Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô bổ nhiệm tân tổng linh mục Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô bổ nhiệm tân tổng linh mục Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Bảy đã bổ nhiệm Đức Hồng y Mauro Gambetti, O.F.M. Conv., kế nhiệm Đức Hồng y Angelo Comastri với tư cách là tổng linh mục của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô và là tổng đại diện của Thành quốc Vatican.

 

Việc từ chức của Đức Hồng y Comastri, 77 tuổi, cũng đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chấp nhận vào ngày 20 tháng Hai. Comastri đã đảm nhiệm các chức vụ này từ năm 2005.

 

Đức Hồng y Gambetti, người được nâng lên phẩm hồng y vào tháng Mười Một năm 2020, là người trông coi chung, hay người đứng đầu tu viện trực thuộc Vương cung Thánh đường Thánh Phanxicô ở Assisi từ năm 2013 đến năm 2020.

 

Với các chức vụ tổng linh mục và tổng đại diện, Đức Hồng y Gambetti còn được bổ nhiệm làm chủ tịch Tài sản Thánh Phê rô, văn phòng chịu trách nhiệm bảo trì vương cung thánh đường.

 

Năm nay 55 tuổi, Đức Hồng y Gambetti là thành viên trẻ thứ ba của Hồng y đoàn.

 

Ngài là thành viên của Dòng Tu sĩ Minor Tuventual từ năm 1992, và theo GCatholic.org, ngài là tu sĩ dòng Phanxicô đầu tiên trở thành hồng y kể từ năm 1861.

 

Sinh ra tại một thành phố nhỏ bên ngoài Bologna vào năm 1965, Gambetti đã lấy bằng kỹ sư cơ khí tại Đại học Bologna - trường đại học lâu đời nhất trên thế giới - trước khi gia nhập Dòng Phanxicô ở tuổi 26.

 

Ngài tuyên khấn lần cuối năm 1998 và thụ phong linh mục năm 2000. Sau khi thụ phong, ngài phục vụ mục vụ giới trẻ ở vùng Emilia Romagna của Ý trước khi được bầu làm Bề trên Dòng Phanxicô ở tỉnh Bologna vào năm 2009.

 

Khi thánh hiến giám mục vào ngày 22 tháng Mừi Một năm 2020, tại Vương cung thánh đường Thánh Phanxicô Assisi, Gambetti nói rằng ngài cảm thấy mình đang có một bước nhảy xuống vực sâu.

 

“Có những bước ngoặt trong cuộc đời, đôi khi kéo theo những bước nhảy vọt. Những gì tôi đang trải qua bây giờ, tôi coi như lao từ bàn đạp xuống biển khơi, trong khi tôi nghe mình lặp lại: ‘duc in altum’,” Gambetti nói, trích dẫn lệnh của Chúa Giêsu truyền cho Simon Phêrô là “hãy nhảy xuống vực sâu.”

 

Người đứng đầu Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô phụ trách việc phụng tự và hoạt động mục vụ của vương cung thánh đường. Chức vụ này có từ lâu đời và luôn được giao cho một vị hồng y. Kể từ năm 1991, người đứng đầu của vương cung thánh đường cũng là đại diện của Giáo hoàng cho Thành quốc Vatican.

 

Vị tổng linh mục là một trong những cộng tác viên thân cận nhất của Đức Giáo hoàng, đồng thời quản lý và tổ chức việc thờ phượng ngôi đền mang tính biểu tượng nhất trong thế giới Công giáo, với 45 bàn thờ và 11 nhà nguyện, cùng với các nhà nguyện bổ sung bên dưới vương cung thánh đường trong Hang động Vatican.

 

Lịch trình Thánh Lễ của Vương cung thánh đường thường bao gồm 6 thánh lễ vào các ngày trong tuần và 5 thánh lễ vào Chúa Nhật. Bên cạnh lịch trình thông thường, các linh mục và giám mục có thể dâng thánh lễ tại mọi nhà nguyện của vương cung thánh đường, có thể được đặt trước bởi các nhóm hoặc cá nhân hành hương.

 

Đức Hồng y Comastri là một nhà thuyết giáo nổi tiếng. Trong quá trình ngăn chặn coronavirus ở Ý vào mùa xuân năm 2020, anh bắt đầu dẫn một buổi phát trực tiếp hàng ngày về chuỗi Mân Côi từ Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô.

 

Từ một thị trấn ở miền nam Tuscany, Comastri được thụ phong linh mục năm 1967. Vị trí đầu tiên của ngài tại Vatican là vào năm 1968 với tư cách là một viên chức trong Bộ Giám mục.

 

Ba năm sau, ngài trở lại giáo phận của mình để lãnh đạo chủng viện của giáo phận. Sau đó, ngài đã trải qua 11 năm làm mục tử của một giáo xứ trước khi được phong làm giám mục của Massa Marittima-Piombino vào năm 1990.

 

Năm 1994, ngài phải từ chức giám mục vì bệnh tim đột ngột, nhưng sau khi bình phục hai năm sau đó, ngài được bầu làm giám mục Loreto và đại biểu giáo hoàng cho Vương cung Thánh đường Loreto.

 

Đức Hồng y Comastri đã giảng về các bài linh thao cho Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Giáo triều Rôma vào năm 2003.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn