Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

“Mục tiêu Phục vụ người tị nạn của Dòng Tên là biến các trại tị nạn trở thành quá khứ”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

“Mục tiêu Phục vụ người tị nạn của Dòng Tên là biến các trại tị nạn trở thành quá khứ”

 

 

Vào năm 2019, số người phải di dời cưỡng bức đã tăng 13%. Một trong số 97 người trên toàn thế giới đã bị buộc phải rời khỏi nhà của họ.

 

Thông qua Tổ chức Phục vụ người tị nạn của Dòng Tên (JRS), Tu hội Dòng Tên đã giải quyết vấn đề này từ năm 1980. Họ hiện có mặt tại 56 quốc gia.

 

Iñigo Alcaraz là một trong những tu sĩ Dòng Tên trẻ tuổi cộng tác trong dự án này. Anh ở Trại Doro, nơi có khoảng 60 nghìn người tị nạn Sudan sống ở Nam Sudan.

 

Anh kể lại việc kết bạn với một người tị nạn và là cha của một gia đình đã thay đổi cuộc đời anh như thế nào.

 

Iñigo Alcaraz, Phục vụ Người tị nạn Dòng Tên:

“Tôi đã dám hỏi ông tại sao lại bị mất một cánh tay, và ông nói với tôi rằng trong khi băng qua sông, một con cá sấu đã cắn đứt cánh tay của ông. Ở đó, bạn có một người đàn ông đang giới thiệu tôi với thế giới đó, với hành trang phía sau và vẫn có thể mong chờ trong cuộc sống. Tôi từng nói rằng một người không thể mong chờ điều này, nhưng ông ấy đã làm được điều đó, níu kéo gia đình mình lại với nhau và cải thiện cuộc sống của đồng bào mình.”

 

Iñigo cũng nói về những thời điểm căng thẳng và thiếu an ninh trong khu vực. Trong một lần, anh đã tận mắt chứng kiến ​​một cuộc tấn công vào các tổ chức làm việc trực tiếp với những người tị nạn.

 

Iñigo Alcaraz, Phục vụ Người tị nạn Dòng Tên:

“Rất vui khi thấy công việc của JRS được đánh giá cao như thế nào. Tôi nghĩ đó là giá trị của họ được gia tăng: Chúng tôi không cung cấp dịch vụ, chúng tôi đồng hành và chung sống với những người tị nạn. Chúng tôi lắng nghe họ và giải quyết nhu cầu của họ. Thật ấn tượng khi thấy cách mà chính những người tị nạn bảo vệ chúng tôi. Thật là vui khi được biết, đối với họ, chúng tôi không chỉ là một nhóm người làm việc hay tổ chức khác. Đối với họ, chúng tôi là anh em.”

 

Tại Nam Sudan, JRS có ba dự án lớn. Một chương trình giáo dục, hỗ trợ các trường học trong các trại tị nạn và của người dân địa phương; một chương trình mục vụ, giúp đỡ các mục tử và giáo lý viên; và một chương trình tâm lý xã hội.

 

Iñigo Alcaraz, Phục vụ Người tị nạn Dòng Tên:

“Chúng tôi giải quyết các vấn đề của người tị nạn mà chính họ yêu cầu. Trong số đó, chúng tôi giúp đỡ những người trẻ nghiện rượu, ma túy và lạm dụng tình dục trong các trại tị nạn. Chúng tôi cũng giúp họ giải quyết những thách thức khác nhau mà họ gặp phải. Chúng tôi giải quyết những tổn thương mà họ thường gây ra bởi bạo lực mà họ đã chứng kiến, và những đau khổ đã gây ra khi chạy trốn.”

 

Anh nói rằng đại dịch đã đặt ra những thách thức mới trong việc giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, đồng thời, anh nhấn mạnh sự phát triển trong quản lý của các đội địa phương, mang đến cho các đội quốc tế những thách thức mới.

 

Vị tu sĩ trẻ này cho biết mục tiêu của tổ chức JRS là duy nhất: biến các trại tị nạn trở về quá khứ. Điều này có nghĩa là một thế giới không có người tị nạn và người di dời, một thế giới tràn đầy công bằng xã hội.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn