Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô mời gọi các phương tiện thông tin gặp gỡ liên lạc mọi người ở đâu và như thế nào

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô mời gọi các phương tiện thông tin gặp gỡ liên lạc mọi người ở đâu và như thế nào

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các thành viên của các phương tiện truyền thông vượt ra ngoài màn hình máy tính và phòng làm việc của họ, và tự mình “đến và nhìn thấy” thực tế.

 

Trong một thông điệp nhân Ngày Truyền thông Thế giới lần thứ 55, ngài nói rằng “‘hãy đến và chứng kiến’ là phương pháp đơn giản nhất” để hiểu và truyền đạt thực tế về một tình huống. Đó là một ý tưởng mà ngài đã chia sẻ với các nhà báo trong quá khứ.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, 23 tháng Chín, 2019:

“Giao tiếp cần những lời nói thực sự giữa bao nhiêu lời nói suông. Trong việc này, các bạn có trách nhiệm lớn lao: lời nói của các bạn kể câu chuyện về thế giới và định hình nó. Những câu chuyện của bạn có thể tạo ra không gian tự do hoặc nô lệ, trách nhiệm hoặc phụ thuộc vào quyền lực.”

 

Trong thông điệp của mình, Đức Thánh Cha cũng cảm ơn các nhà báo, nhà điều hành máy quay, biên tập viên và đạo diễn vì sự can đảm của họ, nói rằng công việc của họ “kêu gọi khả năng đi đến nơi mà không ai khác nghĩ đến: sẵn sàng lên đường và mong muốn được nhìn thấy. Tính ham hiểu biết tò mò, cởi mở, đam mê.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng chỉ ra rằng, như ngài đã từng nói trong quá khứ, những cơ hội mang lại điều tốt đẹp được thể hiện qua internet và mạng xã hội, miễn là chúng được sử dụng một cách có trách nhiệm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô, 23 tháng Chín, 2019:

“Trong thời đại của web, nhiệm vụ của nhà báo là xác định các nguồn đáng tin cậy và lập ngữ cảnh, diễn giải và ưu tiên chúng.”

 

Ngài nói: “Thử thách đang chờ chúng ta ở phía trước là giao tiếp bằng cách gặp gỡ mọi người, họ đang ở đâu và họ như thế nào.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn