Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô thăm nhà văn sống sót Edith Steinschreiber Bruck sau thảm họa Holocaust

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô thăm nhà văn sống sót Edith Steinschreiber Bruck sau thảm họa Holocaust

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Bảy đã đến thăm nhà của nhà văn Edith Steinschreiber Bruck, và là người sống sót sau thảm họa Holocaust, hiện sống ở Roma.

 

Bà Bruck 89 tuổi là người Hung Gia Lợi, nhưng đã sống ở Ý từ những năm đầu 20 tuổi. Bà sống sót trong các trại tập trung của Đức Quốc xã ở Auschwitz và Dachau, nơi bà bị đưa đi cùng cha mẹ, hai anh trai và một em gái vào năm 12 tuổi.

 

Cha mẹ và một người anh của bà đã chết trong trại tập trung. Bruck và các anh chị em còn lại của bà được quân Đồng minh giải thoát khỏi trại Bergen-Belsen vào năm 1945.

 

Theo Vatican, trong một cuộc họp khoảng một giờ vào ngày 20 tháng Hai, Bruck và Đức Thánh Cha đã nói về “những khoảnh khắc ánh sáng đánh dấu trải nghiệm địa ngục của các trại tập trung.”

 

Cuộc trò chuyện của họ cũng đề cập đến “nỗi sợ hãi và hy vọng cho thời đại chúng ta đang sống, nhấn mạnh giá trị của trí nhớ và vai trò của người già trong việc nuôi dưỡng nó và truyền nó cho giới trẻ.”

 

Khi chào Bruck, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tôi đến đây để cảm ơn vì lời chứng của bạn và để tri ân những người đã tử vì đạo trong sự điên cuồng của chủ nghĩa dân túy Đức Quốc xã.”

 

"Và tôi chân thành lặp lại với bạn những lời tôi đã nói từ trái tim mình tại Yad Vashem và tôi lặp lại trước mặt tất cả những người, giống như bạn, đã phải chịu đựng rất nhiều vì điều này: ‘Hãy tha thứ, lạy Chúa, thay mặt cho nhân loại!’ Ngài nói, theo một thông tin từ Vatican.

 

Sau năm 1945, Bruck trở lại Hung Gia Lợi và sau đó đến Tiệp Khắc nơi một người chị đang sinh sống. Bà kết hôn lần đầu năm 16 tuổi và chuyển đến Israel. Cuộc hôn nhân đó kết thúc bằng ly hôn sau một năm, và tiếp theo là hai cuộc hôn nhân và ly hôn khác.

 

Bruck chuyển đến Ý vào năm 1954, nơi bà kết hôn với Nelo Risi, một nhà thơ, đạo diễn phim, dịch giả và biên kịch người Ý, ông đã qua đời vào năm 2015 sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh thoái hóa thần kinh.

 

Trong Thế chiến II, Risi đã chiến đấu trên mặt trận Nga và bị giam trong một trại giam của Thụy Sĩ.

 

Bruck đã xuất bản một cuốn hồi ký về thời gian bà ở trong các trại tập trung và những năm sau đó bằng tiếng Ý vào năm 1959. Năm 2001 nó được dịch sang tiếng Anh với tựa đề “Who Loves You Like This.”

 

Một nhà văn từng đoạt giải thưởng, Bruck cũng đã xuất bản tiểu thuyết, tuyển tập truyện ngắn, kịch và kịch bản phim bằng tiếng Ý. bà cũng đã đạo diễn một số bộ phim của Ý, một trong số đó ra mắt vào giữa thập niên 1980, đã bị cấm đối với người xem dưới 18 tuổi vì mô tả khiêu dâm về loạn luân.

 

Trong những năm gần đây, Bruck đã tiếp tục nói về Holocaust trong các trường học và đại học.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn