Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Các chuyên gia bảo đảm với người Công giáo rằng việc chủng ngừa Covid-19 là một lựa chọn hợp đạo đức

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Các chuyên gia bảo đảm với người Công giáo rằng việc chủng ngừa Covid-19 là một lựa chọn hợp đạo đức

 

 

Khi vắc-xin Covid-19 tiếp tục được tung ra ở nhiều nơi trên thế giới, nhiều người Công giáo vẫn cảnh giác về việc chích ngừa do lo ngại về đạo đức và an toàn.

 

Trong một hội nghị ảo do Học viện Lãnh đạo Công giáo Châu Mỹ Latinh tổ chức để giải quyết những lo ngại này, Đức Hồng y Seán O'Malley nhắc lại những gì Vatican đã khẳng định về việc nhận vắc-xin được phát triển bằng cách sử dụng tế bào từ bào thai bị phá.

 

Đức Hồng y Seán O'Malley, Tổng Giám mục Boston:

“Giáo hội đang quan sát rất cẩn thận các tác động đạo đức của vắc-xin này và muốn cam đoan với tất cả chúng ta rằng quyết định tiêm vắc-xin là một lựa chọn có đạo đức và chúng ta phải khuyến khích mọi người sử dụng công cụ rất quan trọng này trong cuộc chiến chống đại dịch.”

 

Mặc dù tác dụng lâu dài của vắc-xin vẫn chưa được biết đầy đủ, nhưng các chuyên gia cho biết nỗi sợ hãi về bản thân vi-rút, có khả năng gây chết người, sẽ lớn hơn nỗi sợ thường không có căn cứ về việc chích ngừa. Họ cũng đặc biệt khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng, cùng với việc duy trì khoảng cách vật lý, ngay cả sau khi nhận vắc-xin.

 

Tất nhiên, một phần quan trọng khác của chích ngừa là phân phối, một thách thức đặc biệt khó khăn đối với châu Mỹ Latinh, nơi bất bình đẳng trong phân bổ của cải là một vấn đề nghiêm trọng.

 

Dr. Enrique Garcia Rodriguez, Chủ tịch Hội đồng Ủy thác Mỹ châu:

“Tôi nghĩ rằng việc đạt được tiến bộ trong việc tiêm chủng và tìm ra các cơ chế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêm chủng cho toàn bộ người dân trong khu vực của chúng ta, và thế giới, cả người giàu lẫn người nghèo, là một ưu tiên. Tôi nghĩ phần này là trách nhiệm liên đới. Đó là trách nhiệm của mỗi người.”

 

Tiến sĩ Rodríguez nói rằng nhiệm vụ này sẽ đòi hỏi sự hợp tác giữa các chính phủ, các tổ chức đa phương và các tổ chức tư nhân, đặc biệt là để phục vụ 96 triệu người đang sống trong tình trạng nghèo khổ cùng cực ở Mỹ Latinh.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn