Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đứng dậy và ngẩng đầu lên - Trời mới đất mới

Tác giả: 
Lm Minh Anh

ĐỨNG DẬY VÀ NGẨNG ĐẦU LÊN

“Từ trên đám mây, Con Người hiện đến đầy quyền năng và uy nghi cao cả”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

Chỉ còn ba ngày nữa, Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng sẽ khai mở một năm phụng vụ mới. Những ngày còn lại, Lời Chúa cho thấy những điềm báo về ngày chung thẩm; đồng thời, hướng cái nhìn chúng ta lên cao để chiêm ngắm cuộc trở lại vinh quang của Chúa Giêsu, Đấng sẽ đến trong mây trời, “đầy quyền năng và uy nghi cao cả”. Điều thú vị và hữu ích nhất, chính là lời kêu gọi của Ngài, chúng ta hãy ‘đứng dậy và ngẩng đầu lên’ trong ngày Ngài đến.

Sách Khải Huyền nói đến sự sụp đổ của Babylon, biểu tượng của tất cả những gì là phù hoa và hư đốn; đồng thời, cho thấy niềm vui vỡ oà của những ai thuộc về Thiên Chúa; Thánh Vịnh đáp ca lặp đi lặp lại tâm tình này một cách ý nghĩa, “Phúc cho những ai được mời đến dự tiệc cưới Con Chiên”; đó là những người sẽ ‘đứng dậy và ngẩng đầu lên’ trong niềm hân hoan, yêu mến.

Đây là một hình ảnh quan trọng để chúng ta suy gẫm. Chúa Giêsu sẽ trở lại với tất cả vẻ huy hoàng và vinh hiển của Ngài, Ngài sẽ đến theo những cách thức đáng kinh ngạc, uy hùng nhất; bầu trời sẽ biến đổi, đạo binh các thiên thần sẽ bay lượn chung quanh Ngài, Ngài sẽ thu thập mọi quyền lực trên trời dưới đất; mọi con mắt sẽ hướng về Ngài và mọi người, dù muốn hay không, tất cả sẽ cúi đầu trước sự hiện diện rạng ngời của Giêsu Kitô, Vua các vua; Chúa các chúa!

Thực tại này sẽ diễn ra, vấn đề chỉ là thời gian. Quả vậy, Chúa Giêsu sẽ trở lại và tất cả sẽ được làm mới. Câu hỏi ở đây là liệu chúng ta đã sẵn sàng chưa; ngày ấy khiến chúng ta ngạc nhiên hay sợ hãi khi chợt nhận ra rằng, mình cần phải ăn năn về một tội lỗi nào đó; để lập tức, có những hối tiếc nhất định khi nhận ra rằng, bấy giờ, thì đã quá muộn để thay đổi cuộc sống? Hay chúng ta sẽ ‘đứng thẳng và ngẩng đầu lên’ khi lòng đầy hân hoan vui sướng?

Và thật là tuyệt vời, khi hôm nay, cùng với nhiều triệu người trên thế giới, chúng ta mừng lễ Tạ Ơn; những câu hỏi khá dồn dập đó sẽ mang một ý nghĩa hoàn toàn khác khi chúng ta sống trong tâm tình con thảo đối với Thiên Chúa, Đấng hằng yêu thương, đang chuẩn bị cho chúng ta một tiệc cưới thịnh soạn nhất; để rồi, ngày Chúa Giêsu trở lại cũng là ngày Ngài đón chúng ta đi vào dự tiệc, tiệc hợp hoan trời đất, tiệc Thiên Chúa đoàn viên với con người. Phần chúng ta, biết chuẩn bị có nghĩa là đang mặc chiếc áo cưới tinh tuyền nhất; nghĩa là luôn sống trọn vẹn trong ân sủng và lòng thương xót Chúa. Chúng ta sẽ ‘đứng thẳng và ngẩng đầu lên’ hay buồn sầu ủ dột khi biết mình sắp bị loại, hoặc thê thảm hơn, bị ném xuống biển như Babylon xưa để không ai tìm thấy?

Ba giáo sĩ người Anh đến thăm một nhà truyền giáo Mỹ; họ muốn biết làm thế nào và tại sao nhà truyền giáo ít học này lại hiệu quả đến thế trong việc rao giảng. Nhà truyền giáo đưa ba người đến cửa sổ và lần lượt hỏi từng người, họ thấy gì. Từng người một, họ mô tả những người đang ăn uống say sưa và nhảy múa bên dưới. Rồi nhà truyền giáo nhìn ra cửa sổ với những giọt nước mắt lăn dài trên má. “Ông thấy sao?”, một người hỏi; “Tôi thấy vô số linh hồn một ngày nào đó sẽ vĩnh viễn ở trong địa ngục, nếu họ không tìm thấy Đấng Cứu Thế; tôi còn thấy một người cha biết ‘đứng thẳng và ngẩng đầu lên’ dâng lời tạ ơn và mời gọi mọi người cầu nguyện trong ngày Thanksgiving, đang khi hàng trăm người khác chỉ biết ăn uống vui say”. Nhà truyền giáo Mỹ đã có một cái nhìn khác với mọi người, vì thế, ông tiếp cận sứ vụ với một chiến lược khác, bằng một cách sống khác.

 

Anh Chị em,

Bao điềm lạ đang xảy ra chung quanh chúng ta, “các dân tộc buồn sầu lo lắng” vì thật giả lẫn lộn, các cuộc đánh cắp quyền lực giữa những con người, giữa các đảng phái; “biển gầm sóng vỗ”, “các tầng trời chuyển rung” với bao thảm hoạ thiên tai, dịch bệnh. Hơn lúc nào hết, Chúa muốn chúng ta đừng sợ, như đứa bé vẫn chạy nhảy nô đùa khi tàu đang gặp bão tố; vì nó biết, ba nó đang lái tàu. Thiên Chúa là người Cha yêu thương; chúng ta vẫn có thể ‘đứng dậy và ngẩng đầu lên’ một khi đã có ‘trang phục’ xứng đáng, và sống một đời sống đẹp lòng Chúa mọi lúc, mọi nơi.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, từ trên bàn thờ, mỗi ngày Chúa đến với con đầy quyền năng và uy nghi cao cả trong Lời Chúa, trong Thánh Thể; xin giúp con tránh xa tội lỗi và ra sức nên thánh mỗi ngày; và như thế, chắc chắn con sẽ có thể ‘đứng dậy và ngẩng đầu lên’ trong ngày Chúa đến”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

 

TRỜI MỚI ĐẤT MỚI

“Trời đất sẽ qua đi; nhưng lời Thầy nói chẳng hề qua đâu”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

“Trời đất sẽ qua đi”, đó là một sự thật; các sách Phúc Âm và Khải huyền đều nói về lẽ thật đó. Sắp kết thúc năm phụng vụ, Lời Chúa nói với chúng ta: Trong vinh quang, Chúa Giêsu sẽ trở lại, và Ngài sẽ làm mới mọi sự; Con Thiên Chúa, với tư cách Vua các vua, Chúa các chúa, sẽ vinh hiển trị vì trong thế giới mới, một thế giới mà Khải Huyền gọi là ‘trời mới đất mới’.

Kỳ vĩ và sống động biết bao những hình ảnh mà thị kiến Khải Huyền mô tả! Gioan nhìn thấy một thiên thần từ trời xuống, một tay cầm chìa khoá, một tay cầm sợi xích để xiềng con rắn xưa, Satan; Gioan thấy những ngai toà và cả đoàn người được cứu; Gioan còn nhìn thấy “một ‘trời mới đất mới’ vì trời cũ đất cũ đã qua đi, và biển cũng không còn”; một cách đặc biệt, Gioan nhìn thấy “thành thánh Giêrusalem mới, tự trời xuống, từ nơi Thiên Chúa, tề chỉnh như tân nương được trang điểm chờ đón tân lang”; và lạ lùng thay, Khải Huyền nói, “Đây là nhà tạm của Thiên Chúa ở với loài người” như lời đáp ca khẳng định; Giêrusalem mới chính là hình ảnh của Giáo Hội, tân nương.

Với bài Tin Mừng, Chúa Giêsu nói, “Trời đất sẽ qua đi”; đó là một sự thật nhắc chúng ta đừng quá dính bén vào những gì vốn đang qua đi. Của cải có thể mang lại dễ chịu tạm thời, nhưng không bao giờ là hạnh phúc vĩnh viễn; vì theo thời gian, mọi thứ trên trần gian sẽ biến mất; có cái tan nhanh như bọt nước, có cái tan chậm như địa cầu. Vậy thì cái gì mới tồn tại vĩnh cửu? Chúa Giêsu xác quyết, “Lời Thầy nói chẳng hề qua đâu”; đây là mấu chốt và đúng như thế, đã hơn 2,000 năm.

Chỉ Lời của Con Thiên Chúa mới là vĩnh cửu và là sự giàu có đích thực đáng cho con người tìm kiếm và giữ lấy; chúng ta nắm lấy Lời Chúa, bám vào Lời Chúa, đi vào Lời Chúa, tin vào Lời Chúa và nhất là, để Lời Chúa biến đổi; và như thế, chúng ta đang nắm lấy điều vĩnh cửu, cũng là điều chúng ta sở hữu cho đến đời đời. Chân lý này quan trọng biết bao! Tất cả những gì Chúa Giêsu đã nói và tỏ bày sẽ còn mãi đến muôn đời. Hãy hướng nhìn lên Chúa Giêsu và cố gắng hiểu sâu hơn ý nghĩa của Lời Ngài; hãy để Lời Ngài tan trong tim, khắc trong tâm và nhất là Lời được thực hành trong cuộc sống thì chắc chắn sẽ có biến đổi. Ai phó mình cho Lời Ngài, cho lòng thương xót Chúa, họ sẽ sống trong ‘trời mới đất mới’; và như thế, đang chuẩn bị tốt nhất cho ngày Ngài đến.

Một người đàn ông đi dạo trên bãi biển, thấy một cậu bé đi trước đang nhặt những cái gì đó và nhẹ nhàng ném chúng xuống biển. Tiến lại, ông hỏi, “Cháu đang làm gì thế?”; cậu bé trả lời, “Cháu đang ném sao biển xuống đại dương; những con sóng đang lên và thuỷ triều sắp xuống, nếu không ném chúng trở lại, chúng sẽ mắc cạn và sẽ chết”. Người đàn ông nói, “Này cháu, bãi biển thì dài thăm thẳm, từ dặm này đến dặm khác, sao biển thì hàng trăm con; cháu không thể tạo nên một sự khác biệt!”. Lắng nghe một cách từ tốn, cậu bé lại cúi xuống, nhặt lên một con sao biển khác, ném nó ra những con sóng; sau đó, mỉm cười với người đàn ông, cậu nói, “Cháu đã tạo nên một sự khác biệt cho con sao đó”.

 

Anh Chị em,

Dòng đời thì mênh mang, các linh hồn yếu nhược thì vô số và có thể chúng ta thuộc trong số đó; mỗi người chúng ta khác nào con sao biển mắc cạn trong vật chất, trong tình trường. Chính Chúa Thánh Thần sẽ tạo nên một sự khác biệt, nếu chúng ta để cho Lời Chúa thanh luyện, sửa dạy và nhất là mềm mỏng để Ngài ném trở lại đại dương lòng thương xót Chúa, thì chắc chắn thế giới này sẽ có một sự khác biệt và đó sẽ là một ‘trời mới đất mới’ cho những ai được Chúa yêu thương.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, yên ả trong cái dễ chịu của ‘trời cũ đất cũ’, con khác nào con sao xấu đang vùi mình dưới cát khi con sợ đối diện với Lời Chúa, đối diện với sự thật con người của con. Xin Thánh Thần Chúa lấy Lời Hằng Sống mà thanh luyện con, nhặt con lên, rửa sạch con và ném con trở lại những con sóng yêu thương, xô con vào ‘trời mới đất mới’ của đại dương thương xót Chúa”, Amen.

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)