Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô bổ nhiệm người điều khiển mới Ca đoàn Nguyện đường Sistine

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô bổ nhiệm người điều khiển mới Ca đoàn Nguyện đường Sistine

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm người điều khiển mới của Dàn Hợp xướng Nguyện đường Sistine hôm Chúa Nhật.

 

Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Ông Marcos Pavan, người Ba Tây, với tư cách là Nhạc trưởng Điều hành Cappella Musicale Pontificia Sistina vào ngày 22 tháng Mười Một, Lễ Thánh Cecilia.

 

Đức Ông Pavan đã từng là giám đốc lâm thời sau sự ra đi của linh mục Salêdiêng, Fr. Massimo Palombella vào tháng Bảy năm 2019 sau nhiệm kỳ 9 năm.

 

Phòng báo chí của Tòa Thánh đã thông báo vào tháng Chín năm 2018 rằng Đức Thánh Cha đã cho phép một cuộc điều tra về “các khía cạnh kinh tế-hành chính” của dàn hợp xướng.

 

Vào tháng Một năm 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một sắc lệnh giao Ca đoàn Nguyện đường dưới sự quản lý của Văn phòng Cử hành Phụng vụ Giáo hoàng, thay Văn phong phụ trách Hộ gia đình Giáo hoàng và người quản lý của ca đoàn, Michelangelo Nardella.

 

Đức Thánh Cha đã giao phó cho Fr. Guido Marini, người kiểm soát các nghi thức phụng vụ của Giáo hoàng, với việc quản lý dàn hợp xướng và phác thảo những tình trạng mới của nó.

 

Đức Ông Pavan, 58 tuổi, đã phục vụ với Cappella Musicale Pontificia Sistina từ năm 1998. Trước đây, ngài đã giám sát đội hợp xướng Pueri Cantores, hay còn gọi là các bé trai, thành phần của Dàn Hợp xướng Sistine Chapel.

 

Ngài được đào tạo với tư cách một luật sư ở Ba Tây trước khi theo đuổi ơn gọi làm linh mục. Năm 1996, ngài được thụ phong linh mục cho Giáo phận Campo Limpo, có trụ sở tại thành phố Campo Limpo Paulista, một đô thị của bang São Paulo.

 

Dàn hợp xướng nguyện đường Sistine bao gồm 20 ca sĩ chuyên nghiệp từ khắp nơi trên thế giới, cũng như phần ba gồm 35 cậu bé, độ tuổi từ 9-13.

 

Với lịch sử 1.500 năm, Dàn hợp xướng Nhà nguyện Sistine được cho là dàn hợp xướng hoạt động lâu đời nhất trên thế giới.

 

Thông báo về sự ra đi của Palombella vào ngày 10 tháng Bảy năm 2019, phòng báo chí Tòa Thánh cho biết: “Đức Thánh Cha đã chấp nhận yêu cầu của Nhạc trưởng về việc chấm dứt chức vụ của mình. Quyết định được đưa ra sau khi có ý kiến ​​thống nhất của Cộng đoàn Don Bosco và Văn phòng Nghi thức Phụng vụ của Đức Giáo hoàng Tối cao.”

 

“Đức Ông Palombella hiện đã sẵn sàng đối với Giáo đoàn Salêdiêng cho chức vụ mới sẽ được giao cho ngài.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn