Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐHY Sarah nghỉ hưu sau 20 năm phục vụ tại Vatican

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐHY Sarah nghỉ hưu sau 20 năm phục vụ tại Vatican

 

 

Đức Hồng y Robert Sarah là một nhân vật có ảnh hưởng lớn ở Vatican từ năm 2001, từng làm việc dưới thời ba vị giáo hoàng khác nhau.

 

Vào tháng 11 năm 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, cơ quan chịu trách nhiệm về phụng vụ của Giáo hội.

 

Với tư cách là tổng trưởng, Đức Hồng y Sarah đã làm việc để đưa Thánh Giuse vào trật tự của Thánh Lễ, thêm các kinh mới vào chuỗi Mân Côi, và thiết lập một Thánh Lễ thích ứng để ứng phó với đại dịch.

 

Nhưng một số sự việc phản ảnh một số ý kiến ​​khác nhau giữa ngài và Đức Giáo Hoàng.

 

Vào năm 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công khai sửa chữa cách giải thích của Đức Hồng y Sarah về một điều khoản mới cho phép các hội đồng giám mục tự chủ hơn trong việc dịch sách lễ.

 

Trong khi Đức Hồng y giải thích quy tắc theo nghĩa chung, Đức Thánh Cha tuyên bố rằng sự thay đổi là đáng kể, và các hội đồng giám mục sẽ được trao trách nhiệm lớn hơn.

 

Vào tháng Một năm 2020, Đức Hồng y Sarah đã xuất bản một cuốn sách về tình trạng độc thân cùng với Đức Bênêđíctô XVI khi có vẻ như Đức Thánh Cha Phanxicô đang chuẩn bị giải quyết vấn đề này.

 

Điều này được đưa ra sau Thượng Hội đồng Amazon, trong đó 72% số người tham gia yêu cầu Đức Thánh Cha tạo ra các ngoại lệ cho phép truyền chức linh mục cho các phó tế đã kết hôn ở những vùng lãnh thổ không thể tiếp cận.

 

Đức Giáo hoàng Danh dự đã quyết định xóa tên mình khỏi cuốn sách để không can thiệp vào quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha vẫn chọn quyết định không miễn trừ tình trạng độc thân.

 

Đức Hồng y Sarah thường nói rằng ngài không chấp nhận những người coi mình là đối thủ của Đức Thánh Cha.

 

Đức Hồng y Robert Sarah:

“Tôi bình tĩnh vì tôi trung thành với Đức Thánh Cha.” “Họ không thể trích dẫn một từ, một cụm từ, một cử chỉ mà tôi chống lại Đức Thánh Cha. Thật nực cười, thật nực cười. Tôi đang phục vụ Giáo Hội, Đức Thánh Cha và Thiên Chúa. Như vậy là đủ rồi.” “Có những người viết những thứ như thế này để tạo ra sự chống đối, chống lại Đức Thánh Cha, giữa các giám mục hoặc hồng y. Thât vô lý. Chúng ta không được rơi vào cái bẫy này. Chúng ta phải tiếp tục giảng dạy. Tôi không quan tâm đến những gì họ nói.”

 

Đức Hồng y Sarah đã bước sang tuổi 75 vào tháng Sáu năm ngoái, ở độ tuổi mà các thành viên của Giáo triều được yêu cầu phải đệ đơn từ chức lên giáo hoàng.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô từ đó đã chấp nhận đơn từ chức của ngài.

 

Tuy nhiên, việc nghỉ hưu không có nghĩa là ngài sẽ ở bên lề.

 

Trong một tweet, ngài hứa với những người theo dõi của mình, “Chúng ta sẽ sớm gặp lại nhau ở Roma và những nơi nào khác.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn