Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ai là người có thể kế vị ĐHY Sarah?

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Ai là người có thể kế vị ĐHY Sarah?

 

 

Sau khi Đức Hồng y Robert Cardinal Sarah nghỉ hưu với tư cách là Tổng trưởng Thánh Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, câu hỏi lớn xung quanh Vatican là ai sẽ thay thế vị trí của ngài.

 

Theo các nguồn tin khả tín cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ xem xét ba lựa chọn khả thi.

 

Trước tiên là việc Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ nâng Đức Tổng Giám mục Arthur Roche, 70 tuổi, từ thư ký của thánh bộ lên làm tổng trưởng.

 

Đức Tổng Giám mục Roche được Đức Benedict XVI bổ nhiệm làm Thư ký Thánh bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích vào năm 2012. Trước đó, ngài là chủ tịch của Ủy ban Quốc tế về Phụng vụ Anh quốc từ năm 2002 đến năm 2012. Ngài cũng từng là giám mục phụ tá của Westminster từ 2001 đến 2002, đồng phụ tá Giám mục Leeds từ 2002 đến 2004, và Giám mục Leeds từ 2004 đến 2012.

 

Trong triều đại giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô, ngài là người đi giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Hồng y Sarah trong các vấn đề phụng vụ. Ngài được giao phó việc viết bài bình giải cho tự sắc Magnum Principium, nơi đã chuyển trách nhiệm dịch các bản văn phụng vụ cho các hội đồng giám mục khu vực và quốc gia. Nhận xét được đưa ra cùng với việc xuất bản tự sắc.

 

Năm 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Roche làm thành viên của nhóm để xem xét các kháng cáo về tội trọng, những tội phạm nghiêm trọng nhất mà Bộ Giáo lý Đức tin đã xử lý, bao gồm cả lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

 

Lựa chọn thứ hai là Đức Giám mục Claudio Maniago của Castellaneta. Maniago, 62 tuổi, là chủ tịch Ủy ban phụng vụ của Hội đồng Giám mục Ý từ năm 2015. Với cương vị đó, ngài giám sát bản dịch mới sang tiếng Ý của Sách lễ Rôma, trong đó có phiên bản mới của Kinh Lạy Cha.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Giám mục Maniago làm thành viên của Bộ Phụng tự vào năm 2016.

 

Lựa chọn thứ ba sẽ là Đức Giám mục Vittorio Viola của Tortona. Một thành viên của Dòng Anh Em Hèn Mọn, Viola, 55 tuổi, đã trở thành giám mục từ năm 2014.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn Viola làm giám mục, nâng ngài lên từ vị trí chủ tịch của Assisi Caritas. Ông cũng từng là Giám quản của Vương cung Thánh đường Saint Mary of the Angels ở Assisi. Ngài đã diện kiến Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến thăm Assisi vào ngày 4 tháng 10 năm 2013, khi ngài ngồi bên cạnh trong một bữa ăn trưa với người nghèo.

 

Viola được Đức Giám mục Luca Brandolini, một trong những cộng tác viên thân cận nhất của Đức Tổng Giám mục Annibale Bugnini, truyền chức linh mục.

 

Đức Giám mục Viola cũng là bạn thân của Đức Giám mục Domenico Sorrentino của Assisi, người từng là thư ký của Thánh Bộ Phụng Tự từ năm 2003 đến năm 2005.

 

Được biết, Đức Thánh Cha Phanxicô đánh giá cao cách Đức Giám mục Viola xử lý việc tái tổ chức các giáo xứ ở Tortona, và ngài đã thể hiện kỹ năng ra quyết định mạnh mẽ. Đức Giám mục Viola nằm trong số các ứng cử viên để đảm nhận chức vụ Tổng Giám mục Genova. Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn một tu sĩ Dòng Phanxicô ở Genoa, Fr. Marco Tasca. Nhưng tin đồn khẳng định rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định mời Đức Giám mục Viola đến Vatican.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn