Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Mùa thu buồn

Tác giả: 
Jorathe Nắng Tím

Mùa thu buồn

 

Mùa thu gợi nhớ, gợi tình, và là mùa thai nghén, cưu mang những cuộc tình lãng mạng cho mùa xuân về đơm hoa kết trái. Nhưng thu năm nay buồn thật buồn. Buồn vì rừng thu vẫn vàng óng ả dưới nắng nhẹ, nhưng vắng những cặp tình nhân thênh thang dệt mơ ước ; buồn vì lá thu vẫn rơi theo từng cơn gío, nhưng lòng người đã thay mênh mang của tình thu bằng hoang vắng của thu bão lụt, thay nhung nhớ của gió thu yêu thương bằng lo sợ của mùa thu đe dọa chết chóc…

 

Không buồn sao được mùa thu năm nay, khi thế giới tan hoang vì đại dịch Covid : không biết bao nhiêu gia đình rơi vào túng quẫn vì thất nghiệp, người trẻ mất cơ hội vào đời khi vừa tốt nghiệp ra trường, trẻ em không còn tự do tung tăng chạy nhảy ở sân trường, trong công viên, trên bãi biển. Biện pháp phong toả ngày càng chặt chẽ đang làm cho đời sống ngày thêm ngột ngạt, tù túng, và mùa thu tê tái buồn như mùa thu đau bệnh...

 

Không buồn sao được khi bão tố cứ từng cơn kéo về dữ dội hất tung tất cả, phá đổ tất cả, làm tất cả tiêu tan. Không buồn sao được mùa thu năm nay nhận chìm một phần ba quê hương chúng ta trong nước lũ, khi lũ giận dữ đổ về tàn phá không thương tiếc, để lại cho người dân miền Trung một cảnh tang thương không thể tưởng tượng : tang thương gấp bội cảnh “màn trời chiếu đất”, vì còn màn trời chống muỗi và chiếu để nằm, đàng này, lũ lụt không cho đất để đứng, cũng chẳng cho trời làm màn, nhưng trên cao hay duới thấp, ngang hay dọc, trước mặt hay sau lưng, tất cả đều chỉ  là nước và chỉ còn nước.

 

Nước cuốn trôi con người, nước nhận chìm gia súc, nước bứng rễ cây cối, bật tung nền móng cầu đường, dinh thự, nhà cửa, công trình. Nước nổi giận và trả thù, nên chẳng còn biết phải trái, điều độ, vừa phải với con người… Ngay cả với người chết, nước cũng chẳng xót thương cho khô cạn để được chôn cất hay thiêu đốt thành tro bụi.

 

Không buồn sao được muà thu năm nay, khi liên tiếp chưa đầy nửa tháng, hai thanh niên, một đến từ Nga, một đến từ Tunisie đã lấy đi bốn mạng người một cách vô cùng man rợ, trên một đất nước tự do, nhân quyền, dân chủ bậc nhất thế giới. Cả hai bạn trẻ này đều là người Hồi Giáo, nhưng qúa khích, cuồng tín, một người được nước Pháp cho tỵ nạn, người kia vừa trốn từ Tunisie và vào nước Pháp bất hợp pháp từ đầu tháng 10 đã dùng dao đâm chết và cắt cổ dã man bốn công dân Pháp : ngày 16.10. 2020, Abdoullakh Anrozov, 18 tuổi đã cắt cổ ông Samuel Paty, người Pháp 47 tuổi, cha của một bé gái mới 5 tuổi, giáo sư sử địa tại thành phố Conflans-Ste-Hororine, vì cho rằng giáo sư đã bôi bác đại tiên tri Mahômét, khi dậy về quyền tự do tư tưởng trong lớp ; và ngày 29.10.2020, sinh nhật của đại tiên tri hồi giáo Mahômét, khoảng 9 giờ sáng, một thanh niên người Tunisie, 21 tuổi đã vào nhà thờ Notre-Dame de l’Assomption (Đức Mẹ Mông Triệu) giữa thành phố Nice dùng dao cắt cổ một phụ nữ 60 tuổi, đâm chết một chị khác 44 tuổi, mẹ của ba con  nhỏ  trong khi cả hai đang qùy cầu nguyện. Ngay lúc đó, ông  Vincent L, 55 tuổi, “ông từ” của nhà thờ vừa bước vào cũng bị tên khủng bố khống chế bằng dao và cắt cổ tại chỗ. Cả hai thanh niên hồi giáo qúa khích và giết người đều hô lớn “Đức Alla thật vĩ đại! Allah Akbar!” trước khi bị cảnh sát bắn gục, một chết tại chỗ, một bị thương nặng.   

 

Cuộc thảm sát ba Kitô hữu ở Nice vừa qua đang làm người dân Pháp bàng hoàng, ghê sợ trước làn sóng khủng bố của “hồi giáo qúa khích”, như toàn thế giới đã kinh hoàng trước biến cố cha Jacques Hamel 86 tuổi, thuộc giáo xứ Saint Etienne-du-Rouvray giáo phận Rouen, cách đây bốn năm, vào ngày 26.07.2016 đã bị hai người hồi giáo qúa khích, cuồng tín, Abdel Kermiche, và Abdel Malik Boukezzoula, cả hai cùng 19 tuổi xông lên cung thánh cắt cổ đang khi Ngài dâng thánh lễ trong nhà thờ giáo xứ.

 

Muà thu năm nay buồn thật, buồn hơn nhiều mùa thu khác đã qua. Trong nỗi buồn pha lẫn lo sợ, nhiều người cho rằng đã đến thời kỳ cuối, khi Satan được phép xổ lồng hoành hành, khuynh đảo loài người ; có người bực bội với thiên nhiên và cho rằng thiên nhiên đang trả thù con người vì con người đã không tôn trọng, gìn giữ thiên nhiên ; một số không nhỏ trách móc Thiên Chúa đang nhắm mắt làm ngơ trước sự dữ và đang tâm bỏ rơi con người.

 

Người viết tôn trọng quyền đặt vấn nạn, và quyền chọn đáp án của mỗi người, nên chỉ ghi lại ở đây sắc thái buồn của mùa thu năm nay : một mùa thu rất buồn cho đất nước vì bão lũ, cho cả địa cầu vì đại dịch Covid, và làn sóng khủng bố nhân danh tôn giáo, bởi đâu đâu cũng ảm đạm, tiêu điều, nơi nào cũng hốt hoảng, lo sợ, ở đâu cũng ngộp thở, phập phồng, tưởng chừng hiện tại là kề cận nguy hiểm, và tương lai là đối mặt rủi ro.

 

Nhưng với niềm tin vào Đức Giêsu, Thiên Chúa của lịch sử, Thiên Chúa làm chủ lịch sử, chúng ta có quyền và có lý do tin vào Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ. Ngài sẽ đến với Bình An của buổi sáng Phục Sinh, sau những ngày sầu buồn, tang thương chết chóc của thập giá, núi sọ, mộ phần.

 

Ước gì trong những ngày thu buồn, hạnh phúc không thể mất và không chịu để mất trong trái tim người Kitô hữu vẫn là Đức Giêsu, Nguồn Vui ơn Cứu Độ cho những ai hết lòng tin tưởng vào Ngài.

 

Jorathe Nắng Tím    

See video