Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô đưa ra án kiện tuyên phước cho các nữ tu tử vong trong đợt bùng phát dịch Ebola

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô đưa ra án kiện tuyên phước cho các nữ tu tử vong trong đợt bùng phát dịch Ebola

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận nhân đức anh hùng của ba nữ tu người Ý đã chết vì bệnh Ebola ở Phi châu trong đợt bùng phát dịch năm 1995.

 

Sr. Floralba Rondi, Sir. Clarangela Ghilardi, và Sr. Dinarosa Bellerini là thành viên của Tu Hội Chị em của Người nghèo, Viện Palazzolo, và được cử đi truyền giáo đến Cộng hòa Dân chủ Congo.

 

Ở đó, khi đang phục vụ người nghèo, họ đã mắc bệnh và chết vì sốt xuất huyết Ebola trong vòng ba tuần, khi dịch bệnh do vi rút bùng phát ở Kikwit. Các chị ở độ tuổi 50 và 60.

 

Trong sáu tháng, 245 người chết vì dịch bệnh bùng phát, bao gồm cả các thành viên khác của Tu Hội Chị em của người nghèo.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 20 tháng Hai đã công nhận đức tính anh hùng của ba phụ nữ. Sắc lệnh của ngài có nghĩa là bây giờ họ được gọi là “Bậc đáng kính.”

 

Đức Thánh Cha cũng ghi nhận nhân đức anh hùng của Elisa Giambelluca, một nữ giáo dân người Ý và là thành viên của Viện Teresiana (1941-1986); Sir. Maria Felicita Fortunata Baseggio, một nữ tu người Ý của Dòng Thánh Augustinô (1752-1829); và Fr. Ignatius Spencer, một linh mục người Anh của Dòng Thương khó Chúa Giêsu Kitô và cải đạo từ Anh giáo (1799-1864).

 

Cha Albino Alves da Cunha e Silva, một linh mục người Bồ Đào Nha ở thế kỷ 20 cũng được công nhận là đã sống một cuộc đời nhân đức anh hùng.

 

Vài năm sau khi Silva được thụ phong linh mục, cuộc cách mạng năm 1910 bùng nổ ở Bồ Đào Nha và Chính phủ lâm thời chống giáo si74 lên nắm quyền, trục xuất các tu sĩ Dòng Tên và các linh mục tôn giáo khác, đóng cửa các tu viện, cấm giảng dạy tôn giáo trong trường học và thể chế hóa việc ly hôn hợp pháp.

 

Không chịu khuất phục, Silva bị bắt, nhưng trước khi bị đày sang Phi châu, ngài đã trốn thoát, sau đó bị đưa lậu vào Tây Ban Nha, cuối cùng bị đưa lên thuyền sang Ba Tây.

 

Ở đó, ngài phục vụ với tư cách là một linh mục quản xứ ở Catanduva, nơi ban đầu ông không được chào đón. Silva cuối cùng đã chiếm được tình cảm và sự tin tưởng của cộng đồng. Ngài đã xây dựng một nhà thờ mới, một bệnh viện và một ngôi nhà dưỡng lão.

 

Silva cũng thành lập các trường giáo dục đại học, bao gồm một khoa y học để đào tạo các bác sĩ làm việc trong bệnh viện của mình.

 

Trong những năm cuối đời, sức khỏe yếu, Cha Silva thường trú tại bệnh viện, đích thân giúp đỡ bệnh nhân và các công việc khác. Ngài mất năm 1973, hai ngày trước sinh nhật lần thứ 91 của mình.

 

Vào ngày 20 tháng Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã chấp thuận một phép lạ được cho là nhờ sự chuyển cầu của Bl. Armida Barelli, một nữ giáo dân người Ý từng là thành viên được tuyên xưng của Dòng Phanxicô Thế tục và là người đồng sáng lập Viện Thế tục của những người truyền giáo về Vương quyền của Đức Kitô.

 

Barelli được Đức Giáo hoàng Benedicto XV bổ nhiệm làm chủ tịch của tổ chức National Girls’Youth of Catholic Action vào năm 1918, và vào năm 1921, bà đã thành lập “Hiệp hội những người bạn của Đại học Công giáo,” một lần nữa theo yêu cầu của Đức Benedict XV.

 

Bà đã dành hầu hết đời mình để làm việc để truyền bá đặc sủng Phanxicô. Bà mất năm 1952, vài năm sau khi bắt đầu chịu ảnh hưởng của một căn bệnh đang tiến triển.

 

Với sự chấp thuận của Đức Thánh Cha Phanxicô về một phép lạ nhờ sự chuyển cầu của bà, Barelli sẽ được phong chân phước.

 

Điều kỳ diệu xảy ra ở Prato, Ý vào năm 1989. Một phụ nữ 65 tuổi, Alice Maggini, bị chấn động mạnh vì bị xe tải tông khi đang đạp xe.

 

Các bác sĩ dự đoán Maggini sẽ phải chịu những hậu quả nghiêm trọng về thần kinh do vụ tai nạn, nhưng sau khi gia đình cô cầu nguyện nhờ sự chuyển cầu của Barelli để cô khỏi bệnh, cô đã bình phục hoàn toàn một cách khó hiểu và tiếp tục sống cho đến năm 2012.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn