Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

“Lặng nghe Thiên chúa” - cuốn sách nói về việc nhận ra tiếng nói của Thiên Chúa trong cuộc sống hàng ngày

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

“Lặng nghe Thiên chúa” - cuốn sách nói về việc nhận ra tiếng nói của Thiên Chúa trong cuộc sống hàng ngày

 

 

Tác giả Teresa Tomeo nói về những gì bà gọi là “những sự kiện ngẫu nhiên của Thiên Chúa” trong suốt cuộc đời mình. “Bây giờ tôi nhìn lại, và tôi nhớ, ‘Aha! Thiên Chúa đã ở đó, mặc dù tôi đã gạt Người sang một bên’.”

 

Sự ồn ào và hỗn loạn của xã hội hiện đại có thể là một thách thức đáng kể đối với những người đang cố gắng tạo ra tiếng nói của sự lạc quan và rõ ràng, chứ đừng nói đến tiếng nói của Thiên Chúa. Chỉ vì chúng ta không thể nghe thấy nó, không nhất thiết có nghĩa là nó không có ở đó.

 

Để chứng minh điều đó, người dẫn chương trình phát thanh Công giáo Teresa Tomeo đã viết “Lặng nghe Thiên Chúa: Khám phá những cách kinh ngạc mà Thiên Chúa nói với chúng ta.” Đó là một cuốn sách gồm những giai thoại mà bà thu thập được trong suốt cuộc đời của chính mình và những giai thoại được chia sẻ bởi những người Công giáo khác từ mọi tầng lớp xã hội.

 

Teresa Tomeo:

“Khi tiếp xúc với những người bạn mà cũng đã phải trải qua rất nhiều tổn thương trong vài năm qua, đặc biệt là năm rưỡi vừa qua, họ cũng có một số kinh nghiệm giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn, và vì vậy tôi nghĩ, ‘Bây giờ là lúc thực sự tốt đẹp để ghép những câu chuyện này lại với nhau trong một cuốn sách’.”

 

Teresa giải thích rằng ngay cả những người không có mối quan hệ chặt chẽ với Thiên Chúa cũng có thể bắt đầu lắng nghe tiếng nói của Người, bằng cách đơn giản tìm kiếm những gì mà bọi là “những sự kiện ngẫu nhiên của Thiên Chúa” trong cuộc sống của chính họ.

 

Teresa Tomeo:

“Bây giờ tôi nhìn lại cuộc đời của mình và tôi nhận ra khi nào tôi đã rời xa Giáo hội — và tôi đã rời xa Giáo hội khoảng 20 năm, khi tôi tham gia các phương tiện truyền thông thế tục và tham gia vào sự nghiệp truyền thông tin tức lớn của mình — mà Chúa đã gửi những người trong cuộc sống của tôi, và một số điều rất thú vị đã xảy ra, và đó là ‘Những điều may mắn,’ và bây giờ tôi nhìn lại, và tôi nhớ, ‘Aha! Ngài đã ở đó, mặc dù tôi đã gạt Ngài sang một bên’.”

 

Một phần mà khiến cuốn sách trở nên dễ tiếp cận và dễ hiểu là những câu chuyện được đưa vào là từ những người thực với những cuộc đấu tranh thực sự và những khoảnh khắc thực sự ngạc nhiên trước sự hiện diện của Thiên Chúa.

 

Teresa Tomeo:

“Tôi yêu cầu họ viết những câu hỏi suy ngẫm và đưa ra một câu trích dẫn của một vị thánh — một câu trích dẫn từ vị thánh mày yêu quý — và cả những lời thông thái. Vì vậy, những gì thực sự súc tích về cuốn sách này là bạn có thể sử dụng nó như một nghiên cứu nhóm. Bạn có thể sử dụng nó như một nghiên cứu riêng và các câu hỏi được thiết kế để khiến bạn thực sự suy nghĩ về hoàn cảnh của chính mình và cách bạn có thể đến gần Thiên Chúa hơn.”

 

“Lặng nghe Thiên Chúa” phản ảnh niềm tin của Teresa rằng Thiên Chúa biến đổi giọng nói của Người phù hợp với cách cảm nhận thế giới độc đáo của mỗi người. Cuốn sách của bà có thể là một công cụ giúp biến đổi giọng nói đó, bất kể Thiên Chúa có thể sử dụng tần số nào để thu hút sự chú ý của mọi người.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn