Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ: Đạo luật bình đẳng sẽ “trừng phạt” các nhóm tôn giáo phản đối tư tưởng giới tính

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ: Đạo luật bình đẳng sẽ “trừng phạt” các nhóm tôn giáo phản đối tư tưởng giới tính

 

 

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (USCCB) đã phản đối Đạo luật Bình đẳng, được đưa ra tại Hạ viện Hoa Kỳ vào thứ Năm.

 

Dự luật, do Hạ nghị sĩ David Cicilline (D-R.I.) Đưa ra, sẽ công nhận khuynh hướng tình dục và bản dạng giới là các lớp pháp lý được bảo vệ trong nhiều lĩnh vực bao gồm nhà ở, giáo dục và không gian công cộng. Các nhà phê bình đã cảnh báo rằng nó sẽ làm xói mòn tự do tôn giáo và che giấu việc tái xác định tư tưởng hôn nhân và giới trong luật, yêu cầu mọi người và các nhóm phải xác nhận tư tưởng “bình đẳng” và chuyển giới của LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender và Queer) bất kể tín ngưỡng tôn giáo của họ là gì.

 

“Thay vì tôn trọng những khác biệt trong niềm tin về hôn nhân và tình dục, Đạo luật Bình đẳng sẽ phân biệt đối xử với những người có đức tin,” USCCB đã cảnh báo trong một hướng dẫn cử tri.

 

Dự luật, hội nghị và các nhà phê bình khác cảnh báo, sẽ đề cao tư tưởng chuyển giới bằng cách yêu cầu “các thiếu nữ và phụ nữ phải cạnh tranh với con trai và nam giới để có cơ hội hạn chế trong thể thao, đồng thời chia sẻ phòng thay đồ và không gian tắm với nam giới xác định là phụ nữ.”

 

Hội đồng cho biết dự luật cũng có thể buộc các bác sĩ thực hiện các ca phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Các nhóm ủng hộ sự sống cũng đã nói rằng đạo luật này có thể mở rộng việc phá thai bằng cách xem xét việc từ chối thực hiện phá thai là “phân biệt đối xử mang thai” trái pháp luật.

 

Các nhóm này phản đối việc xác định lại hôn nhân sẽ bị “trừng phạt” theo luật, USCCB cho biết.

 

Ryan Anderson, chủ tịch của Trung tâm Chính sách Công và Đạo đức (EPPC), đã đồng ý rằng dự luật sẽ “ngược đãi những người không chấp nhận các tư tưởng giới tính và tình dục mới.” Các trường học tôn giáo và tổ chức từ thiện có thể “đối mặt với sự trừng phạt của liên bang vì hoạt động theo sinh học cơ bản và giáo huấn Kinh Thánh chính thống về tình dục và hôn nhân,” ông nói.

 

Tổng thống Joe Biden ca ngợi Đạo luật Bình đẳng, kêu gọi Quốc hội nhanh chóng thông qua nó và nói rằng nó sẽ cung cấp “các biện pháp bảo vệ quyền công dân liên bang đã quá hạn lâu,” cũng như "hệ thống hóa sự can đảm và kiên cường của phong trào LGBTQ + thành luật lâu dài."

 

Biden, người đã tổ chức đám cưới đồng giới vào năm 2016, cũng đã đưa ra sắc lệnh hành pháp ngày 20 tháng Một của mình về “Ngăn ngừa và chống lại sự phân biệt đối xử trên cơ sở bản dạng giới hoặc khuynh hướng tình dục.” Lệnh nêu rõ chính sách thuộc chính quyền của ông về việc công nhận các biện pháp bảo vệ quyền công dân của liên bang đối với khuynh hướng tình dục và bản dạng giới.

 

Đạo luật được Hạ viện thông qua vào năm 2019 là ưu tiên chính sách của các nhóm ủng hộ LGBT như Chiến dịch Nhân quyền. Biden đã hứa sẽ ký nó trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền.

 

Anderson cho biết dự luật đặc quyền cho “những người đàn ông xác định là phụ nữ” đối với sự an toàn của phụ nữ.

 

Anderson nói: “Nếu dự luật này trở thành luật, những người đàn ông xác định là phụ nữ chuyển giới sẽ “có quyền dân sự qua đêm trong nhà tạm trú dành cho phụ nữ, cởi quần áo trong phòng thay đồ dành cho nữ và thi đấu trong một đội thể thao nữ — thậm chí cả trẻ em tại các trường công lập K-12.”

 

Ông tuyên bố rằng nếu dự luật trở thành luật, “Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ được coi là người tương đương về mặt pháp lý của một người theo chủ nghĩa phân biệt luật Jim Crow” do sự phản đối của ngài đối với tư tưởng chuyển giới và tái định nghĩa hôn nhân.

 

Anderson cho biết: “Và không ai — kể cả những người tài trợ hành động này — có thể cho chúng tôi biết những gì sẽ được yêu cầu theo hành động để tránh phạm phải ‘phân biệt đối xử’ trong trường hợp nhận dạng giới tính ‘phi nhị nguyên giới’.”

 

Một người được xác định là “phi nhị nguyên giới” không tự xếp mình là nam hay nữ.

 

Erika Bachiochi, một học giả pháp luật ủng hộ sự sống và là thành viên của EPPC, nói rằng Đạo luật Bình đẳng có thể thúc đẩy việc phá thai như một quyền và “khuyến khích người sử dụng lao động thích phá thai hơn cho nhân viên đang mang thai của họ hơn là những chỗ ở tốn kém hơn nhiều cho việc nuôi dạy con cái”.

 

“Đạo luật Bình đẳng có thể tốt cho lợi nhuận, nhưng nó sẽ tàn phá phụ nữ và gia đình của họ,” Bà nói.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn