Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô tận mắt chứng kiến cuốn sách Kitô giáo cổ đại Qaraqosh được lấy lại từ tay ISIS

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô tận mắt chứng kiến cuốn sách Kitô giáo cổ đại Qaraqosh được lấy lại từ tay ISIS

 

 

Sidra, một bản viết tay bằng tiếng Aram có ít nhất 500 năm tuổi.

 

Nó thuộc về Giáo hội Syriac-Christian của Qaraqosh và chứa những lời cầu nguyện được đọc giữa các lễ Phục Sinh và Thánh giá. Đó là một viên ngọc quý đối với cộng đồng Kitô giáo này, lớn nhất ở Iraq.

 

Cuốn sách có một câu chuyện đáng chú ý. Chính những đối tượng như thế là mục tiêu của ISIS.

 

Một nhóm linh mục đã tìm cách cất giấu nó, và vào năm 2017, hai nhà báo người Ý đã tìm thấy nó.

 

Cuối cùng, nó nằm trong tay của FOCSIV, một liên đoàn các tổ chức Kitô giáo chuyên công tác thiện nguyện. Các thành viên của nó đã khôi phục cuốn sách.

 

Họ gọi nó là “Cuốn sách về người tị nạn,” bởi vì nó là nhân chứng thầm lặng về cuộc đàn áp người thiểu số Iraq từ năm 2014 đến năm 2017.

 

Trước khi trả nó về cội nguồn, những người đã khôi phục cuốn sách muốn đưa nó cho Đức Thánh Cha xem.

 

“Nó có nhiều vấn đề. Tất cả những bức tiểu họa đều được phủ bằng giấy vụn để không thể nhìn thấy chúng. Bản thảo có một câu chuyện hấp dẫn, mà chúng tôi đã có thể viết ra.”

 

Lucilla Nuccitelli, từ tổ chức ICPAL, đơn vị phụ trách việc khôi phục, nói với Đức Thánh Cha rằng phải mất 10 tháng để hoàn thành dự án.

 

Chủ tịch của tổ chức phi chính phủ đã thu hồi cuốn sách đã tặng Đức Thánh Cha một món quà, nhắc nhở ngài chuyến đi sắp tới tới Iraq.

 

Tôi tặng ngài món quà này như một biểu tượng. Đó là tạp dề dành cho phụ nữ tại ngôi nhà của chúng tôi ở Qaraqosh. Đó là nơi trú ẩn cho phụ nữ, nơi họ có thể nhận được sự huấn luyện và viện trợ. Nó dành cho phụ nữ tị nạn.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban phép lành cho họ và yêu cầu họ một đặc ân, điều này đã trở thành một yếu tố chính trong các cuộc gặp gỡ của ngài.

 

“Xin hãy cầu nguyện cho tôi.”

 

Tại Iraq, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm vùng đồng bằng Nineveh. Ngài sẽ đến Erbil vào Chúa Nhật, ngày 7 tháng Ba. Tại đó ngài sẽ cử hành thánh lễ, đồng thời sẽ đến thăm Mosul và Qaraqosh.

 

Thành phố này được gọi là Vatican của Iraq, vì đây là nơi sinh sống của cộng đồng Ki tô giáo lớn nhất nước. Đây cũng là thành phố mà ISIS gây ra chịu nhiều thiệt hại nhất.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn