Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhà ngoại giao Vatican: “Theo đuổi Chân lý” cần thiết cho đối thoại liên tôn

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Nhà ngoại giao Vatican: “Theo đuổi Chân lý” cần thiết cho đối thoại liên tôn

 

 

Tại một sự kiện ở Ả Rập Xê Út tuần này, một nhà ngoại giao của Vatican đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do tôn giáo và nói rằng “cuộc gặp gỡ đáng tin cậy” giữa các tôn giáo chỉ có thể diễn ra trong bối cảnh “theo đuổi Chân lý.”

 

Phẩm giá con người là tiền đề cho phép đối thoại giữa các nền văn hóa khác nhau, nhưng “sự theo đuổi Chân lý” là điều cho phép “cuộc gặp gỡ đích thực giữa những tuyên xưng tôn giáo khác nhau,” Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovič nói tại Ả Rập Xê Út ngày 22 tháng Mười Một.

 

Đức tổng Giám mục Jurkovič đã phát biểu tại buổi giới thiệu cuốn sách có tựa đề “Thúc đẩy đối thoại liên văn hóa và liên tôn như một công cụ cho hòa bình và tình huynh đệ” ở thành phố Jeddah.

 

Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva nói rằng “khi phẩm giá con người được bảo vệ, nam giới và nữ giới có quyền tự do cống hiến với lương tâm không bị cản trở để truy tìm Chân lý.”

 

“Tia sáng thiêng liêng hiện diện trong mọi con người khiến họ cũng có khả năng tiếp nhận Chân lý, điều mà họ phải được tự do tìm kiếm và thể hiện, cá nhân cũng như tập thể,” ngài nói thêm. “Vì vậy, tự do tôn giáo là một trong những quyền cơ bản nhất trong số các quyền bất khả xâm phạm, bởi vì nó xuất phát từ nhu cầu thiết yếu vốn có của nam giới và nữ giới để nuôi dưỡng tinh thần của họ.”

 

Đức tổng Giám mục Jurkovič biện minh rằng khoan dung tôn giáo có thể là một bước quan trọng đầu tiên hướng tới hòa bình, nhưng “chỉ khoan dung thôi là chưa đủ.” Sẽ hiệu quả hơn nếu tạo điều kiện thuận lợi cho các mối quan hệ giữa các truyền thống tôn giáo dựa trên khái niệm “tình huynh đệ tương hỗ,” bởi vì “điều này mang lại khả năng giải trình không chỉ cho các hành động được thực hiện mà còn cho những sự việc bị bỏ sót,” ngài nói.

 

“Về mặt này, chúng ta được kêu gọi không chỉ chung sống hòa bình mà còn phải nỗ lực phấn đấu làm cho nhau thêm phong phú thông qua đối thoại,” ngài đôn đốc và nói rằng đối thoại đòi hỏi cả “quyền được nói” lẫn “nghĩa vụ lắng nghe những gì người khác nói.”

 

Sứ thần nói rằng những thành phần thiết yếu của cuộc đối thoại này phát sinh từ hai “đặc điểm nội tại mà mỗi người sở hữu, cụ thể là mỗi người là người mang phẩm giá con người và tỏa sáng với ‘một tia Chân lý soi sáng mọi người’.”

 

“Tia Chân lý” này bắt nguồn từ hành động sáng tạo của Thiên Chúa, theo thuật ngữ Kitô giáo được mô tả là “imago Dei, hình ảnh của Thiên Chúa,” ngài giải thích.

 

Đức Tổng Giám mục Jurkovič nói: “Con người được tạo ra theo hình ảnh và giống hình ảnh của Thiên Chúa về mặt đạo đức, tâm linh, trí tuệ và thể xác. Họ là một phần trong kế hoạch của Người và do đó, không được tước đoạt nhân tính của họ bằng bất kỳ hình thức nào, vốn là nguồn gốc của phẩm giá hoặc quyền của họ để truy tìm và thể hiện Chân lý.”

 

Nhà ngoại giao cũng nhấn mạnh rằng hòa bình và công lý phải bước đi tay trong tay, thu hút sự chú ý đến định nghĩa cổ điển về công lý: “‘iustitia suum cuique Distributionuit,’ công lý mang lại cho mỗi người quyền được hưởng của họ.”

 

“Vì tất cả chúng ta đều có chung bản chất con người, và do đó phẩm giá bình đẳng, công lý đòi hỏi phải tôn trọng các quyền của mỗi người. Do đó, việc bảo vệ các quyền con người cơ bản của cá nhân có ý nghĩa quan trọng đối với toàn xã hội và do đó, mọi người đều có nhiệm vụ hướng tới mục tiêu này,” ngài nói.

 

Ngài nói, đó là một thách thức lớn về văn hóa để xây dựng hòa bình, nhưng nó vừa là một thách thức cấp bách vừa là một thách thức thú vị.

 

“Chúng ta - những Ki tô hữu, những tín đồ Hồi giáo và tất cả các tín hữu - được kêu gọi để cống hiến sự đóng góp cụ thể của mình: ‘Chúng ta đang sống dưới ánh mặt trời của một Thiên Chúa nhân từ ... Vì vậy, theo đúng nghĩa, chúng ta có thể gọi nhau là anh chị em ... vì không có Thiên Chúa cuộc sống của con người sẽ giống như thiên đường không có mặt trời,” ngài nói, trích dẫn bài diễn văn năm 1982 của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trước các nhà lãnh đạo Hồi giáo.

 

Ngài kết luận: “Cầu xin mặt trời của một tình huynh đệ được đổi mới nhân danh Thiên Chúa sẽ mọc lên trong vùng đất này, được chúc phúc với rực rỡ ánh sáng mặt trời, là bình minh của một nền văn minh hòa bình và tương ngộ.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn