Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

TGM Salvatore Cordileone trả lời Pelosi: “Không người Công giáo lương tâm nào có thể ủng hộ phá thai”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

TGM Salvatore Cordileone trả lời Pelosi: “Không người Công giáo lương tâm nào có thể ủng hộ phá thai”

 

 

Đức Tổng Giám mục của San Francisco hôm thứ Năm đã trả lời Chủ tịch Hạ viện cáo buộc các cử tri ủng hộ sự sống của Trump là những người bán vé.

 

Trong một podcast ngày 18 tháng Một với cựu thượng nghị sĩ và ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.) Nói rằng sự ủng hộ của các cử tri ủng hộ sự sống của cựu Tổng thống Donald Trump là vấn đề “mang lại cho tôi sự đau buồn lớn với tư cách là một người Công giáo.”

 

“Tôi nghĩ rằng Donald Trump là tổng thống vì vấn đề quyền lựa chọn của phụ nữ,” bà nói về việc phá thai, ngụ ý rằng những cử tri ủng hộ sự sống đã thúc đẩy Trump giành chiến thắng vào năm 2016. Bà nói thêm rằng những cử tri này “sẵn sàng bán toàn bộ dân chủ xuống sông cho một vấn đề đó.”

 

Vào thứ Năm, tổng giám mục của Pelosi đã trả lời những bình luận của bà về việc phá thai và bỏ phiếu.

 

“Không một người Công giáo nào có lương tâm có thể ủng hộ việc phá thai,” Đức Tổng Giám mục Salvatore Cordileone của San Francisco, giáo phận quê hương của Pelosi, cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Năm. “Đất của chúng ta thấm đẫm máu của những người vô tội, và nó phải dừng ngay lại.”

 

Pelosi từ lâu đã ủng hộ việc phá thai bất chấp đức tin Công giáo của bà. Năm 2008, bà nói trên NBC’s “Meet the Press” về thời điểm sự sống bắt đầu, “qua nhiều thế kỷ, các bác sĩ của Giáo hội đã không thể đưa ra định nghĩa đó.” Bà ta nói rằng đức tin Công giáo của bà “không nên ảnh hưởng đến quyền lựa chọn của phụ nữ.”

 

Hôm thứ Năm, Đức Tổng Giám mục Cordileone nói rõ rằng “Nancy Pelosi không nói cho Giáo hội Công giáo.”

 

“Và về vấn đề phẩm giá bình đẳng của sự sống con người khi còn trong cung lòng người mẹ, bà (Pelosi) còn nói lên sự mâu thuẫn trực tiếp với quyền cơ bản của con người mà giáo huấn Công giáo đã luôn ủng hộ hơn 2.000 năm,” Đức Tổng Giám mục Cordileone nói.

 

Đức Tổng giám mục nói thêm rằng việc Pelosi sử dụng cụm từ “quyền lựa chọn” để chỉ việc phá thai “là một màn khói để duy trì cả một ngành công nghiệp thu lợi nhuận từ một trong những tệ nạn kinh khủng nhất có thể tưởng tượng được.”

 

Năm 2010, tổng giám mục trước đây của San Francisco - George Niederauer - đã gọi sự ủng hộ của Pelosi đối với việc phá thai là “hoàn toàn không phù hợp với giáo lý Công giáo.”

 

Pelosi đã báo hiệu vào tháng Tám rằng bà dự định đưa ra các hóa đơn chi tiêu vào năm 2021 mà không bao gồm Tu chính án Hyde — do đó cho phép phá thai do người đóng thuế tài trợ trong Medicaid. Không rõ liệu đảng Dân chủ có bỏ phiếu trong cả hai viện của Quốc hội để cuối cùng bãi bỏ Hyde hay không.

 

Đức Tổng Giám mục Cordileone, trong tuyên bố của mình hôm thứ Năm, nói rằng ngài sẽ “không đoán trước” lý do tại sao các cá nhân bỏ phiếu cho Trump. Ngài nói: “Có nhiều vấn đề về hậu quả luân lý rất nghiêm trọng mà người Công giáo phải cân nhắc với lương tâm khi họ bỏ phiếu.”

 

Đức Tổng Giám mục Cordileone cũng ủng hộ Đức Tổng Giám mục Jose Gomez - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ - người đã đưa ra tuyên bố cầu nguyện và chúc mừng tân Tổng thống Joe Biden, đồng thời ghi nhận các lĩnh vực thỏa thuận và bất đồng giữa Biden và các giám mục.

 

Đức Tổng Giám mục Gomez, trong tuyên bố của mình vào lễ nhậm chức của Biden, nhắc lại rằng chấm dứt phá thai là “ưu tiên hàng đầu” của hội đồng do mối đe dọa của nó đối với các gia đình và số lượng nạn nhân nạo phá thai.

 

Ngôn ngữ về phá thai đã nhận được sự phản đối từ nội bộ hội đồng, gồm cả Đức Hồng y Blasé Cupich của Chicago, người mà đã đưa ra phát biểu chỉ trích gay gắt về những lời của Đức Tổng Giám mục Gomez, CNA đưa tin.

 

Hôm thứ Năm, Cordileone cảm ơn Gomez vì đã đặt lại ưu tiên của hội đồng và nói thêm rằng duy nhất phá thai là mối quan tâm “ưu việt” không có nghĩa đó là mối quan tâm “duy nhất” của hội đồng.

 

“Trong bài phát biểu nhậm chức, Tổng thống Biden đã đưa ra lời kêu gọi cảm động về sự đoàn kết và hàn gắn,” Cordileone nói và nói thêm rằng những lời buộc tội của Pelosi chống lại những người ủng hộ sự sống “không phải là ngôn ngữ của sự đoàn kết và hàn gắn. Bà ta nợ những cử tri một lời xin lỗi.”

 

“Các Kitô hữu luôn hiểu rằng điều răn ‘Ngươi không được giết người’ áp dụng cho tất cả sự sống, kể cả sự sống còn trong bụng mẹ,” Đức Tổng Giám mục Cordileone nói. “Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục lời giáo huấn bất biến này.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn