Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô chấp thuận đơn từ chức của ĐHY Robert Sarah - Trưởng Thánh Bộ Phụng tự

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô chấp thuận đơn từ chức của ĐHY Robert Sarah - Trưởng Thánh Bộ Phụng tự

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Bảy đã chấp nhận đơn từ chức của Đức Hồng y Robert Sarah - Tổng trưởng Thánh Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích.

 

Đức Hồng y Sarah, bước sang tuổi 75 vào tháng 6 năm 2020, là giám mục Phi châu cao cấp nhất tại Vatican, được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm người đứng đầu bộ phận phụng vụ vào tháng Mười Một năm 2014.

 

Trước đây ngài từng là chủ tịch của Hội đồng Giáo hoàng Cor Unum và là thư ký của Thánh bộ Truyền bá Phúc âm các Dân tộc.

 

Vị hồng y người Guinea đã viết một bộ ba cuốn sách được đọc rộng rãi trên khắp thế giới Công giáo: “Thiên Chúa hoặc không gì cả” (2015), “Sức mạnh của sự im lặng” (2016) và “Ngày tàn đã xa” (2019).

 

Đức Hồng y Sarah cho biết trong một Tweet vào ngày 20 tháng Hai rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận sự từ chức sau sinh nhật lần thứ 75 của ngài.

 

“Tôi ở trong tay Chúa. Tảng đá duy nhất là Đức Kitô. Chúng ta sẽ gặp lại nhau rất sớm ở Roma và những nơi nào khác,” ngài viết trên Twitter.

 

Trong nhiệm kỳ của mình tại Thánh Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, Đức Hồng y Sarah đã tạo dựng được danh tiếng về những bình luận thẳng thắn cho Giáo hội và thế giới.

 

Vào năm 2016, ngài khuyến khích các linh mục cử hành Thánh lễ quay mặt về hướng đông, khiến một phát ngôn viên của Vatican nói rằng những lời của ngài đã bị “hiểu sai.”

 

Tại Thượng Hội đồng đầu tiên về Gia đình năm 2014, Đức Hồng y Sarah đã phản đối những gì ngài nói là những nỗ lực của giới truyền thông “thúc đẩy Giáo hội (thay đổi) học thuyết của mình” về hôn nhân đồng tính luyến ái.

 

Tại Thượng Hội đồng Gia đình năm 2015, ngài nói rằng những lời đe dọa đối với thể chế hôn nhân và gia đình tuyên bố rằng “chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa cộng sản là gì ở thế kỷ 20, tư tưởng đồng tính luyến ái và phá thai của phương Tây và chủ nghĩa cuồng tín Hồi giáo ngày nay.”

 

Đức Hồng y Sarah cũng là trung tâm của cuộc tranh cãi về việc trình bày cuốn sách, “Từ sâu thẳm tâm hồn chúng ta,” là tác phẩm đồng tác giả của chính ngài và Đức Giáo hoàng Danh dự Benedict XVI vào tháng Một năm 2020.

 

Cuốn sách, có phụ đề là “Chức linh mục, tình trạng độc thân và cuộc khủng hoảng của Giáo hội Công giáo,” gợi ra những tuyên bố mâu thuẫn về mức độ tham gia của Đức Giáo hoàng Danh dự vào công trình nghiên cứu này.

 

Đức Hồng y Sarah đã tự bảo vệ mình trong những tuyên bố trên Twitter, nói rằng ngày 17 tháng Một năm 2020, anh đã gặp Benedict và “không có sự hiểu lầm nào giữa chúng tôi.”

 

Cuốn sách bao gồm một chương được ghi cho Đức Benedict, một chương ghi cho Sarah, và phần mở đầu và kết luận, được cho là do hai người cùng tham gia.

 

Đức Hồng y Sarah đã được coi là khả cử viên giáo hoàng, hoặc một ứng cử viên cho chức giáo hoàng, trong mật nghị năm 2013 bầu chọn Đức Giáo hoàng Phanxicô.

 

Sinh năm 1945 tại Guinea thuộc Pháp, Sarah được thụ phong linh mục năm 1969 cho Giáo phận Conakry, sau thời gian tu học tại Bờ Biển Ngà, Guinea, Pháp, Senegal, Rome và Jerusalem.

 

Sarah được bổ nhiệm làm tổng giám mục của Conakry vào năm 1979, ở tuổi 34, một vị trí mà ngài giữ cho đến năm 2001, kể cả trong thời kỳ độc tài của Ahmed Sékou Touré.

 

Đức Hồng y Sarah đã được ca ngợi vì đã chống lại chế độ độc tài Mác xít của Sékou Touré và vì đã duy trì sự thống nhất của Giáo hội như một thể chế độc lập khi các giáo sĩ và giáo dân Công giáo bị đàn áp.

 

Năm 2001, Đức Gioan Phaolô II đã đưa Sarah đến Vatican khi bổ nhiệm ngài làm thư ký của Thánh bộ Truyền giáo cho các Dân tộc.

 

Ngài được bổ nhiệm làm chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Cor Unum vào tháng Mười năm 2010, và một tháng sau, ngài được nâng lên phẩm hồng y.

 

Đức Hồng y Sarah được bổ nhiệm làm Tổng trưởng Thánh Bộ Phụng tự vào năm 2014.

 

Trong đại dịch coronavirus vào tháng Tư năm 2020, Sarah cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Valeurs của Pháp, rằng những người bệnh và sắp chết không thể từ chối sự trợ giúp của bí tích của một linh mục.

 

Ngài nói: “Các linh mục phải bằng mọi cách tiếp tục gần gũi với các tín hữu. Họ phải làm mọi thứ trong khả năng của mình để hỗ trợ người hấp hối, mà không làm phức tạp thêm nhiệm vụ của những người chăm sóc và chính quyền dân sự.”

 

“Mà không ai,” ngài nói tiếp, “có quyền tước bỏ sự trợ giúp thiêng liêng của một linh mục. Đó là một quyền tuyệt đối và bất khả xâm phạm.”

 

Vào tháng Năm năm ngoái, Đức Hồng y Sarah khẳng định ngài đã bị chụp mũ với tư cách là người ký trong một bức thư ngỏ gây tranh cãi vì cho rằng các lực lượng có thể lợi dụng đại dịch để mở ra một chính phủ một thế giới.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn