Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tòa án Thụy Sĩ chấp thuận yêu cầu cho toàn quyền truy cập hồ sơ để điều tra tài chính của Vatican

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Tòa án Thụy Sĩ chấp thuận yêu cầu cho toàn quyền truy cập hồ sơ để điều tra tài chính của Vatican

 

 

Các nhà điều tra của Vatican đã được cấp toàn quyền truy cập vào các tài liệu ngân hàng Thụy Sĩ liên quan đến giám đốc đầu tư lâu năm của Vatican, Enrico Crasso. Quyết định được công bố của một tòa án liên bang Thụy Sĩ là diễn biến mới nhất trong vụ bê bối tài chính đang diễn ra xung quanh việc Phủ Quốc vụ khanh mua một tòa nhà ở Luân Đôn vào năm 2018.

 

Theo Huffington Post, quyết định được ban hành vào ngày 13 tháng Mười nhưng mới được công bố trong tuần này. Các tài liệu sẽ được chuyển cho Vatican bao gồm hồ sơ tài chính của công ty cho Az Swiss & Partners. Az Swiss sở hữu Sogenel Capital Holding, công ty mà Crasso thành lập sau khi rời Credit Suisse vào năm 2014.

 

Mặc dù công ty đã tìm cách chặn toàn bộ quyền truy cập vào hồ sơ của mình bởi các nhà điều tra của Vatican, nhưng các thẩm phán Thụy Sĩ đã phán quyết rằng “khi các cơ quan nước ngoài yêu cầu thông tin để tái tạo các dòng tài sản tội phạm, họ thường được coi là cần có toàn bộ tài liệu liên quan để làm rõ những cá nhân hoặc pháp nhân nào có liên quan.”

 

Các công tố viên của Vatican đã làm việc với các nhà chức trách Thụy Sĩ kể từ khi nộp đơn tố cáo vào tháng 12 năm ngoái. Những thư thẩm tra là những yêu cầu chính thức từ tòa án ở một quốc gia tới tòa án của một quốc gia khác để được hỗ trợ tư pháp.

 

CNA trước đó đã báo cáo rằng, để đáp ứng yêu cầu của Tòa Thánh về việc hợp tác trong cuộc điều tra về tài chính của Vatican, các nhà chức trách Thụy Sĩ đã phong tỏa hàng chục triệu euro trong tài khoản ngân hàng và gửi các tài liệu và hồ sơ ngân hàng cho các công tố viên của Vatican.

 

Crasso, cựu nhân viên ngân hàng tại Credit Suisse, đã từng là cố vấn tài chính lâu năm cho Vatican, bao gồm cả việc giới thiệu Phủ Quốc vụ khanh với doanh nhân Raffaele Mincione, qua người mà ban thư ký đã đầu tư hàng trăm triệu euro và mua tòa nhà ở Luân Đôn, tòa nhà tại số 60, Đại lộ Sloane, được mua trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2018.

 

Huffington Post đưa tin vào ngày 27 tháng Mười Một rằng quyết định của Thụy Sĩ cũng trích dẫn yêu cầu bắt buộc ban đầu của Vatican với lý do “các kế hoạch đầu tư không minh bạch và không tuân thủ các thông lệ đầu tư bất động sản thông thường,” chỉ ra thỏa thuận gây tranh cãi ở Luân Đôn.

 

Cụ thể, các nhà đầu tư ở Vatican lưu ý rằng việc cam kết quỹ Vatican gửi vào các ngân hàng Thụy Sĩ, gồm tiền hào Phêrô, để bảo đảm hàng trăm triệu euro cho các khoản vay từ chính các ngân hàng “thể hiện bằng chứng hoàn cảnh mạnh mẽ cho thấy nó đại diện cho một mưu đồ tránh thực hiện các giao dịch có thể nhận thấy được.”

 

Các công tố viên cho rằng việc sử dụng tài sản lưu động làm tài sản thế chấp để đảm bảo các khoản vay từ các ngân hàng để đầu tư, thay vì đầu tư trực tiếp tiền của Vatican, dường như được thiết kế để bảo vệ các khoản đầu tư khỏi bị phát hiện và giám sát.

 

Vào tháng Mười Một năm ngoái, CNA đã báo cáo về một trường hợp tương tự vào năm 2015, khi giám đốc điều hành tại Phủ Quốc vụ khanh của Hồng y Angelo Becciu bị cáo buộc đã cố gắng che giấu các khoản vay 200 triệu Mỹ kim trên bảng cân đối kế toán của Vatican bằng cách hủy chúng so với giá trị của bất động sản ở khu vực lân cận Luân Đôn. của Chelsea, một hoạt động kế toán bị cấm bởi các chính sách tài chính được Đức Thánh Cha Phanxicô phê duyệt vào năm 2014.

 

CNA cũng báo cáo rằng nỗ lực che giấu các khoản cho vay ngoài sổ sách đã bị phát hiện bởi Bộ Kinh tế, khi đó do Đức Hồng y George Pell lãnh đạo.

 

Các quan chức cấp cao của Bộ Kinh tế nói với CNA rằng khi Đức Hồng y Pell bắt đầu yêu cầu chi tiết về các khoản vay, đặc biệt là những khoản liên quan đến BSI, Tổng giám mục Becciu khi đó đã gọi Đức hồng y vào Phủ Quốc vụ khanh để “khiển trách.”

 

Quỹ toàn cầu Centurion của Crasso, trong đó Phủ Quốc vụ khanh là nhà đầu tư lớn nhất, được kết nối với một số tổ chức liên quan đến các cáo buộc và điều tra về rửa tiền, một cuộc điều tra của CNA cho thấy.

 

Đầu tháng này, Crasso đã bảo vệ quyền quản lý các quỹ của Giáo hội do Phủ Quốc vụ khanh kiểm soát, nói rằng các khoản đầu tư mà ông thực hiện là “không có gì bí mật.”

 

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 4 tháng Mười với tờ báo Ý Corriere della Sera, Crasso cũng phủ nhận việc quản lý các tài khoản “bí mật” cho gia đình Becciu.

 

Crasso bị nêu tên trong các báo cáo tháng trước cáo buộc rằng Hồng y Angelo Becciu đã sử dụng hàng triệu euro quỹ từ thiện của Vatican trong những đầu tư tóa bạo và đầu cơ, bao gồm cả các khoản cho vay cho các dự án do anh em nhà Becciu sở hữu và điều hành.

 

Vào ngày 24 tháng Chín, Becciu đã được Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu từ chức khỏi công việc ở Vatican và tước các quyền hồng y sau khi báo cáo. Trong một cuộc họp báo, vị hồng y này đã tách mình khỏi Crasso, nói rằng ông không tuân theo các hành động của ông ta “từng bước một.”

 

Theo Becciu, Crasso sẽ thông báo cho ông về những khoản đầu tư mà ông đang thực hiện, “nhưng không phải ông ta nói cho tôi biết những chi nhánh của tất cả những khoản đầu tư này.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn