Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chay tinh, công việc của Thánh Thần - Khiến cho thế giới phải kinh ngạc

Tác giả: 
Lm Minh Anh

 

 

CHAY TỊNH, CÔNG VIỆC CỦA THÁNH THẦN

 

“Thánh Thần thúc đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa…; chịu Satan cám dỗ”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Bước vào Chúa Nhật I Mùa Chay, Lời Chúa nói đến việc Chúa Giêsu trải qua bốn mươi đêm ngày chiến đấu thiêng liêng trong hoang địa. Marcô tóm tắt sự kiện này chỉ trong một câu, “Thánh Thần thúc đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa và Người ở đó suốt bốn mươi đêm ngày, chịu Satan cám dỗ”. Điều thú vị ở đây là chính Thánh Thần dẫn dụ Ngài! Phải chăng Lời Chúa muốn nói với chúng ta rằng, ‘chay tịnh, công việc của Thánh Thần’.

 

Trước hết, vai trò của Thánh Thần trong cuộc chiến đấu thiêng liêng này. Cả ba thánh sử nhất lãm đều nói đến việc Chúa Thánh Thần dẫn Chúa Giêsu đi vào hoang địa; ở đó, Ngài chiến đấu với Satan. Tin Mừng nhất lãm không mảy may nói đến sự vùng vằng của Chúa Giêsu; Ngài không lấy làm cực lòng khi đi vào cuộc chiến này. Ngài vào hoang địa cách tự do và tự nguyện; Ngài vào đó theo ý muốn của Chúa Cha và theo sự dẫn dắt của Thánh Thần. Đang khi Matthêu và Luca đưa ra nhiều chi tiết, thì Marcô, chỉ nói đến sự kiện này cách vắn tắt với vai trò của Ngôi Ba, “Thánh Thần thúc đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa”. Phải, ‘chay tịnh, công việc của Thánh Thần’.

 

Thứ đến, cuộc chiến thiêng liêng của Chúa Giêsu với Satan diễn ra ngay sau khi Ngài chịu phép rửa; và dẫu với Ngài, phép rửa này không cần thiết về mặt tâm linh, nhưng hai sự kiện liên tiếp này lại có một ý nghĩa lớn lao đối với chúng ta. Sự thật là khi chúng ta bước theo Chúa Kitô và sống Bí tích Rửa tội của mình, chúng ta sẽ nhận được một sức mạnh mới để chống lại sự dữ. Đó là ân sủng của Bí tích Rửa tội. Là một tạo vật mới trong Chúa Kitô, chúng ta có đủ mọi ân sủng cần thiết để chiến thắng ma quỷ, tội lỗi và các cám dỗ. Chuỗi hai sự kiện này nói với chúng ta rằng, cả chúng ta, chúng ta cũng có thể chiến thắng ma quỷ và những lời nói dối gian của nó khi khôn ngoan lắng nghe sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần vốn đã được ban qua Bí tích Rửa tội. Vậy, chính Thánh Thần với hình chim bồ câu ngự xuống trên Chúa Giêsu ngày Ngài chịu phép rửa, cũng là Đấng đã dẫn Ngài đi vào cuộc chiến thế nào; thì cũng thế, Thánh Thần được ban trong Bí tích Rửa tội cũng sẽ dẫn dắt chúng ta trong cuộc chiến đấu với ma quỷ mỗi ngày như thế.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định, Satan không phải là sản phẩm của tưởng tượng nhưng là một tạo vật thật có thể gây ra những tàn phá nghiêm trọng cho mỗi người và cho Giáo Hội, “Hoàng tử của thế gian này là Satan không muốn chúng ta nên thánh; nó không muốn chúng ta đi theo Đức Kitô; Satan sẽ tấn công và nếu không cậy vào ơn Chúa, chúng ta sẽ bị nó đánh bại”. Với sức mạnh của Thánh Thần và Lời Chúa, Chúa Giêsu đã chiến thắng; cũng thế, với Thánh Thần và Lời Chúa, chúng ta cũng sẽ chiến thắng. Mùa Chay, mùa chiến đấu với ma quỷ nhờ Thánh Thần; và như thế, rõ ràng, ‘chay tịnh, là công việc của Thánh Thần’.

 

Samuel Baker kể về một trung đoàn chết khát trên sa mạc Ả Rập. Ở phía xa xa, họ nghĩ rằng, họ đã nhìn thấy nước; thế nhưng, người dẫn đường Arabia của họ cảnh báo rằng đó chỉ là ảo ảnh. Họ cãi nhau, cuối cùng, người dẫn đường bị giết, và cả trung đoàn lao về phía nước. Dặm này qua dặm khác; ảo ảnh đã dẫn những đoàn quân khát nước tiến sâu hơn vào sa mạc. Quá muộn để họ có thể nhận ra sự thật. Và kết quả là, tất cả họ đã chết khi theo đuổi một điều viễn vông!

 

Anh Chị em,

 

Đi vào sa mạc của những ngày Mùa Chay và đi vào sa mạc cuộc đời mỗi ngày, chúng ta có một người dẫn đường là Chúa Thánh Thần, Ngài tinh tường hơn người dẫn đường Arabia ngàn lần. Tin Mừng nói, khi Chúa Giêsu chiến đấu trong hoang địa, “các thiên thần hầu hạ Người”. Điều này cũng đúng với chúng ta. Chúa Thánh Thần không để chúng ta một mình giữa những ngày Mùa Chay và những cám dỗ của cuộc sống hàng ngày; đúng hơn, Ngài sẽ luôn gửi cho chúng ta ‘những thiên thần’ để phục vụ và phù giúp chúng ta đánh bại kẻ thù chung này.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa, những ngày Mùa Chay, các cuộc chiến của con xem ra gay gắt hơn; xin cho con biết, ân sủng Bí tích Rửa tội luôn đủ cho con; cho con xác tín, ‘chay tịnh, công việc của Thánh Thần’; từ đó, con biết luôn cậy trông, yêu mến và ngày đêm van xin Ngài”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

**************

 

KHIẾN CHO THẾ GIỚI PHẢI KINH NGẠC

 

“Cửa địa ngục sẽ không thắng được”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Vui nhường nào khi chúng ta biết, “Cửa địa ngục sẽ không thắng được” Giáo Hội của Chúa Kitô. Đó là một chân lý thắp sáng lại niềm tin nơi chúng ta nhân ngày mừng kính Lập Tông Toà Thánh Phêrô; đó cũng là một thực tế ‘khiến cho thế giới phải kinh ngạc’.

Hãy nghĩ đến các thể chế nhân loại đã tồn tại trong suốt nhiều thế kỷ qua. Các đế chế quyền lực nhất đã đến và đi, nhiều phong trào đã đến và đi, vô số tổ chức đã đến và đi; nhưng Hội Thánh của Chúa Kitô vẫn còn, sẽ còn, sẽ tồn tại cho đến tận cùng thời gian và tiếp tục ‘khiến cho thế giới phải kinh ngạc’. Đó là một trong những lời hứa của Chúa Kitô mà chúng ta hân hoan đọc lại hôm nay, “Con là Đá, trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, cửa địa ngục sẽ không thắng được”.

Hơn 2000 năm, không phải lúc nào Giáo Hội cũng duy trì được một sự lãnh đạo đúng đắn. Trên thực tế, lịch sử cho thấy tham nhũng và những xung đột nội bộ nghiêm trọng đã hiển nhiên có mặt trong Giáo Hội từ những thế kỷ đầu. Một vài giáo hoàng đã sống một cuộc sống lầm lạc, một số hồng y và giám mục cũng thế, một số linh mục đã phạm tội nặng; nhiều dòng tu đã vật lộn với tình trạng chia rẽ nghiêm trọng. Thế nhưng, chính Giáo Hội, Hiền Thê kiều diễm thánh thiện của Chúa Kitô, như một thể chế không thể sai lầm vẫn còn và tiếp tục hiện diện cho đến tận thế; bởi lẽ, Giáo Hội được xây dựng trên đá tảng vững bền là Đức Kitô và Phêrô được mặc khải để tuyên tín. Chúa Kitô đã bảo đảm điều đó; bởi lẽ, Giáo Hội một thực thể trần thế được dựng xây trên một thực tại thần linh vô hình không bao giờ tàn lụi. Và đây là một thực thể ‘khiến cho thế giới phải kinh ngạc’.

Với phương tiện truyền thông hiện đại, mọi tội lỗi và sai lầm của các thành viên trong Giáo Hội đều có thể được nhiều thế lực ‘mổ xẻ’ và phổ biến tức khắc cho thế giới, thì nơi chúng ta, có thể nảy sinh một cám dỗ tự nhiên là coi thường Giáo Hội. Những vụ bê bối, chia rẽ, tranh cãi và những điều tương tự có thể gây chấn động niềm tin của chúng ta đến tận cốt lõi; từ đó, một số người đặt lại vấn đề về sự dấn thân và tham gia liên tục của họ trong Giáo Hội. Vậy mà sự thật là, mọi yếu nhược, sai lầm của các thành viên trong Giáo Hội thực sự phải là nguyên nhân và là cơ hội để chúng ta canh tân và đào sâu đức tin của mình vào chính Giáo Hội, mẹ chúng ta. Chúa Giêsu không hứa, các lãnh đạo của Giáo Hội sẽ là những vị thánh, nhưng Ngài hứa, “Cửa địa ngục sẽ không thắng được”. Vì thế, hãy an tâm, hãy an tâm! Thánh Thần luôn hoạt động để canh tân Hội Thánh, canh tân mỗi người, hầu chúng ta mãi thánh thiện, tinh tuyền, không vết nhăn, không tì ố.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “Chúng ta hãy yêu mến Giáo Hội, bất chấp rất nhiều vấn đề đang tồn tại trong Giáo Hội, cũng như bất chấp những nghịch cảnh và bất chấp việc có rất nhiều tội nhân trong đó. Vì Giáo Hội là thánh, là Hiền Thê của Chúa Kitô với bao nhiêu điều tốt lành thánh thiện; thế nhưng chúng ta, những người con của Giáo Hội lại là những tội nhân, một số rất lớn trong chúng ta là tội nhân. Chúng ta hãy yêu mến Giáo Hội, như Giáo Hội là, chúng ta không huỷ hoại Giáo Hội bằng việc dè bỉu như đang là mốt của thời đại. Không, chúng ta yêu mến! Ai yêu mến Giáo Hội, người ấy có thể tha thứ, vì người ấy biết, chính bản thân mình cũng là một tội nhân đang cần ơn tha thứ của Thiên Chúa”. Mỗi người hãy cầu nguyện và ra sức nên thánh, tiếp tục yêu mến Giáo Hội và đó cũng là điều ‘khiến cho thế giới phải kinh ngạc’.

“Christiano Nomine Deleto”, “Danh Kitô hữu đã bị xoá sạch”, đó là những lời đắc thắng được khắc vào đồng tiền thời bách hại đầu thế kỷ thứ tư đời hoàng đế Diocletianus. Hoàng đế này đã chết, đế quốc vô địch Rôma đã tan, nhưng Giáo Hội Công Giáo của Chúa Kitô vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt cho đến hôm nay. Đó chẳng phải là điều ‘khiến cho thế giới phải kinh ngạc’ sao?

Anh Chị em,

Là con người trần thế, đầy yếu đuối, mỏng manh và tội lỗi nhưng chúng ta vẫn là con cái của Giáo Hội. Qua phép rửa, trong Giáo Hội, chúng ta xây dựng đời mình trên nền tảng vững chắc là Đức Kitô; vậy, nền móng đã là thánh thì cả tòa nhà là chính mỗi người chúng ta cũng phải thánh. Chúng ta phải nên thánh mỗi ngày cho xứng với Đấng đang sống, đang yêu, đang hoạt động trong chúng ta là Đấng thánh. Và quả thật, đây là điều ‘khiến cho thế giới phải kinh ngạc’.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, Hội Thánh Chúa gồm các thánh nhân xen lẫn tội nhân; và dẫu Hội Thánh có thế nào đi nữa, xin cho con vẫn yêu mến, vì Hội Thánh là mẹ của con. Con sẽ tiếp tục ‘khiến cho thế giới phải kinh ngạc’ khi con ra sức nên thánh mỗi ngày, nhất là những ngày Mùa Chay này”, Amen. 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)