Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Người đoạt giải Ratzinger: Tôi không bao giờ cảm thấy lạc lõng trong Giáo hội với tư cách là một nhà nữ thần học

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Người đoạt giải Ratzinger: Tôi không bao giờ cảm thấy lạc lõng trong Giáo hội với tư cách là một nhà nữ thần học

 

 

Virus coronavirus đã ngăn cản việc đích thân Đức Giáo hoàng trao giải Ratzinger, nhưng điều đó không hề làm giảm ý nghĩa và danh dự của việc nhận giải.

 

Tracey Rowland, Đại học Notre Dame, Úc Đại Lợi:

“Tôi đã nhận được tin tức về Giải thưởng Ratzinger qua email vào thời điểm Úc Đại Lợi, nơi mà tôi đang sống đang bị phong tỏa ở giai đoạn bốn, vì vậy đây thực sự là một nguồn an ủi thực sự to lớn trong thời điểm thực sự khó khăn này.”

 

Tracey Rowland là một trong hai người đoạt giải. Bà là một chuyên gia về thần học và văn hóa và là người đầu tiên đến từ Châu Đại Dương nhận được giải thưởng thường được coi là “Giải Nobel Thần học.” Bà cũng là người phụ nữ thứ ba được đón nhận giải thưởng này.

 

Tracey Rowland, Đại học Notre Dame, Úc Đại Lợi:

“Tôi nghĩ bây giờ chúng ta đang trong một tình huống trong đời sống của Giáo hội, nơi hầu hết các giám mục của chúng ta đã học đại học trước khi họ vào các chủng viện, và vì vậy họ còn nhiều hơn - Chà, chỗ ở họ hoàn toàn giao thiệp với những phụ nữ của phân khoa đại học bởi xung quanh họ là những phụ nữ thuộc phân khoa đại học, cả với tư cách là bạn học của họ và cũng là giáo sư đại học của họ. Vì vậy, tôi không bao giờ cảm thấy mình ở một vị trí xa lạ với tư cách là một nữ thần học gia Công giáo.”

 

Niềm đam mê nghiên cứu đã đưa bà đến việc phân tích sâu hơn về một trong những chủ đề yêu thích của Đức Benedict XVI: chủ nghĩa nhân đạo Kitô giáo.

 

Bà không nghi ngờ gì về tác phẩm của Ratzinger mà bà muốn giới thiệu cho công chúng.

 

Tracey Rowland, Đại học Notre Dame, Úc Đại Lợi:

“Nếu được hỏi tôi sẽ giới thiệu cuốn sách nào của Joseph Ratzinger để mọi người đọc, tôi sẽ trả lời rằng, tôi sẽ xem các cuốn sách về Chúa Giêsu thành Nazareth của ngài. Lời bình luận của ngài về cuộc đời của Đức Kitô trong thánh thư. Đó là nơi tôi sẽ bắt đầu. Nếu tôi đang nói chuyện với sinh viên đại học, đặc biệt là sinh viên đại học có kiến ​​thức về triết học, thì tôi sẽ giới thiệu cuốn sách Giới thiệu về Kitô giáo của ngài, cuốn sách bán chạy nhất quốc tế khi nó được phát hành lần đầu tiên vào năm 1968.”

 

Thật không may vì coronavirus, Tracey không thể đến Roma để nhận giải thưởng. Bà hy vọng năm tới cá nhân bà có thể đến Roma để cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Bênêđictô XVI.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn