ sơ sinh là người không?

 

 

Chỉ còn hai tháng nữa trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, một số trí thức phò sự sống đang kêu gọi một lệnh hành pháp nhằm bảo vệ hợp pháp cho thai nhi.

 

Trong “The Lincoln Proposal”, được công bố ngày 5 tháng 11 trên tạp chí Public Discourse, một số học giả ủng hộ sự sống lập luận rằng lệnh hành pháp của tổng thống bảo vệ trẻ em chưa sinh theo Hiến pháp có thể đóng một vai trò quan trọng trong chính sách ủng hộ sự sống trong nhiều năm tới.

 

Tiến sĩ Chad Pecknold, nhà thần học tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ; Joshua Craddock, cựu tổng biên tập của Tạp chí Luật & Chính sách Công Harvard; và Catherine Glenn Foster, chủ tịch American United for Life, đều hợp tác trong đề xuất này.

 

Trong một tuyên bố với CNA, Craddock gọi đề xuất này là “một tầm nhìn mới táo bạo nhằm giành lại vai trò độc lập của hành pháp trong việc giải thích hiến pháp, dựa trên tiền lệ lịch sử, để đảm bảo rằng những sựa bảo đảm của hiến pháp về quy trình hợp pháp và sự bảo vệ bình đẳng được mở rộng cho các thai nhi.”

 

Craddock, Peckbold và Foster nói rằng nhánh hành pháp có nhiệm vụ bảo tồn và duy trì Hiến pháp, đồng thời cho rằng quyết định của Tòa án Tối cao Roe vs. Wade - bắt buộc phá thai hợp pháp trên toàn quốc - là thiếu sót. Họ nói rằng một tổng thống có thể hành động để “sửa chữa lỗi cơ bản và đầu tiên của Roe.”

 

Trong đề xuất, một tổng thống có thể công nhận những đứa trẻ chưa sinh là “những người” được “hưởng theo thủ tục hợp pháp và được pháp luật bảo vệ bình đẳng” theo Tu chính án thứ 14.

 

Họ nói, hành động này có thể được thực hiện theo thẩm quyền của Điều II của Hiến pháp, trong chỉ thị “giữ gìn, bảo vệ và bảo vệ Hiến pháp” và “Cẩn thận để các Luật được thực thi một cách trung thực.”

 

Họ lập luận rằng bằng cách bảo vệ những đứa trẻ chưa ra đời, một tổng thống sẽ mở rộng quyền Hiến pháp cho tất cả những người dưới quyền hợp pháp của mình.

 

Pecknold thừa nhận trong một bài viết ngày 19 tháng 11 cho tạp chí First Things ngày 19 tháng 11, một mệnh lệnh hành pháp có thể dễ dàng bị lật ngược bởi một chính quyền mới, nhưng một hành động như vậy ít nhất sẽ thiết lập một “phép thử quỳ” cho các tổng thống tương lai khác phải tuân theo.

 

Ông trích dẫn Chính sách Thành phố Mexico — cấm tài trợ của các nhà cung cấp hoặc quảng bá phá thai ở nước ngoài — là một chính sách hành pháp khác thường xuyên bị các chính quyền khác nhau lật tẩy và khôi phục. Giống như Đề xuất Lincoln, Chính sách Thành phố Mexico “không phải là một giải pháp ngắn hạn, mà là một cam kết lâu dài” để tổng thống bảo vệ thai nhi, Pecknold viết.

 

Và, ông nói thêm, nó có thể giúp nhấn mạnh chủ nghĩa cực đoan của những người phản đối việc bảo vệ trẻ em chưa chào đời.

 

Ông viết: “Nếu một lệnh hành pháp được đưa ra để bảo vệ sự sống của con người khi còn trong bụng mẹ, những người Công giáo tự xưng là ủng hộ sự sống nhưng bỏ phiếu cho các tổng thống ủng hộ phá thai sẽ phải tự đặt ra những câu hỏi khó khi tổng thống của họ đảo ngược lệnh như vậy.

 

Craddock nói: Một lệnh hành pháp có thể được thực hiện trong toàn bộ chính quyền, do đó đặt ra “những phân nhánh pháp lý đáng kể cho cuộc tranh luận phá thai”.

 

Ví dụ, khi các tòa án ra phán quyết chống lại các hạn chế phá thai của tiểu bang, Bộ Tư pháp có thể đưa ra phản đối. Cơ quan này cũng có thể điều tra luật phá thai được phép của tiểu bang.

 

Về ngoại giao, Bộ Ngoại giao có thể làm việc để bảo vệ trẻ em chưa sinh trong các hiệp ước đa phương. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) có thể đình chỉ việc phê duyệt thuốc phá thai. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) có thể giữ lại hỗ trợ cho các tiểu bang trừ khi họ tước bỏ bất kỳ khoản tài trợ đóng thuế nào của các nhà cung cấp dịch vụ phá thai.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn