Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tổ chức Vatican thúc đẩy sự hiểu biết tốt hơn về “vị giáo hoàng tươi cười”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Tổ chức Vatican thúc đẩy sự hiểu biết tốt hơn về “vị giáo hoàng tươi cười”

 

 

Ngoài triều đại giáo hoàng ngắn ngủi của mình, Albino Luciani có một đặc điểm đã chinh phục thế giới: nụ cười của ngài.

 

Ngài 65 tuổi khi được bầu làm giáo hoàng và là người đầu tiên không đội vương miện giáo hoàng. Với những bài giảng và bài giáo lý luôn đầy ắp những giai thoại của mình, ngài đã mở ra những con đường mới trong Giáo hội.

 

Đức Gioan Phaolô I:

“Tôi đã trả lời, ‘Có thể là vậy không?’ Tôi thấy lạ khi một người phụ nữ mù lại có thể dẫn dắt tôi.’ Bà nắm lấy tay tôi và khẽ nói: ‘Đi đi!’ Bà ấy là Đức Tin.”

 

Những người biết ngài trước khi ngài trở thành Thượng phụ Venice đều cảm nhận được “sự thánh thiện” của ngài, đó là lý do tại sao tiến trình phong chân phước cho ngài được mở ra.

 

Đức Gioan Phaolô II tuyên bố ngài là Tôi tớ Thiên Chúa. Vào năm 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức công nhận rằng ngài đã sống theo các nhân đức Kitô giáo một cách anh hùng. Năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thành lập một tổ chức ở Vatican để nghiên cứu về cuộc đời, thông điệp và các tác phẩm của ngài.

 

Đức Hồng y Pietro Parolin, Chủ tịch Tổ chức Vatican Gioan Phaolô I:

“Mục tiêu cuối cùng của tổ chức là thực sự cho thế giới thấy được nhân vật mà triều đại giáo hoàng đã trôi qua nhanh như chớp, nhưng là người đã tạo ra tác động mạnh mẽ có thể mang lại lợi ích to lớn cho nhân loại ngày nay.”

 

Tổ chức được dẫn dắt bởi Quốc Vụ khanh Đức Hồng y Pietro Parolin, người cũng đến từ vùng Veneto, giống như Đức Giáo hoàng Luciani.

 

Ngài nói rằng một trong những nhiệm vụ đầu tiên của tổ chức là một công việc khó khăn, nhưng nó sẽ làm cho cuộc đời của vị giáo hoàng người Ý cuối cùng được biết đến nhiều hơn. Nhiệm vụ đó là chuẩn bị xuất bản các tác phẩm hoàn chỉnh của ngài.

 

Đức Hồng y Pietro Parolin, Chủ tịch Tổ chức Vatican Gioan Phaolô I:

“Đó là phần dành riêng cho việc nghiên cứu các tài liệu và suy nghĩ của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô. Chúng tôi đang có một khởi đầu tốt. Đây là một dấu hiệu tốt để tiếp tục tiến về phía trước.”

 

Đức Gioan Phaolô I đã vận dụng sự khôn ngoan và sáng tạo để truyền đạt đức tin. Cuộc đời của ngài còn được ghi dấu bằng lòng biết ơn. Ngài thậm chí đã chọn kết hợp thành một tên của hai vị tiền nhiệm của mình, những người đã ảnh hưởng đến cuộc đời của ngài và tiếp thêm năng lượng cho triều đại giáo hoàng ngắn ngủi, 33 ngày của ngài.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn