Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

WHO kêu gọi các nước giàu quyên góp vắc-xin Covid-19 dư thừa cho các nước nghèo

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

WHO kêu gọi các nước giàu quyên góp vắc-xin Covid-19 dư thừa cho các nước nghèo

 

 

Trong số 42 quốc gia “đang phân phối vắc-xin Covid-19 an toàn và hiệu quả,” 36 quốc gia có thu nhập cao và 6 quốc gia có thu nhập trung bình. Đó là lý do tại sao Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang kêu gọi các nhà sản xuất và các nước giàu hơn tập trung vào việc làm cho vắc-xin có thể tiếp cận được với những nước nghèo hơn.

 

Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO:

“Có một vấn đề hiển nhiên là hầu hết các nước thu nhập thấp và trung bình vẫn chưa nhận được vắc-xin. Tôi kêu gọi các quốc gia đã ký hợp đồng cung cấp nhiều vắc-xin hơn mức họ sẽ cần và đang kiểm soát nguồn cung toàn cầu cũng hiến tặng và chuyển giao chúng cho COVAX ngay lập tức, sẵn sàng triển khai cấp tốc ngay hôm nay.”

 

COVAX là một nỗ lực toàn cầu nhằm đẩy nhanh quá trình sản xuất và phân phối công bằng vắc xin Covid-19.

 

Tổng giám đốc WHO cũng cảnh báo không nên tự mãn khi giai đoạn phân phối đang tiến triển.

 

Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO:

“Trong vài ngày qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​một số con số tử vong cao nhất được ghi nhận tại bất kỳ thời điểm nào của đại dịch. Điều này đang xảy ra bởi vì, trong những tuần trước, đã có sự thiếu tuân thủ những gì cơ quan y tế đang khuyến cáo ở một số quốc gia.”

 

Cuối cùng, WHO kêu gọi cộng đồng quốc tế ưu tiên hàng đầu cho những nhóm dân số có nguy cơ cao nhất, bao gồm người cao tuổi và nhân viên y tế.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn