Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Việt Nam: ĐGH Phanxicô bổ nhiệm một tân giám mục chính tòa

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Việt Nam: ĐGH Phanxicô bổ nhiệm một tân giám mục chính tòa

 

 

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, đại diện Đức Giáo hoàng không thường trú tại Việt Nam ở Singapore, thông báo rằng vào ngày 16 tháng Một, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Giám mục Phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân làm Giám mục Chính tòa Giáo phận Xuân Lộc thuộc miền nam, tỉnh Đồng Nai.

 

Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ, Chánh văn phòng Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, đã thông báo.

 

Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, giáo hạt Xuân Lộc, các linh mục, chủng sinh và giáo dân địa phương đã tề tựu về Tòa Giám mục chúc mừng Đức Giám mục Ngân và thân mẫu của ngài là bà cố Têrêsa Tạ Thị Ngọt, người mà đã cưu mang và dìu dắt ngài đến với ơn gọi linh mục sau khi thân phụ của ngài qua đời khi ngài mới 3 tháng tuổi và bà cố lúc ấy 22 tuổi.

 

Đức Giám mục Ngân, ngài hiện đang giữ chức vụ Trưởng Ủy ban Giáo lý Giám mục Việt Nam, sẽ kế nhiệm Giám mục Đạo, vừa tròn 76 tuổi vào tháng Ba. Đức Giám mục Đạo, Hiệu trưởng Học viện Công giáo Việt Nam và nguyên Trưởng Ban Giám mục Giáo dục Công giáo, đã tấn phong Đức Giám mục Ngân vào năm 2017.

 

Đức Giám mục Ngân, 67 tuổi, cũng là võ sĩ taekwondo, du học Phi Luật Tân, dạy triết tại Đại Chủng viện Xuân Lộc và làm Tổng đại diện giáo phận với một triệu giáo dân có tổ tiên di cư từ các giáo phận miền Bắc vào năm 1954 sau khi quân Pháp bị các lực lượng cộng sản đánh bại.

 

Ngài sẽ là giám mục thứ sáu của giáo phận 56 tuổi, được coi là thành trì của Giáo hội ở đất nước này.

 

Giáo phận đã sản sinh ra Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng của Tổng Giáo phận Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh và Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu của Bùi Chu, cái nôi của đạo Công giáo.

 

Tòa Thánh Vatican đã không bổ nhiệm tân giám mục nào đối với Việt Nam kể từ khi Đức Giám mục Giuse Nguyễn Đức Cường của Thanh Hóa được bổ nhiệm vào năm 2018.

 

Cả nước có hai giáo phận bỏ trống - Hải Phòng và Phát Diệm.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn (UCA News)