Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Trung Quốc được coi là mối quan tâm hàng đầu về tự do tôn giáo năm 2021

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Trung Quốc được coi là mối quan tâm hàng đầu về tự do tôn giáo năm 2021

 

 

Trung Quốc vẫn là mối quan tâm hàng đầu về nhân quyền vào năm 2021, một ủy viên liên bang về tự do tôn giáo nói với CNA trong tuần này.

 

"Trung Quốc vẫn là mối quan tâm hàng đầu đối với Ủy ban Tự do tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF), Nadine Maenza, ủy viên tại Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) cho biết.

 

“Việc giam giữ hàng loạt người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ” ở Tân Cương là trọng tâm chính của USCIRF ở Trung Quốc, Maenza nói với CNA hôm thứ Hai. Theo USCIRF, từ 900.000 đến 1,8 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các sắc tộc Hồi giáo khác trong khu vực đã bị giam giữ trong hơn 1.300 trại tập trung ở đó. Đã có báo cáo về lao động cưỡng bức, tuyên truyền nhồi sọ, đánh đập, và cưỡng bức triệt sản tại các trại này.

 

Maenza kêu gọi Hoa Kỳ và các doanh nghiệp quốc tế “gây áp lực để Trung Quốc chấm dứt tình trạng khủng khiếp ở đó.”

 

Bà nói, cuộc đàn áp gần đây của Trung Quốc đối với những người ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông cũng là một mối quan tâm cấp bách, bà nói và nói thêm rằng Trung Quốc đang “lan rộng ảnh hưởng của mình” trên khắp thế giới.

 

USCIRF là một ủy ban liên bang lưỡng đảng thúc đẩy tự do tôn giáo ở nước ngoài và báo cáo về cuộc đàn áp tôn giáo cho Bộ Ngoại giao. Các ủy viên được bổ nhiệm bởi cả các thành viên Đảng Cộng hòa và Dân chủ của Quốc hội.

 

Maenza đã báo cáo một số phát triển tích cực cho tự do tôn giáo toàn cầu vào năm 2020.

 

Bà nói, Uzbekistan không chỉ hứa hẹn thay đổi mà còn thả các tù nhân lương tâm và đang làm việc với USCIRF và các tổ chức khác để nới lỏng các hạn chế đối với việc thực thi tôn giáo, bao gồm việc bắt buộc các nhà thờ đăng kí.

 

Tại Sudan, chính quyền lâm thời của Thủ tướng Abdalla Hamdok đã cung cấp “những thay đổi thực sự” trong cách đối xử với phụ nữ và các dân tộc thiểu số, những người “đã phải chịu đựng rất nhiều dưới chế độ cũ.”

 

Tuy nhiên, khi bước sang năm 2021, có rất nhiều lĩnh vực được quan tâm đối với tự do tôn giáo quốc tế - bao gồm các vấn đề đang diễn ra ở Iraq và Syria, nơi Nhà nước Hồi giáo bị đánh bại vào năm 2017.

 

“Chúng tôi tiếp tục quan tâm đến các điều kiện đối với những Kitô hữu và người Yezidis ở Đồng bằng Nineveh và Sinjar,” Maenza nói. “Điều đáng chú ý là sau nhiều năm và tất cả số tiền đã dành cho, nó vẫn không phải là một nơi an toàn cho các nhóm tôn giáo thiểu số. Và, trên thực tế, hầu như không có gì thay đổi ở Sinjar,”

 

Những Kitô hữu đã bắt đầu trở về nhà của họ trên Đồng bằng Nineveh nhưng họ cho biết an ninh là mối quan tâm hàng đầu - đến nỗi một số ngôi làng trong khu vực hầu như không được tái định cư.

 

Maenza chỉ ra rằng ở quốc gia láng giềng Đông Bắc Syria, một chính quyền tự trị cung cấp nơi trú ẩn an toàn trong khu vực để mọi người thay đổi tôn giáo của họ một cách hợp pháp. Tuy nhiên, các cuộc xâm lược vào khu vực vào năm 2019 bởi Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng khác, và những hành động tàn bạo xảy ra sau đó - bao gồm giết người, cưỡng hiếp, cưỡng bức cải đạo, phá hủy các địa điểm tôn giáo - đã đe dọa sự tồn tại của nó.

 

Tại Nigeria, các nhóm khủng bố Boko Haram và Nhà nước Hồi giáo tỉnh Tây Phi (ISWAP) đang khủng bố những người Kitô giáo và Hồi giáo bằng các vụ bắt cóc và hành quyết.

 

Ở những nơi khác ở Á châu, chủ nghĩa dân tộc tôn giáo vị chủng là mối quan tâm ở các nước như Brunei và Ấn Độ, Bà Maenza nói. “Ấn Độ tiếp tục chứng kiến ​​chính phủ áp dụng các luật chống cải đạo này,” bà nói về đảng dân tộc theo chủ nghĩa Hindu cầm quyền của đất nước.

 

Khi một chính quyền mới chuẩn bị nắm quyền ở Hoa Kỳ, Maenza nói rằng các ủy viên USCIRF “hy vọng sẽ tham gia” và mong muốn rằng chính quyền này “sẽ duy trì và thậm chí sẽ mở rộng về tự do tôn giáo.”

 

USCIRF cũng hy vọng sẽ nhanh chóng bổ nhiệm đại sứ tự do tôn giáo tiếp theo, bà nói, với một ứng cử viên nổi tiếng với việc làm việc trên các con đường chính trị. Maenza cũng cho biết bà hy vọng chính quyền Biden sẽ tiếp tục bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt về tự do tôn giáo quốc tế tại Hội đồng An ninh Quốc gia, tiếp theo bước của chính quyền Trump.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn