Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Linh mục Nigeria John Gbakaan bị bắt cóc đòi tiền chuộc được tìm thấy đã chết

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Linh mục Nigeria John Gbakaan bị bắt cóc đòi tiền chuộc được tìm thấy đã chết

 

 

Thi thể của Cha John Gbakaan, một linh mục Công giáo ở Nigeria, được tìm thấy đã chết với vết thương do dao rựa vào ngày 16 tháng Một, một ngày sau khi những kẻ có vũ trang bắt cóc ngài và đòi tiền chuộc.

 

Cha Gbakaan, linh mục quản xứ của Nhà thờ Thánh Anthony ở Gulu thuộc giáo phận Minna, đã bị bắt cóc khi đang đi qua bang Niger, dịch vụ tin tức Agenzia Fides của Vatican đưa tin.

 

Cha Gbakaan, cùng anh trai và một linh mục khác, đã đến Makurdi ở bang Benue vào ngày 14 tháng Một để thăm mẹ, cơ quan này cho biết, trích lời cha John Jatau, một linh mục quản xứ trong khu vực.

 

Hai anh em bị bắt cóc bởi những kẻ có vũ trang, những kẻ đòi tiền chuộc từ Giáo phận Minna. Ban đầu, những kẻ bắt cóc yêu cầu 30 triệu Naira (khoảng 76.000 Mỹ kim), sau đó giảm xuống còn 5 triệu Naira (khoảng 12.600 Mỹ kim).

 

Thi thể của vị linh mục được tìm thấy gần nơi xảy ra vụ bắt cóc.

 

Cơ thể biến dạng của cha Gbakaan với những vết thương sâu và sắc nhọn bằng dao rựa, khiến việc xác định danh tính rất khó khăn. Phương tiện họ đi được tìm thấy trong một bụi rậm gần đó.

 

Anh trai của linh mục được cho là nằm trong tay những kẻ bắt cóc, nhưng các quan chức chưa xác nhận điều đó.

 

Hiệp hội Kitô giáo Nigeria (CAN) đã yêu cầu chính phủ liên bang chấm dứt các vụ bắt cóc và sát hại những người có tôn giáo bởi những tên cướp.

 

Phó chủ tịch CAN, Rev. John Hayab, nói với một nhật báo địa phương rằng việc giết chết linh mục “gây sốc và đau đớn.” ngài cho biết xu hướng này đã làm gia tăng “cảm giác bất an” của miền Bắc Nigeria lên mức báo động.

 

“Ngày nay ở miền Bắc Nigeria, nhiều người sống trong sợ hãi, và nhiều người trẻ sợ trở thành mục sư vì mạng sống của các mục sư đang bị đe dọa rất nhiều,” Rev. Hayat nói.

 

Ngài cho biết các linh mục đã trở thành mục tiêu dễ dàng của những kẻ bắt cóc. Khi những kẻ bắt cóc biết nạn nhân là một linh mục hoặc mục sư, chúng tăng cường đòi tiền chuộc, đến mức giết nạn nhân.

 

“Chúng tôi chỉ đơn giản là cầu xin chính phủ liên bang và tất cả các cơ quan an ninh làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chặn tệ nạn này,” vị quan chức của hiệp hội nói.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn