Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

“Vụ hành quyết Lisa Montgomery gieo rắc lòng căm thù vào một xã hội cần có ý nghĩa tốt đẹp”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

“Vụ hành quyết Lisa Montgomery gieo rắc lòng căm thù vào một xã hội cần có ý nghĩa tốt đẹp”

 

 

Vụ hành quyết Lisa Montgomery tiếp tục khiến thế giới xúc động. Phản ứng này là dễ hiểu, với thực tế rằng cô là người phụ nữ đầu tiên bị chính phủ Hoa Kỳ hành quyết trong 67 năm.

 

Năm 2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thay đổi một phần sách giáo lý và tuyên án tử hình.

 

“Dưới ánh sáng của Phúc Âm, Giáo hội dạy rằng ‘án tử hình là không thể chấp nhận được vì nó là một cuộc tấn công vào quyền bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người,’ và Giáo hội làm việc với quyết tâm bãi bỏ nó trên toàn thế giới.”

 

Bản sửa đổi mới số 2267 của Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo về án tử hình (02.08.2018)

 

Cộng đồng Sant'Egidio, cùng với tất cả những người chiến đấu để cứu Lisa, bày tỏ sự đau buồn và phẫn nộ đối với việc hành quyết cô ấy, mặc dù đã có đơn yêu cầu xác minh “tình trạng tinh thần nghiêm trọng của cô ấy.”

 

Sant'Egidio được biết đến là người chiến đấu vì phẩm giá của những người đang gặp nguy hiểm.

 

Stefania Tallei, Cộng đồng Sant'Egidio:

“Nguyên nhân cái chết của những người này được báo cáo là ‘tội giết người,’ vì vậy chính quyền bang đã xử vụ giết người này.”

 

Từ Roma, cộng đồng đã kêu gọi một ngày cầu nguyện cho Lisa Montgomery.

 

“Chúng ta hãy cầu xin Chúa, Đấng để lại 99 con chiên của Người để tìm kiếm con chiên bị lạc duy nhất, để chăm sóc cho người chị em Lisa của chúng ta, người đã bỏ chúng ta đi sau khi chúng ta không thể làm gì hơn cho cô ngoài việc giao phó cô cho lòng thương xót của Người.”

 

Hình phạt tử hình vẫn còn hợp pháp ở 56 quốc gia. Trong 28 điều khác, nó được viết thành luật nhưng đã không được sử dụng trong gần một thập kỷ.

 

Stefania Tallei, Cộng đồng Sant'Egidio:

“Hầu hết những người bị tuyên án tử hình đều đến từ Hoa Kỳ. May mắn thay, án tử hình đã được bãi bỏ ở Ý, ở Âu châu và châu Mỹ Latinh. Phần lớn Phi châu cũng đang bãi bỏ nó. Ở Á châu và trong thế giới Hồi giáo, tình hình còn khó khăn hơn. Trung Á đã bãi bỏ nó. Những người bị tuyên án tử hình luôn luôn lo sợ rằng họ có thể bị giết.”

 

Cộng đồng Sant'Egidio cũng tuyên bố rằng “sự kinh hoàng của cái chết này sẽ không thể chữa lành vết thương do bạo lực gây ra; thay vào đó, nó gieo rắc sự căm thù và tuyệt vọng vào một xã hội cần có ý thức tốt, phục hồi công lý, lòng thương xót và sự tha thứ.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn