Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Bắc Kinh lên tiếng phản bác Đức Giáo hoàng vì mô tả người Uyghur “bị đàn áp”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Bắc Kinh lên tiếng phản bác Đức Giáo hoàng vì mô tả người Uyghur “bị đàn áp”

 

 

Bắc Kinh đã bác bỏ những lời chỉ trích của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc Trung cộng đảng đối xử với người Uyghur thiểu số theo đạo Hồi của Trung Quốc là vô căn cứ và nhấn mạnh rằng tất cả các dân tộc thiểu số đều được bảo vệ và đối xử bình đẳng.

 

Khoảng 1,1 triệu người Uyghur bị Trung Quốc giam giữ ở khu vực Tân Cương vì những gì họ khẳng định là một chiến dịch do nhà cầm quyền chỉ đạo nhằm tiêu diệt những kẻ khủng bố, nhưng các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng thực tế giống như laojiao, những trại lao động tàn bạo xuất hiện dưới thời Mao Trạch Đông và đến cuối năm 2013 mới được bãi bỏ.

 

Các nhà hoạt động đã thúc giục Đức Giáo hoàng lên tiếng ủng hộ người Uyghur nhưng Vatican đã miễn cưỡng sau khi tham gia một hiệp ước bí mật về việc bổ nhiệm giám mục với Bắc Kinh vào năm 2018.

 

Trong cuốn sách 150 trang, đề cập nhiều lĩnh vực của của ngài, “Chúng ta hãy ước mơ”: Con đường dẫn đến một tương lai tốt đẹp hơn, Đức Thánh Cha viết “Tôi thường nghĩ đến những dân tộc bị bách hại: người Rohingya, người Uyghur nghèo đói, người Yazidi” trong phần dành riêng cho cuộc đàn áp ở các quốc gia Hồi giáo.

 

Cuốn sách sẽ ra mắt vào ngày 1 tháng Mười Hai và là sự hợp tác với nhà viết tiểu sử người Anh của ngài, Austen Ivereigh. Đây là lần đầu tiên Đức Thánh Cha đề cập đến người Uyghur là những người bị bách hại.

 

Nhưng tại Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian cho biết nhận xét của Đức Thánh Cha là “vô căn cứ” và “không có chút nào là cơ sở thực tế.”

 

“Mọi người thuộc tất cả các nhóm dân tộc được hưởng đầy đủ các quyền sinh tồn, phát triển và tự do tín ngưỡng tôn giáo,” Zhao cho biết tại cuộc họp giao ban hàng ngày hôm ngày 24 tháng Mười Một.

 

Người Uyghur chủ yếu thuộc sắc tộc Turkic theo Hồi giáo và coi họ là những người gần gũi về văn hóa và dân tộc với các quốc gia Trung Á và Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Phần lớn sống ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc, nơi họ chiếm khoảng 11 triệu hoặc khoảng 45% dân số.

 

Trung Quốc đã phải đối mặt với các cáo buộc diệt chủng trong bối cảnh các báo cáo rằng họ đã buộc phụ nữ Duy Ngô Nhĩ phải triệt sản hoặc gắn các thiết bị tránh thai, dường như để kiểm soát sự gia tăng dân số. Một số lượng lớn người Hán chiếm đa số cũng đã được khuyến khích chuyển đến Tân Cương.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng kêu gọi các chính phủ xem xét mức thu nhập cơ bản phổ quát, theo đó mỗi người dân nhận được một khoản tiền cố định mà không cần điều kiện. Ngài cho biết cần có những thay đổi về kinh tế, xã hội và chính trị để giải quyết tình trạng bất bình đẳng một khi đại dịch coronavirus được kiềm chế.

 

“Nhận ra giá trị đối với xã hội của công việc của những người không có thu nhập là một phần quan trọng trong việc suy nghĩ lại của chúng ta trong thế giới hậu Covid. Đó là lý do tại sao tôi tin rằng đã đến lúc khám phá các khái niệm như thu nhập cơ bản chung,” ngài nói.

 

“Bằng cách cung cấp thu nhập cơ bản chung, chúng ta có thể giải phóng và cho phép mọi người làm việc cho cộng đồng một cách có giá trị.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn (UCA News)