Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô chính thức cho phép phụ nữ đảm nhận các vai trò của “thừa tác vụ giáo dân” chẳng hạn như phụ giúp lễ

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô chính thức cho phép phụ nữ đảm nhận các vai trò của “thừa tác vụ giáo dân” chẳng hạn như phụ giúp lễ

 

 

Với Tự Sắc Spiritus Domini, Đức Thánh Cha Phanxicô chính thức cho phép phụ nữ trở thành một phần của các tác vụ phụ giúp lễ và đọc sách.

 

“Acolyte” là chức vụ của những người phục vụ bàn thờ, người giúp phó tế và linh mục tại bàn thờ. Trong những trường hợp bất thường, họ có thể cho rước lễ.

 

“Đọc sách” là chức vụ của một người đọc Kinh Thánh trong buổi nhóm họp phụng vụ.

 

Vatican xác minh rằng đây không phải là một bước tiến tới việc thụ phong linh mục cho phụ nữ, mà là một cử chỉ nhằm củng cố vai trò của giáo dân. Trên thực tế, với việc công bố sự thay đổi này, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại rằng “Giáo hội không tự cho rằng mình được phép thừa nhận phụ nữ chịu chức linh mục.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 28 tháng Bảy năm 2013:

“Về việc phong chức phụ nữ, Giáo hội đã lên tiếng rồi, và câu trả lời là không. Đức Gioan Phaolô II đã đưa ra lập trường dứt khoát của Giáo hội. Cánh cửa được đóng. Nhưng để tôi nói với bạn một điều, Đức Mẹ, quan trọng hơn các tông đồ, giám mục, phó tế và linh mục. Phụ nữ đóng vai trò quan trọng hơn so với các giám mục hoặc linh mục. Làm sao? Đây là điều chúng tôi phải giải thích rõ hơn.”

 

Đức Phaolô VI bắt đầu tiến trình này bằng cách chỉ rõ các chức năng phụng vụ có thể được thực hiện mà không cần phải là linh mục.

 

Đức Gioan Phaolô II nói rằng cả nam giới và nữ giới đều có thể là người đọc sách và người phục vụ bàn thờ. Tuy nhiên, Bộ Giáo luật quy định rằng “nam giới” có thể thực hiện nghi thức này.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thay thế từ “đàn ông” bằng từ “giáo dân” để giải tỏa mọi nghi ngờ về ý định của những người tiền nhiệm của ngài.

 

Ngài đã làm điều tương tự vào năm 2016 khi thông qua một sắc lệnh, ngài nói rõ rằng vị chủ tế cũng có thể rửa chân cho phụ nữ trong buổi lễ Thứ Năm Tuần Thánh.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn