Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tuần Cầu nguyện cho Hiệp nhất Kitô hữu là gì?

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Tuần Cầu nguyện cho Hiệp nhất Kitô hữu là gì?

 

 

Tuần lễ Cầu nguyện cho Hiệp nhất Kitô hữu bắt đầu như một sáng kiến ​​nhỏ đã trở nên phổ biến trong những năm qua.

 

Năm 1908, Mục sư Tin lành Paul Wattson đã tổ chức nó lần đầu tiên, mặc dù trước đó đã có những dự án tương tự.

 

Theo thời gian, các Kitô hữu thuộc các giáo phái khác nhau đã tham gia sáng kiến ​​này. Giáo hội Công giáo chính thức gia nhập vào năm 1968.

 

Ở Bắc bán cầu, nó được tổ chức từ ngày 18 đến ngày 25 tháng Một, từ ngày lễ trước đây là Lễ Giải tội của Thánh Phêrô đến Lễ Hoán cải của Thánh Phaolô.

 

Tại Rôma, Đức Giáo hoàng kết thúc tuần lễ này tại Vương cung Thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành cùng với các nhà lãnh đạo Kitô giáo khác.

 

Ở Nam bán cầu, kể từ khi sự hoán cải của Thánh Phaolô thường rơi vào thời kỳ nghỉ phép, nó được tổ chức vào một dịp khác, chẳng hạn vào khoảng Lễ Ngũ Tuần.

 

Chủ đề năm nay là “Rằng tất cả có thể nên một,” trích từ Phúc âm của Thánh Gioan.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

 

“Trong những ngày này, chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện để mong muốn của Chúa Giêsu có thể được thực hiện: “Rằng tất cả có thể nên một.” Sự đoàn kết, luôn vượt trội so với xung đột.”

 

Mỗi năm, một nhóm Kitô hữu khác nhau phụ trách việc chuẩn bị các bản văn để suy niệm.

 

Năm nay, nhiệm vụ này thuộc về cộng đồng tu sĩ Grandchamp, ở Thụy Sĩ, được thành lập bởi các nữ tu thuộc các Giáo hội Kitô giáo khác nhau và có ơn gọi đại kết mạnh mẽ.

 

Có khoảng 2,4 tỷ Kitô hữu trên khắp thế giới. Đa số thuộc một trong ba nhánh lớn: Công giáo, Chính thống giáo và Tin lành.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn