Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Catholic News Agency giải thích: Tại sao internet lại xôn xao với những tuyên bố sai sự thật về “Vatican bị mất điện”?

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Catholic News Agency giải thích: Tại sao internet lại xôn xao với những tuyên bố sai sự thật về “Vatican bị mất điện”?

 

 

Vào Chúa Nhật, ngày 10 tháng Một, internet xôn xao với các báo cáo sai sự thật về vụ mất điện qua đêm tại Vatican, kèm theo một loạt các tuyên bố liên quan đến Đức Thánh Cha Phanxicô, cảnh sát Ý và FBI. Các tuyên bố đã được chia sẻ rộng rãi bởi những người theo thuyết âm mưu, gây ra sự hoang mang và lo lắng cho những người Công giáo trên khắp thế giới.

 

Chuyện gì đã xảy ra?

Vào ngày 10 tháng Một, một trang web có tên Conservative Beaver đã xuất bản một báo cáo với tiêu đề “VATICAN BLACKOUT: Đức Giáo hoàng bị bắt giữ trên 80 cáo trạng về tội buôn bán trẻ em, gian lận.” Bài báo đã được chia sẻ rộng rãi trên Twitter và tạo ra một lượng tìm kiếm tăng đột biến trên Google cho cụm từ “Vatican mất điện.”

 

Chúng ta biết gì về trang web Conservative Beaver?

Trang web tự mô tả mình là “một trang báo bảo thủ” đã xuất bản “những câu chuyện tin tức được những người Canada tự hào quan tâm” trong hơn 10 năm. Nó nói rằng nó là một doanh nghiệp tự tài trợ, bắt đầu trong một phòng ký túc xá của Đại học Ottawa, trước khi nổi lên như một “tờ báo ngầm” ở Montreal và trực tuyến.

 

Báo cáo đã xuyên tạc điều gì?

Trang web tuyên bố rằng Đức Thánh Cha đã bị bắt vào thứ Bảy, ngày 9 tháng Một “liên quan đến một bản cáo trạng 80 tội danh bao gồm sở hữu nội dung khiêu dâm trẻ em, buôn bán người, loạn luân, sở hữu đồ dùng ma túy và gian lận nghiêm trọng.”

 

Báo cáo khẳng định rằng vụ bắt giữ được ra lệnh bởi “Văn phòng Công tố Quốc gia Ý” và được thực hiện bởi “các sĩ quan quân đội, cảnh sát Ý và Đơn vị Tội phạm Tình dục của họ,” giữa các báo cáo về tiếng súng. Nó tuyên bố rằng các đặc vụ “cắt điện ở Vatican” và làm mờ camera trực tiếp nhìn ra công trường Thánh Phêrô để che giấu hành động của họ.

 

Nó còn cáo buộc rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã bị chuyển đến “một nhà tù không xác định” để thẩm vấn bởi “Các đặc vụ liên bang làm việc cho bang Ý và Interpol,” và sau đó Đức Thánh Cha sẽ bị FBI thẩm vấn.

 

Có bằng chứng nào xác nhận những tuyên bố này không?

Không. Không một hãng thông tấn thâm niên, uy tín nào đưa tin về sự xáo trộn tại Vatican vào thứ Bảy.

 

Thông tín viên Colm Flynn của EWTN Vatican, sống gần Vatican, cho biết: “Tôi không nhận thấy bất kỳ sự cố mất điện nào trong suốt cuối tuần. Tôi đã ở nhà vào hầu hết các buổi tối thứ Bảy và không bị cắt điện.”

 

Mountain Butorac, một hướng dẫn viên du lịch có trụ sở gần Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, báo cáo rằng không có “mất điện” ở Vatican. Anh nói rằng anh không hề nghe thấy một cuộc đấu súng hay dấu hiệu nào khác về một cuộc đột kích của cảnh sát.

 

Về độ mờ của livecam, anh ấy chỉ ra rằng độ phơi sáng của camera trên nguồn cấp dữ liệu trực tiếp thay đổi theo điều kiện thời tiết.

 

“Trong mọi trường hợp,” anh viết, “bạn có thể thấy đèn được bật rất nhiều. Bạn có thể nhìn thấy mái vòm, bạn có thể nhìn thấy đèn của hàng cột, bạn có thể nhìn thấy một số đèn văn phòng / căn hộ, bạn có thể nhìn thấy đèn Chúa iáng sinh, bạn có thể thấy ngôi sao cây Noel.”

 

Những người theo thuyết âm mưu có hiểu được những tuyên bố trong báo cáo của Conservative Beaver không?

Họ đã làm. Những người dùng Twitter có đầu óc cố tình đã tìm cách kết nối báo cáo này với cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, cũng như sự cố mất điện diện rộng ở Pakistan.

 

Trang Conservative Beaver phản ứng như thế nào trước việc tiết lộ báo cáo của mình?

Trang web đã đăng một bản cập nhật vào hôm Chúa Nhật phản hồi cho những độc giả đã chỉ ra rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã tweet vào sáng hôm đó. Nó lập luận rằng tweet đã được lên lịch trước bởi nhóm truyền thông xã hội của Đức Thánh Cha và nhấn mạnh rằng “Đức Giáo hoàng Phanxicô vẫn đang ở trong quyền Giám sát Liên bang ở Ý, do đó, ông đã không được nhìn thấy trên video.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô có xuất hiện lần nào sau báo cáo này không?

Đúng. Ngài đã phát biểu Kinh Truyền tin của mình như thường lệ qua buổi phát trực tiếp từ thư viện của Điện Tông Tòa vào sáng Chúa Nhật.

 

Vatican có phản ứng với báo cáo này không?

Khi được hỏi về báo cáo vào ngày 11 tháng Một, phòng báo chí của Tòa Thánh đã trả lời bằng cách chỉ ra lịch trình bận rộn của các cuộc họp vào sáng thứ Hai của Đức Thánh Cha Phanxicô, ngụ ý rằng đó là công việc như thường lệ tại Vatican.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô có nói gì về “tin vịt” này không?

Vâng. Ngài đã dành thông điệp năm 2018 của mình cho Ngày Truyền thông Thế giới về chủ đề này, cho rằng “tin tức giả” có từ thời Adam và Eve bị cám dỗ bởi con rắn trong Vườn Địa đàng.

 

Ngài viết: “Chiến lược của ‘Cha nói dối’ (Gioan 8:44) điêu luyện này là sự bắt chước chính xác, một hình thức dụ dỗ ranh mãnh và nguy hiểm đi sâu vào trái tim bằng những lý lẽ sai lầm và lôi cuốn,” ngài viết.

 

Đức Thánh Cha cũng dành một phần trong thông điệp gần đây nhất của mình, “Fratelli tutti,” cho các phương tiện truyền thông xuyên tạc. Ngài lưu ý rằng Internet được đánh dấu bằng “các mạch đóng” “tạo điều kiện dễ dàng cho việc lan truyền tin tức giả và thông tin sai lệch.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng là mục tiêu của “tin vịt” trước đây không?

Đây không phải là lần đầu tiên có những báo cáo sai sự thật về Đức Thánh Cha Phanxicô. Chẳng hạn, vào năm 2013, một báo cáo được lưu hành rộng rãi tuyên bố rằng Đức Thánh Cha đã tuyên bố rằng “tất cả các tôn giáo đều chân chính” tại “Công đồng Vatican thứ ba.” Năm 2015, một bài báo lan truyền nói rằng Đức Thánh Chs đã thông báo rằng ông đang sửa đổi Mười Điều Răn. Câu chuyện mất điện ở Vatican chỉ là một điền hình mới nhất.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn