Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

“Chúng ta hãy ước mơ” - Cuốn sách mới của ĐGH Phanxicô hướng dẫn vượt qua khủng hoảng

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

“Chúng ta hãy ước mơ” - Cuốn sách mới của ĐGH Phanxicô hướng dẫn vượt qua khủng hoảng

 

 

Giáng Sinh đang đến gần, cuốn sách mới của Đức Thánh Cha Phanxicô được bày bán trên kệ sách ở các tiệm sách.

 

“Chúng ta hãy ước mơ” được viết trong thời gian phong tỏa, như một câu trả lời cho những câu hỏi hóc búa của nhà báo người Anh Austen Ivereigh.

 

Văn bản thể hiện một lập trường đầy hy vọng khi đối mặt với đại dịch và những thách thức toàn cầu đối với tương lai của nhân loại. Nó được gọi là “Chúng ta hãy ước mơ.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Để vượt qua đại dịch, chúng ta không chỉ phải tìm ra phương pháp chữa trị coronavirus, điều này rất quan trọng. Chúng ta còn phải tìm ra phương pháp chữa trị cho các loại virus con người nguy hiểm và kinh tế xã hội.”

 

Austen Ivereigh:

“Đức Thánh Cha đã sử dụng thuyết cơ giới của giấc mơ, đó là một cách suy nghĩ mở ra khả năng có điều gì đó mới mà Chúa Thánh Thần ban tặng cho ngài. Nó có thể là một cảnh báo. Nó có thể là sự xác nhận của một sứ mệnh, nhưng nó đến từ nguồn bên ngoài một cách vô thức, đó là cách mà Thiên Chúa dùng để lay động trái tim.”

 

Trong “Chúng ta hãy ước mơ,” Đức Thánh Cha nói chuyện trực tiếp với độc giả, truyền đạt tầm nhìn của ngài về thế giới ngày nay một cách rất thoải mái và điềm tĩnh, với sự lạc quan và hài hước.

 

Đó là một góc nhìn thú vị, vì Đức Thánh Cha Phanxicô là một trong những người có thông tin tốt nhất khi nói đến các sự kiện hiện tại.

 

Austen Ivereigh:

“Có nhiều phần của cuốn sách mà đối với tôi có vẻ như nguyên tắc căn bản trong những thuật ngữ của triều đại giáo hoàng, trong đó ngài thể hiện bản thân, theo một cách rất mới và quan trọng.”

 

Ví dụ, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích cách tiếp cận của ngài với vai trò lãnh đạo, vai trò của phụ nữ, tầm nhìn của ngài về đại dịch và sự chia rẽ trong Giáo hội và xã hội.

 

Đối với Austen Ivereigh, có một đoạn mang tính cá nhân đặc biệt cung cấp một hình ảnh độc đáo về vị giáo hoàng.

 

Austen Ivereigh:

“Phần viết về khi ngài ở Công trường Hiến pháp ở Buenos Aires, và đối với ngài, đám đông ngài nhìn thấy giống với đám đông đi theo Chúa Giêsu.”

“Đó là một đoạn văn thực sự khiến tôi xúc động và giải thích rất nhiều về ngài.”

 

“Chúng ta hãy ước mơ” là một văn bản mạnh mẽ cho thời điểm quyết định này trong triều đại giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô và lịch sử nhân loại.

 

Đó là một bản đồ để nhận ra những trở ngại và cám dỗ khiến việc thoát khỏi cuộc khủng hoảng này muôn vàn khó khăn. Đó là một hướng dẫn để biến cuộc khủng hoảng thành một cơ hội để cải thiện thế giới.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn