Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Pell sau một năm ngồi tù: Tha thứ cho tâm hồn và trí óc được thanh thản

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐHY Pell sau một năm ngồi tù: Tha thứ cho tâm hồn và trí óc được thanh thản

 

 

Với nụ cười trên môi, Đức Hồng y George Pell chào đón chúng tôi trong căn hộ của ngài ở Roma phản áảnh tâm trạng của ngài rất thoải mái. Không ai có thể đoán được rằng chỉ vài tháng trước, ngài ở trong tù, bị buộc tội oan sai những tội mà ngài không vi phạm. 404 ngày ngồi tù đã giúp ngài củng cố một ý tưởng.

 

Đức Hồng y George Pell, Cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế Vatican:

“Kitô hữu thấm nhuần những việc làm. Những lời dạy của Chúa Giêsu là sự thật, sinh hoa trái và ban sự sống, ban sức mạnh cho bạn. Tầm quan trọng của sự tha thứ, đấu tranh để tha thứ, quả là tốt cho tâm hồn và tâm trí được thanh thản.”

 

Đó là những tháng rất khó khăn. Vị hồng y 79 tuổi không bao giờ tưởng tượng được rằng mình có thể bị tuyên bố có tội trong khi vô tội, và chỉ dựa trên một lời khai duy nhất.

 

Đức Hồng y George Pell, Cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế Vatican:

“Ban đầu tôi khá nghi ngờ vì tôi không bao giờ tin rằng điều đó sẽ xảy ra, và không chỉ người của tôi mà nhiều luật sư độc lập cũng nói với tôi. Tôi nghĩ rằng trường hợp được chuyển đến các thẩm phán là vô lý. Hoàn toàn không thể tin được trong một thánh đường vĩ đại.”

 

Ngài kể lại rằng trong tù, trong một phòng giam biệt lập, ngài vẫn theo một thói quen hàng ngày. Ngài cầu nguyện, tập thể dục, đọc và xem TV. Ngài tìm thấy rất nhiều niềm an ủi khi đọc 4.000 bức thư ngài nhận được.

 

Đức Hồng y George Pell, Cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế Vatican:

“Tôi đã cố gắng viết thư cho tất cả các tù nhân, trả lời cho tất cả các tù nhân, và hầu như không ai khác. Một hoặc hai người khác mà tôi đã trả lời. Nhưng với khoản trợ cấp hàng tháng của tôi là 140 Mỹ kim, ví dụ như bạn phải trả tiền điện thoại, tôi không có đủ tiền để mua báo Úc mỗi ngày. Vì vậy, tôi sẽ không bao giờ có đủ tiền để trả lời 4.000 người bằng phong bì, giấy và tem.”

 

Ngài đảm bảo rằng trong những thời khắc khó khăn đó, ngài đã nhận được sự hỗ trợ từ Tổng giám mục Sydney, gia đình và hai người rất đặc biệt.

 

Đức Hồng y George Pell, Cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế Vatican:

“Đức Thánh Cha Phanxicô đã hỗ trợ tôi mạnh mẽ vượt qua tất cả những rắc rối này. Tôi đã có một cuộc gặp rất vui vẻ với ngài, và tôi rất biết ơn sự ủng hộ của ngài cũng như sự ủng hộ của Đức Benedict.”

 

Với tất cả trải nghiệm này, Đức Hồng y Pell không ngừng hy vọng rằng toàn bộ sự thật sẽ được khám phá. Một số người nghi ngờ rằng ai đó phản đối công việc của vị hồng y ở Vatican có thể đã gửi tiền để ông bị xét xử vì tội lạm dụng ở Úc.

 

Đức Hồng y George Pell, Cựu Bộ trưởng Bộ Kinh tế Vatican:

“Tôi nghĩ sự thật là đứa con trai của thời gian hay sự thật là con gái của thời gian. Vì vậy, hãy cho chúng ta thời gian, và chúng ta sẽ được thông báo tốt hơn một chút về điều đó.”

 

Trong những tháng ở trong tù, ngài đã giữ một cuốn nhật ký, mà ngài vừa quyết định công khai. Ngài nói rằng nó đã giúp ngài vượt qua những thử thách và hy vọng nó có thể giúp những người khác khi cảm thấy mình đau khổ.

 

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn