Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô tôn vinh sự hy sinh của những nhân viên y tế đã chết trong đại dịch coronavirus

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô tôn vinh sự hy sinh của những nhân viên y tế đã chết trong đại dịch coronavirus

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Bảy bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hy sinh của các nhân viên y tế, đặc biệt là những người đã thiệt mạng trong đại dịch coronavirus.

 

“Tấm gương của rất nhiều anh chị em của chúng ta, những người đã liều mình hy sinh mạng sống, khơi dậy lòng biết ơn sâu sắc trong tất cả chúng ta, và là lý do để chúng ta suy ngẫm,” Đức Thánh Cha nói trong một bức thư ngày 20 tháng Hai.

 

Ngài nói thêm: “Trước sự tự hiến như vậy, toàn xã hội được thử thách để làm chứng sâu sắc hơn bao giờ hết cho tình yêu thương người lân cận và quan tâm đến người khác, đặc biệt là những người yếu đuối nhất.”

 

Bức thư của Đức Thánh Cha Phanxicô đã được gửi tới Đức Tổng Giám mục Vincent Paglia, người đã đọc nó trong một buổi lễ tưởng niệm các nhân viên chăm sóc sức khỏe đã qua đời do đại dịch COVID-19.

 

Sự kiện trực tuyến, do Học viện Giáo hoàng về Sự sống tổ chức, được tổ chức vào dịp kỷ niệm đầu tiên phát hiện ra một trường hợp coronavirus ở Ý, tại thị trấn Codogno.

 

Tháng Mười Một năm ngoái, chính phủ Ý đã thiết lập ngày 20 tháng Hai là ngày quốc gia dành riêng cho nhân viên y tế.

 

Đức Thánh Cha cho biết sự phục vụ và cống hiến của các nhân viên y tế ngày nay và trong suốt trận đại dịch giống như một “liều thuốc chủng ngừa” chống lại “chủ nghĩa cá nhân và vị kỷ, và thể hiện ước muốn chân thực nhất ở trong trái tim con người: được gần gũi với những người khó khăn nhất và hy sinh bản thân cho họ.”

 

Ngài cũng ca ngợi “sự phát triển rộng rãi, đôi khi anh hùng của giới chuyên môn đã trải nghiệm như một sứ mệnh,” và ngài bảo đảm với những người tham gia sự kiện này về sự gần gũi tinh thần của ngài.

 

“Tôi chào các bạn với lời chúc lành của tôi,” ngài nói.

 

Trong năm qua, Ý đã ghi nhận gần 3 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 và hơn 95.000 trường hợp tử vong.

 

Tính đến ngày 18 tháng Hai, ước tính có khoảng 324 bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật đã chết ở Ý do đại dịch coronavirus, theo Liên đoàn Quốc gia Thành phần Bác sĩ phẫu thuật và Nha sĩ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn