Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tân hồng y được tấn phong của Hoa Thịnh Đốn Wilton D. Gregory hy vọng đối thoại với tân tổng thống Joe Biden

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Tân hồng y được tấn phong của Hoa Thịnh Đốn Wilton D. Gregory hy vọng đối thoại với tân tổng thống Joe Biden

 

 

Với tư cách là tân Hồng y của Hoa thịnh Đốn và sắp có một người Công giáo sẽ sống trong Tòa Bạch Ốc, Đức Hồng y được tấn phong Wilton D. Gregory cho biết ngài hy vọng sẽ cộng tác nếu có thể trong khi tôn trọng những chính sách của Tổng thống đắc cử Joe Biden đề ra khác với giáo huấn Công giáo.

 

Trong một cuộc phỏng vấn Zoom vào ngày 24 tháng Mười Một từ Domus Sanctae Marthae của Vatican, nơi ngài bị cách ly trong 10 ngày để đề phòng COVID-19, vị hồng y được tấn phong cho biết ngài sẽ không ngăn cản vị tân tổng thống, người đi lễ mỗi Chúa Nhật, rước lễ trong tổng giáo phận.

 

“Kiểu quan hệ mà tôi hy vọng chúng ta sẽ có được là mối quan hệ trò chuyện, nơi mà chúng ta có thể khám phá ra những lĩnh vực mà chúng ta có thể hợp tác phản ảnh những giáo huấn xã hội của Giáo hội, rõ ràng là có một số lĩnh vực mà chúng ta sẽ không đồng ý,” hồng y được tấn phong cho biết. “chúng là những lĩnh vực mà quan điểm của Giáo hội rất rõ ràng,” đặc biệt là sự phản đối của Giáo hội đối với việc ủng hộ phá thai hợp pháp của tổng thống đắc cử.

 

Việc quyết định khi nào nên cộng tác và khi nào nên chỉ trích, ngài nói, “Tôi hy vọng rằng tôi không nêu bật cái này hơn cái kia.”

 

“Tôi hy vọng đó là một cuộc đối thoại thực sự, bởi vì tôi nghĩ đó là lời tâm niệm của Đức Thánh Cha Phanxicô - rằng chúng ta nên là một nhà thờ đối thoại, ngay cả với những người mà chúng ta có một số bất đồng nghiêm trọng,” ngài nói.

 

Đức Tổng giám mục của Hoa Thịnh Đốn cho biết “những người Công giáo am hiểu” biết giáo huấn của Giáo hội về sự thiêng liêng đối với sự sống con người từ khi thụ thai đến khi chết tự nhiên, vì vậy ngài không tin rằng họ sẽ bối rối khi Giáo hội hợp tác với chính quyền Biden về các vấn đề khác.

 

“Đó không phải là vấn đề ngượng ngập, bối rối,” ngài nói. “Về phần tôi, trách nhiệm của tôi với tư cách Tổng Giám mục là phải dấn thân và đối thoại với ông ta, ngay cả trong những lĩnh vực mà chúng tôi rõ ràng có một số khác biệt.”

 

Trong khi một số người Công giáo tin rằng Biden không được phép rước lễ khi đi lễ, thì Đức Hồng y Gregory cho biết trong 8 năm làm phó tổng thống, Biden đã đi lễ và rước lễ.

 

“Tôi sẽ không thay đổi điều đó,” ngài nói.

 

Vị hồng y vừa được tấn phong cho biết cũng có nhu cầu đối thoại trong giáo hội giữa những người có suy nghĩ khác biệt.

 

“Xung đột trong Giáo hội không phải là một thực tế mới; nó quay trở lại thời các tông đồ,” ngài nói. “Điều dường như mới là khả năng để mọi người phát đi các xung đột và cho phép những giao tiếp xã hội làm gia tăng xung đột.”

 

Được truyền chức linh mục vào năm 1973 cho Tổng Giáo phận Chicago, Đức Hồng Y Gregory được tấn phong đã nói về những nỗ lực của Cố Hồng Y Chicago Joseph L. Bernardin trong việc thúc đẩy một cách để người Công giáo tìm thấy “điểm chung” và tái khẳng định sự hiệp thông giữa họ.

 

Ngài nói, điểm mấu chốt là phát triển “khả năng có những bất đồng dân sự - những bất đồng nghiêm trọng, bạn biết đấy, những bất đồng được chỉ ra một cách thực sự - nhưng phải được thực hiện theo phương thức mà trọng tâm là tranh luận, chứ không phải sự nham hiểm của những người đối với những ai mà mình bất đồng.”

 

Bất đồng là một phần của “đời sống gia đình, gia đình của đức tin” ngài nói. “Cái khó khăn là có quá nhiều người muốn loại bỏ gia đình của những người có đức tin mà họ có sự bất đồng.”

 

Mặc dù ông đang ở trong nơi cư trú của Đức Giáo hoàng, Đức Hồng y được tấn phong Gregory không gặp được Đức Thánh Cha Phanxicô do ngăn chặn sự lây lan của coronavirus là rất nghiêm túc. Bữa ăn, bộ khăn trải giường mới và đồ giặt sạch sẽ được để ngoài cửa.

 

“Tôi đã có rất nhiều thời gian để suy tư cầu nguyện, một số khoảnh khắc trầm tư cầu nguyện,” ngài nói. Nhưng ngài cũng đã vận dụng thời gian để bình tĩnh viết những lá thư mà “thông thường, tôi sẽ viết nhanh hơn.”

 

Với tư cách là hồng y người Mỹ gốc Phi đầu tiên, ngài cho biết ngài nghĩ rằng việc Đức Thánh Cha Phanxicô chọn ngài là một dấu chỉ cho thấy “Giáo hội Công giáo nói rằng chúng ta phải hòa nhập hơn, tương tác nhiều hơn với những người có nguồn gốc, chủng tộc và truyền thống dân tộc khác nhau.”

 

Trong hơn 60 năm, quay trở lại với Thánh Gioan XXIII, các giáo hoàng đã gửi tín hiệu đó bằng cách mở rộng Hồng y đoàn, “và tất nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa điều đó vượt mức, bởi vì hiện ngài bổ nhiệm hồng y từ những quốc gia chưa từng có hồng y.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn