Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Phủ Quốc Vụ khanh biết rõ vụ việc đầu tư hiện đang được điều tra

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Phủ Quốc Vụ khanh biết rõ vụ việc đầu tư hiện đang được điều tra

 

 

Một lá thư của Đức Hồng y Pietro Parolin bị rò rỉ trên một hãng tin Ý cho thấy rằng Phủ Quốc vụ khanh đã biết rõ và chấp thuận ở cấp cao nhất của mình về thương vụ mua một bất động sản sang trọng ở Luan Đôn đang là tâm điểm của cuộc điều tra của Vatican.

 

Tờ báo Domani của Ý ngày 10 tháng Một đã công bố một bức thư “mật và khẩn” do Đức Hồng y Parolin, Quốc Vụ khanh Vatican, gửi cho Jean-Baptiste de Franssu, Chủ tịch Viện Giáo vụ (IOR) còn được gọi là “ngân hàng Vatican.”

 

Trong thư, Đức Hồng Y Parolin đề nghị IOR cho Phủ Quốc Vụ khanh Vatican vay 150 triệu € (tương đương 182,3 triệu Mỹ kim). Phủ Quốc Vụ khanh cần tiền để trả khoản vay đã ký với Cheney Capital 4 tháng trước đó. Phủ Quốc Vụ khanh đã vay để mua cổ phần của khu bất động sản ở Luân Đôn.

 

Đức Hồng y Parolin mô tả khoản đầu tư là “một khoản hợp lệ,” nói rằng khoản đầu tư phải được bảo vệ và yêu cầu IOR cho vay. Ngài còn viết rằng khoản vay là cần thiết vì tình hình tài chính tại thời điểm đó đã gợi ý cho Phủ Quốc Vụ khanh không sử dụng khoản dự trữ của mình để “thực hiện các hoạt động đầu tư phòng hộ,” mà thay vào đó để “bổ sung thanh toán bằng tiền mặt.”

 

Phủ Quốc Vụ khanh cũng nêu chi tiết rằng khoản vay sẽ có “kỳ hạn hai năm” và IOR sẽ được trả thù lao “phù hợp với thị trường quốc tế” cho khoản vay.

 

Theo Domani, IOR ngay lập tức thực hiện yêu cầu và thông báo cho Cơ quan Giám sát và Thông tin Tài chính. ASIF có quyền giám sát đối với IOR, nhưng không có quyền giám sát Phủ Quốc Vụ khanh.

 

Vào tháng Tư, ASIF đã ghi nhận hoạt động này là “khả thi,” nói rằng IOR có đủ tiền để thực hiện. Đồng thời, ASIF yêu cầu thẩm định đầy đủ để tuân thủ các luật chống rửa tiền hiện hành.

 

Vào tháng Năm, Gianfranco Mammì, tổng giám đốc IOR, đã yêu cầu Đức Tổng Giám mục Edgar Peña, Sostituto của Phủ Quốc Vụ khanh, viết yêu cầu trong một bức thư có chữ ký của ông. Theo Mammì, Sostituto có “quyền hành pháp,” và vì lý do này, lá thư của Đức Hồng y Parolin không đủ để IOR thực hiện hoạt động theo yêu cầu.

 

Tổng Giám mục Peña Parra đã đáp ứng các yêu cầu của Mammì và ký một lá thư vào ngày 4 tháng Sáu và một lá thư khác vào ngày 19 tháng Sáu để giải thích yêu cầu cho vay.

 

Vào ngày 27 tháng Sáu, các chuyên gia IOR đã bật đèn xanh cho hoạt động tài chính của họ. Vào ngày 29 tháng Sáu, IOR đã trình kế hoạch kinh tế về khoản vay này cho các quan chức của Phủ Quốc Vụ khanh.

 

Nhưng vào ngày 2 tháng Bảy, Mammì đổi ý và báo cáo với công tố viên Vatican rằng Đức Tổng Giám mục Peña Parra không minh bạch và không tiết lộ ai sẽ là người thụ hưởng thực sự của khoản vay được yêu cầu.

 

Một nguồn tin của Vatican đã xác nhận với CNA rằng lá thư của Đức Hồng y Parolin là xác thực và câu chuyện do tờ báo Domani viết là chính xác.

 

Sau báo cáo của Mammì với công tố viên, cảnh sát Vatican đã khám xét và bắt giữ quan chức của ASIF và văn phòng Phủ Quốc Vụ khanh vào ngày 1 tháng Mười năm 2019.

 

Hai ngày sau, tin tức nổ ra rằng Vatican đã đình chỉ năm quan chức: Đức Ông Maurizio Carlino, Fabrizio Tirabassi, Vincenzo Mauriello và Bà Caterina Sansone của Phủ Quốc Vụ khanh; và ông Tommaso Di Ruzza, giám đốc ASIF.

 

Sau đó, Vatican cũng đình chỉ Đức Ông Alberto Perlasca, người lãnh đạo văn phòng hành chính của Phủ quốc Vụ khanh từ năm 2009 đến năm 2019.

 

Mặc dù không có cáo buộc hình sự nào được đưa ra chống lại bất kỳ ai trong số họ, tất cả các quan chức này, ngoại trừ Caterina Sansone, không còn làm việc tại Vatican. Di Ruzza đã không được gia hạn vai trò giám đốc ASIF, Tirabassi và Mauriello đồng ý nghỉ hưu sớm và cả Carlino và Perlasca đều được gửi về giáo phận gốc của họ.

 

Mặc dù lá thư của Hồng y Parolin bị rò rỉ nhưng đã không liên quan đến cuộc điều tra, nhưng nó cung cấp bối cảnh quan trọng.

 

Một trong số đó là việc Phủ Quốc Vụ khanh biết rằng có những lo ngại về tài chính và đạo đức liên quan đến khoản đầu tư năm 2011-2012 vào khu bất động sản sang trọng tại 60 Đại lộ Sloane ở Luân Đôn, do Công ty 60 SA quản lý.

 

Phủ Quốc Vụ khanh đã ký hợp đồng mua với giá 160 triệu Mỹ kim với quỹ Athena có trụ sở tại Luxembourg, do nhà tài chính người Ý Raffaele Mincione, người đóng vai trò trung gian sở hữu và quản lý.

 

Khi quỹ Athena bị thanh lý, khoản đầu tư không được hoàn trả cho Tòa thánh. Tòa thánh có nguy cơ mất trắng số tiền này nếu không mua tòa nhà.

 

ASIF đã xem xét thương vụ và sau đó đề xuất tái cấu trúc khoản đầu tư, loại trừ các bên trung gian và do đó khiến Tòa Thánh tiết kiệm được một số tiền.

 

Vào thời điểm đó, Quốc Vụ khanh đã yêu cầu IOR cung cấp các nguồn lực đủ để đóng khoản thế chấp cũ và cho phép một khoản thế chấp mới kết thúc giao dịch mua.

 

Vì khoản đầu tư ban đầu được IOR coi là “tốt”, vẫn còn là một bí ẩn khiến Mammì thay đổi quyết định và báo cáo hoạt động tài chính cho công tố viên; đặc biệt là vào tháng Chín năm 2020, Cơ quan Quản lý Tòa Thánh (APSA) báo cáo đã thanh toán khoản vay với Cheney Capital và ký hợp đồng một khoản vay mới để bảo vệ khoản đầu tư. Đây là hoạt động tương tự được đề xuất trong lá thư của Đức Hồng y Parolin.

 

Vì vậy, tại sao IOR không thực hiện hoạt động như kế hoạch ban đầu?

 

Khi nhiều chi tiết của hoạt động được đưa ra ánh sáng, lý do dường như là một cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ của Đức Thánh Cha Phanxicô, không có người chiến thắng rõ ràng. Hiện tại, 1 năm 3 tháng sau cuộc lục soát và tịch thu tại Phủ quốc Vụ khanh, cuộc điều tra của Vatican không đưa ra cáo trạng nào mà cũng chẳng có quyết định không truy tố nào. Chừng nào cuộc điều tra không dẫn đến kết luận rõ ràng, viễn cảnh sẽ tiếp tục khó hiểu liên quan đến phương hướng hoạt động tài chính của Vatican.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn (Catholic News Agency)