Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hãy đối xử tốt với nhau

Tác giả: 
Lại Thế Lãng

 

 

Hãy đối xử tốt với nhau

 

The Word Among Us – Lại Thế Lãng dịch

 

Năm 1947, Corrie ten Boom, một người Hà Lan sống sót sau thời kỳ ở trại tập trung của Đức Quốc xã ở Ravensbrück, Đức đã có một buổi nói chuyện tại một nhà thờ ở Munich về sự tha thứ và lòng thương xót.

 

Sau cuộc nói chuyện, một cựu cai tù trong trại đến gặp bà, giang tay ra và xin bà tha thứ. Ông ta không nhớ bà nhưng bà nhớ rõ ông ta cùng với những hành động tàn ác mà ông ta đã gây ra cho bà và các bạn tù của bà.

 

 “Đó chỉ là mấy giây ông ta đứng đó, chìa tay ra” ten Boom về sau nhớ lại “Nhưng đối với tôi nó dường như là cả hàng giờ đồng hồ khi tôi phải vật lộn với điều khó khăn nhất tôi từng phải làm. Và một cách máy móc tôi đưa tay về phía  người chìa tay ra với tôi. Và khi tôi làm như vậy, một điều không thể tin được đã diễn ra. Dòng điện bắt đầu từ vai tôi, chạy xuống cánh tay, lan vào bàn tay của chúng tôi”

 

Bà tiếp tục “Sau đó hơi ấm hàn gắn này dường như tràn ngập toàn thể con người tôi khiến tôi rơi lệ. ‘Tôi tha thứ cho ông’ tôi kêu lên ‘Với tất cả lòng tôi’! Trong một lúc lâu chúng tôi nắm tay nhau, người cựu cai tù và người cựu tù nhân. Tôi chưa bao giờ thấy tình yêu của Thiên Chúa mãnh liệt như lúc đó”.

 

Một người anh em tôi đã tha thứ. Vào ngày 13 tháng 5 năm 1981, khi đứng trên chiếc xe không mui chạy chầm chậm qua đám đông ở quảng trường thánh Phêrô, ĐTC Gioan Phaolô II đã bị Mehmet Ali Agca bắn bốn phát đạn. Ngài bị hai viên đạn xuyên qua và cần gần sáu tiếng đồng hồ phẫu thuật và sáu lít máu trước khi các bác sĩ có thể tự tin nói rằng ngài sẽ bình phục.

 

Trong xe cứu thương trên đường tới bệnh viện, ĐTC nói với những người hầu cận rằng ngài đã tha thứ cho kẻ ám sát ngài dù người ấy là ai. Bốn ngày sau, ngài công khai tuyên vố sự tha thứ đó qua một người phát ngôn. Và sau đó, hai năm sau, ngài đã thực hiện một bước đi táo bạo là đến gặp Agca trong phòng giam của nhà tù.

 

 “Tôi đã nói chuyện với người anh em tôi đã tha thứ và anh đã hoàn toàn tin tưởng tôi”, ĐTC đã nói với các phóng viên sau hai mươi phút nói chuyện nhẹ nhàng với người đàn ông này. ĐTC Gioan Phaolô cũng có ảnh hưởng trong việc Agca được chính phủ Ý ân xá và trục xuất về Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2000 – Năm Thánh Lòng Thương Xót.

 

Tôi có thể tha thứ được không? Những câu chuyện cá nhân của chúng ta có thể không gây ấn tượng như những câu chuyện này nhưng tất cả chúng ta đều phải đối diện với câu hỏi “Tôi có sẵn sàng tha thứ cho những người gây tổn thương cho tôi không?” ĐTC Phanxicô thường xuyên mời gọi chúng ta có lòng nhân từ đối với những người đã gây tổn thương cho chúng ta. Vậy hãy nhìn vào mối quan hệ của chúng ta. Hãy tận dụng ân sủng của Thiên Chúa có sẵn cho chúng ta và cố gắng trở nên nhân từ như Cha ở trên trời có lòng nhân từ (Lc 6: 36)

 

Viết cho các tín hữu ở Êphêsô, thánh Phaolô nói “phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Đức Ki-tô. . . Hãy bắt chước Thiên Chúa, vì anh em là con cái được Người yêu thương, và hãy sống trong tình bác ái, như Đức Ki-tô đã yêu thương chúng ta, và vì chúng ta, đã tự nộp mình làm hiến lễ, làm hy lễ dâng lên Thiên Chúa tựa hương thơm ngào ngạt” (Êp 4: 32- 5:2)

 

Điều này nghe không khác gì những lời khích lệ nhưng đoạn văn này chứa đựng một số chân lý tràn đầy ân sủng có thể giúp chúng ta trở nên dễ tha thứ nhiều hơn. Vậy chúng ta hãy xem.

 

Thứ nhất: Thiên Chúa yêu thương chúng ta. “Hãy sống trong tình bác ái, như Đức Ki-tô đã yêu thương chúng ta” (Êp 5: 2). Chúng ta có thể thấy tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta qua vẻ uy nghi và vẻ đẹp của thế giới được tạo dựng. Việc Thiên Chúa đi đến từng chi tiết phức tạp trong việc thiết kế ngôi nhà chung của chúng ta cho thấy Ngài yêu thương chúng ta đến dường nào. Tương tự như cách hoạt động của cơ thể chúng ta. Rất nhiều điều xẩy ra ở cấp độ tinh vi và tất cả đều xẩy ra với sự thống nhất và chính xác mà chúng ta không phải làm gì cả!

 

Tuyệt vời như những dấu hiệu này của tình yêu Thiên Chúa, Phaolô đang nói về một tình yêu cá nhân thậm chí còn dịu dàng hơn. Ông đang nói về một tình yêu mà Chúa Cha đã dành cho con cái mình. Ông đang nói đến một tình yêu cứu chuộc và hòa giải.

 

Cha trên trời yêu thương bạn rất nhiều. Trong thực tế Ngài yêu thương mọi người với cùng một cường độ - ngay cả với người gây tổn thương cho bạn. Đó là lý do tại sao Phalô kêu gọi chúng ta “sống trong tình yêu thương” (Êp 5: 2). Đó là cách chúng ta tìm thấy sức mạnh để tha thứ và không bị trói buộc bởi sự oán giận mà không thể tha thứ. Vì vậy hãy cố gắng hết sức để mở lòng ra với tình yêu dịu dàng, tình yêu cá nhân của Thiên Chúa.

 

Thứ hai: Chúa Giêsu đã chết vì chúng ta. Chúa Giêsu “đã tự nộp mình làm hiến lễ, làm hy lễ dâng lên Thiên Chúa” (Êp 5: 2). Trước đó trong lá thư của mình, Phaolô đã viết rằng trước khi Chúa Giêsu đến, tất cả chúng ta đều “chết” trong “sa ngã và tội lỗi” (2: 1). Tất cả chúng ta đã chống lại Thiên Chúa và đang rất cần sự cứu rỗi.

 

Và sự cứu rỗi chính xác là những gì Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Ngài đã sai Con Ngài, Chúa Giêsu hy sinh mạng sống để chúng ta được sống. Trên thập giá, Chúa Giêsu đã chết vì tội lỗi chúng ta. “Con người cũ nơi chúng ta đã bị đóng đinh vào thập giá với Đức Ki-tô, như vậy. . .  chúng ta không còn làm nô lệ cho tội lỗi nữa (Rm 6: 6). Có thể khó nắm bắt nhưng thập giá của Chúa Giêsu đã mở ra các cổng thiên đàng và giúp chúng ta có thể biết được tình yêu sâu xa và tình yêu cá nhân của Thiên Chúa. Sự hy sinh của Ngài giúp chúng ta trở nên yêu thương hơn, nhân từ hơn, nhân ái hơn.

 

Khi bạn phải đối mặt với một tình huống khó khăn hay bất công nào đó, hãy cố gắng ngước mắt nhìn lên thập giá. Hãy xem Chúa Giêsu, Đấng đã chịu sự bất công lớn hơn tất cả mọi bất công và hãy nói rằng“Lạy Cha, xin tha cho chúng” (Lc 23: 34). Hãy xem Ngài cũng nói điều đó cho bạn nữa: “Lạy Cha, xin tha thứ!” Nó luôn dễ dàng hơn một chút để tha thứ khi chúng ta biết rằng mình đã được tha thứ.

 

Thứ ba: Một “mùi thơm ngào ngạt”.Cái chết của Chúa Giêsu là một “hy lễ dâng lên Thiên Chúa tựa hương thơm ngào ngạt (Êp 5: 2). Tất cả chúng ta đều biết cảm giác ngọt ngào như thế nào khi một người nào đó đối xử tử tế và rộng lương với chúng ta. Đó là cách Thiên Chúa nhìn thấy sự hy sinh của Chúa Giêsu – như là một “mùi thơm ngào ngạt” đã mang đến cho Ngài niềm vui lớn.

 

Theo thánh Phaolô, chúng ta có thể là “hương thơm của Chúa Kitô” làm hài lòng Thiên Chúa (2 Cr 2: 15). Điều này xẩy ra mỗi khi chúng ta tuân theo mệnh lệnh của Ngài – đặc biệt là khi chúng ta phải gạt sang một bên những ước muốn riêng tư hoặc hy sinh một điều gì đó trong qúa trình này. Không nơi nào mùi thơm này làm đẹp lòng Thiên Chúa cho bằng khi chúng ta có quyết định tha thứ.

 

Vì vậy khi Thiên Chúa yêu cầu bạn tha thứ cho ai đó, hãy để tình yêu của Thiên Chúa và sự hy sinh của Chúa Giêsu làm dịu tâm hồn bạn và nói với bạn rằng lòng nhân hậu của bạn là hương thơm sẽ sưởi ấm chính trái tim của Thiên Chúa.

 

Một tư duy mới. Hãy dành một ít thời gian và đọc dụ ngôn của Chúa Giêsu về một người đầy tớ không có lòng thương xót (Mt 18: 21- 35). Hãy để thông điệp này thấm nhuần tâm hồn bạn. Người đầy tớ trong câu chuyện này không thể hiểu được lẽ thật mà Phaolô đã nói với tín hữu Ê-phê-sô. Tất nhiên người đầy tớ đã rất vui mừng khi nhà vua bỏ qua món nợ lớn cho anh ta. Nhưng sự rộng lượng của nhà vua không tác động đến anh ta đủ sâu để khiến anh ta có lòng thương xót. Vì vậy anh ta đã sống theo tiêu chuẩn kép, không muốn đối xử với người khác theo cách mà anh ta đã được đối xử.

 

Chúng ta phải đối mặt với cùng thử thách khi có ai đó gây tổn thương chúng ta – cùng thử thách mà Corrie ten Boom và ĐTC Gioan Phalô II đã đối mặt. Liệu tôi sẽ đáp lại bằng sự tử tế, nhân từ và tha thứ? Liệu tôi có để cho điều này trở thành một lối sống cho tôi? Đây là kiểu suy nghĩ mà Phaolô muốn tín hữu Ê-phê-sô áp dụng và đó cũng là kiểu suy nghĩ mà Thiên Chúa muốn dành cho chúng ta.

 

Cầu nguyện cho sự đột phá. Hãy lùi lại và chậm lại một ít. Hãy tìm kiếm Chúa và cảm nghiệm lòng thương xót của Ngài. Hãy suy gẫm về cách bạn đang sống và thực hiện bất cứ điều chỉnh nào mà bạn nghĩ là cần thiết. Để giúp bạn, chúng tôi muốn đề xuất ba câu hỏi mà bạn có thể suy gẫm.

 

- Bắt đầu từ hôm nay, làm thế nào để tôi có thể từ bi và nhân từ hơn?

- Có ai trong cuộc sống mà tôi cần tha thứ mùa Chay này không?

- Có ai trong cuộc sống mà tôi cần tiếp cận để xin sự tha thứ không?

 

Chúng ta hãy cầu nguyện cho sự đột phá trong các mối quan hệ của chúng ta. Chúng ta hãy xin Chúa Giêsu phá bỏ bức tường chia rẽ để chúng ta có thể thương xót hơn. Cầu mong cho mọi mối quan hệ của chúng ta dù tốt hay xấu và những thử thách được đánh động bời lòng thương xót của Thiên Chúa./.