Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô: Tôi rất buồn khi Giáo hội bị đối xử như một đảng phái chính trị

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô: Tôi rất buồn khi Giáo hội bị đối xử như một đảng phái chính trị

 

 

Buổi triều yết ​​chung của tuần này được tổ chức mà không có khách hành hương bên trong thư viện của giáo hoàng. Đức Thánh Cha Phanxicô đã giải thích bốn đặc điểm của các cộng đồng Kitô giáo thời sơ khai, mà ngài nói là giúp mọi người sống theo đức tin của họ ngày nay. Đó là lắng nghe lời giảng dạy của các tông đồ, bí tích Thánh Thể, cầu nguyện và hiệp thông tương hỗ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Để phân biệt một tình huống, chúng ta cần phải tự vấn về bốn tọa độ này.

Những gì không nằm trong bốn tọa độ này sẽ bị tước đoạt tính giáo hội. Nó không phải là giáo hội.”

 

Đức Thánh Cha cho biết ngài lo ngại rằng trong Giáo hội, các quyết định được đưa ra mà không tôn trọng bốn tọa độ này.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Đôi khi tôi cảm thấy rất buồn khi nhìn thấy một cộng đồng có thiện chí, nhưng lại nhầm tưởng, nghĩ rằng xây dựng Giáo hội dựa trên các cuộc tụ họp, như thể đó là một đảng chính trị. Đa số, thiểu số ...”

 

Mặc dù không được tuyên bố rõ ràng, nhưng có vẻ như Đức Thánh Cha đang đề cập đến Thượng hội đồng của Giáo hội Đức, đang nhóm họp để thảo luận về các vấn đề mục vụ và giáo lý, chẳng hạn như chức linh mục nữ và đời sống độc thân linh mục.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi tự hỏi mình, ‘Chúa Thánh Thần ở đâu? Cầu nguyện ở đâu? Tình huynh đệ ở đâu? Bí tích Thánh Thể ở đâu?’ Không có bốn tọa độ này, Giáo hội trở thành một xã hội loài người, một đảng chính trị — đa số, thiểu số… Những thay đổi được thực hiện như thể đó là một công việc kinh doanh, theo đa số, thiểu số. Sự hiện diện của Chúa Thánh Thần chỉ được bảo đảm khi có bốn tọa độ này.”

 

Cuối cùng, Đức Thánh Cha chào những người đang theo dõi buổi triều yết qua phát trực tuyến. Ngài nói đã đến lúc bắt đầu chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh.

 

Trên thực tế, Chúa Nhật tới đánh dấu bắt đầu Mùa Vọng.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn