Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhà thờ với hài cốt của hai vị giáo hoàng Borgia và một vị vua Tây Ban Nha

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Nhà thờ với hài cốt của hai vị giáo hoàng Borgia và một vị vua Tây Ban Nha

 

 

Nhà thờ Quốc gia Tây Ban Nha của Santiago và Montserrat, ở Roma. Đó là một phần tách rời nhỏ của bán đảo Iberia ở Thành phố Vĩnh Cửu.

 

Nhà thờ bắt đầu sứ mệnh của mình vào năm 1518, với mục tiêu không thay đổi trong 500 năm: trở thành một nơi được chào đón.

 

Jose Jaime Brosel, Giám sở Nhà thờ Quốc gia Tây Ban Nha ở Roma:

“Chúng tôi cử hành phụng vụ và tổ chức các hoạt động giáo lý bằng tiếng Tây Ban Nha, như Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha yêu cầu chúng tôi. Chúng tôi cũng tổ chức các hoạt động văn hóa. Mọi thứ đều được thực hiện bằng tiếng Tây Ban Nha, dành cho người Tây Ban Nha và không phải cư dân Tây Ban Nha. Đây là nơi gặp gỡ của tất cả những người Tây Ban Nha ở một thời điểm nào đó sống hoặc đi qua thành phố này.”

 

Nhà thờ này mang giá trị nghệ thuật, văn hóa, tôn giáo và cả chính trị to lớn.

 

Một trong những điểm tham quan lịch sử gây tò mò nhất là nguyện đường, nơi lưu giữ các lăng mộ của Callixtus III và Alexander VI, còn được gọi là các giáo hoàng Borgia. Và cũng chính nhà nguyện này là nơi yên nghỉ của vua Alfonso XIII trong gần 40 năm.

 

Sự phong phú về kiến ​​trúc huy hoàng, tráng lệ của nhà thờ La Mã này đã tạo tiền đề cho việc xây dựng các ngôi đền trong tương lai trên toàn thành phố.

 

Jose Jaime Brosel, Giám sở Nhà thờ Quốc gia Tây Ban Nha ở Roma:

“Đây là nhà thờ đầu tiên ở Roma có một gian giữa và các nhà nguyện bên cạnh. Chúng tôi không còn bố trí nhà thờ thông thường với các gian bên dẫn ra từ trung tâm. Nhà thờ này tạo tiền đề cho những ngôi đền sau này được xây dựng theo cách tương tự.”

 

Ban đầu nhà thờ được dự định là nơi dành cho khách hành hương, nhà nghiên cứu và những người có nhu cầu cụ thể. Nhưng kịch bản đã thay đổi hoàn toàn, vì đại dịch.

 

Trong thời gian phong tỏa, họ đã giúp phân phát vé ăn, khẩu trang, khăn trải giường và chăn. Nó thậm chí còn đưa ra lời khuyên pháp lý cho một nhóm sinh viên Tây Ban Nha bị mắc kẹt ở Roma.

 

Jose Jaime Brosel, Giám sở Nhà thờ Quốc gia Tây Ban Nha ở Roma:

“Chúng tôi đã cung cấp nhà ở cho một gia đình đến từ Mỹ, vì vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng, đã bị mắc kẹt ở thành phố này. Ghi nhớ nguồn gốc của cơ sở của chúng tôi như một bệnh viện và nơi tiếp đãi cho những người hành hương có nhu cầu, chúng tôi đã tiếp đãi gia đình này vài tuần.”

 

Trong số các tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất của ngôi đền này có tượng của Thánh Giacôbê Tông đồ, của Jacopo Sansovino; bức tranh của Thánh Diego Alcalá, của Annibale Carracci; và sự thể hiện ấn tượng này về Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, với nhà thờ trên trời và dưới đất, một tác phẩm của Louis Cousin.

 

Năm nay, họ đã nỗ lực hết mình để khôi phục nhà thờ. Họ đã tiến hành công việc bảo trì chiếc đàn organ điện đầu tiên của Roma và những chiếc chuông, một trong số chúng có niên đại từ năm 1474. Những chiếc chuông này có một chuyển động độc đáo, theo phong cách hoàn toàn Tây Ban Nha.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn