Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Giáo hội Trung Quốc lên án tin đồn người Công giáo gây đại dịch lây lan

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Giáo hội Trung Quốc lên án tin đồn người Công giáo gây đại dịch lây lan

 

 

Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, một Giáo hội được nhà nước phê chuẩn ở Trung Quốc, đã lên án những tin đồn rằng những cuộc tụ tập trong nhà thờ là nguồn gốc của sự bùng phát Covid-19 ở một số ngôi làng phía bắc.

 

“Việc lan truyền tin đồn đã vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các linh mục thuộc Giáo hội Công giáo và phá hoại sự hài hòa và ổn định của xã hội,” một tuyên bố của Hiệp hội Công giáo Yêu nước (CPA) của quận Gaocheng, thành phố Thạch Gia Trang ở Hà Bắc tuyên bố.

 

Tuyên bố đưa ra ngày 7 tháng Một cho biết các bài đăng gần đây trên các mạng xã hội lớn như WeChat và Weibo đã đổ lỗi cho những cuộc tụ tập của các tín hữu Công giáo và các linh mục nước ngoài là nguyên nhân khiến virus lây lan giữa một số ngôi làng ở Gaocheng.

 

Tin đồn cho rằng 20 ngày trước, nhiều linh mục Âu Mỹ đã đến tham gia các hoạt động tôn giáo nhưng không thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào, thông cáo lưu ý.

 

“Bây giờ hầu như không thể có các linh mục Âu Mỹ đến Trung Quốc. Ngay cả khi có thể, tất cả những người nhập cư phải được cách ly trong các khách sạn được chỉ định trong 14 ngày,” và họ phải có giấy chứng nhận “âm tính kép” (xét nghiệm kháng thể và axit nucleic) mới được vào nước, theo tuyên cáo.

 

Thông cáo cho biết: “Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, chúng tôi đã báo cáo cơ quan công an về việc tung tin đồn và có quyền truy cứu trách nhiệm pháp lý của người tung tin đồn.

 

Nhà cầm quyền đã phong tỏa Shijiazhuang, thủ phủ của tỉnh Hà Bắc, vào ngày 6 tháng Một sau khi dịch bệnh bắt đầu lây lan nhanh chóng ở thành phố 11 triệu dân. Thành phố đã ghi nhận 310 trường hợp tính đến ngày 7 tháng Một.

 

Để kiểm tra sự lây lan, nhà chức trách đã cấm người dân rời khỏi thành phố, đồng thời phong tỏa các đường cao tốc chính, đóng cửa các trạm xe lửa và xe buýt và hủy tất cả các chuyến bay.

 

Quận Gaocheng cho biết đã hoàn thành xét nghiệm axit nucleic vào ngày 8 tháng Một và phát hiện 259 bệnh nhân dương tính.

 

Tuyên bố của CPA địa phương cho biết không có địa điểm cầu nguyện nào do Công giáo điều hành ở các làng bao gồm Xiaoguozhuang, Liujiazuo và Nanqiaozhai được đề cập trong các bài đăng trên mạng xã hội.

 

Hà Bắc được coi là trung tâm Công giáo của Trung Quốc vì nó có khoảng 1,5 triệu người Công giáo, khoảng một phần tư tổng số ở Trung Quốc. Hầu hết thuộc về cộng đồng Công giáo ngầm, trong khi Giáo hội công khai được nhà nước công nhận còn đang hoạt động.

 

Nhà cầm quyền đã đóng cửa khoảng 155 địa điểm tôn giáo chính thức ở Bắc Kinh do nhiễm coronavirus lây lan ở tỉnh Hà Bắc gần đó.

 

Các hoạt động tôn giáo trên khắp đất nước đã bị đình chỉ vào năm ngoái để kiềm chế đại dịch và các địa điểm tôn giáo chỉ mới được mở cửa trở lại cho công chúng trong vài tháng qua.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn