Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô tại xứ Abraham: “Chúng ta không thể im lặng khi chủ nghĩa khủng bố lạm dụng tôn giáo”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô tại xứ Abraham: “Chúng ta không thể im lặng khi chủ nghĩa khủng bố lạm dụng tôn giáo”

 

 

Bài hát trong sách Sáng thế ký đánh dấu sự khởi đầu của cuộc gặp gỡ liên tôn tại Ur của người Chaldean, nơi Tổ phụ Abraham, cha của ba tôn giáo độc thần, xuất hiện lần đầu tiên trong Kinh Thánh.

 

Sau đó, phần của Kinh Qur'an đã được cất lên.

 

Ur được coi là nơi xuất xứ chung của những người Ki tô giáo, Do Thái và Hồi giáo. Đó là lý do tại sao Đức Thánh Cha chọn nơi này cho cuộc gặp gỡ liên tôn.

 

Trong sự kiện này, hai thanh niên đã chia sẻ lời khai của mình, cho thấy rằng việc đến từ các tôn giáo khác nhau không làm cho tình bạn trở nên bất khả thi.

 

Hasan:

“Câu chuyện của chúng ta cho thấy rằng chúng ta có thể cùng nhau làm việc và chúng tôi có thể là bạn hữu của nhau.”

 

Dawood:

“Chúng ta muốn nhiều người Iraq khác cũng có trải nghiệm tương tự. Chúng ta không muốn chiến tranh và bạo lực hận thù.”

 

Giữa cuộc chiến, Rafah, một phụ nữ Mandaean, đã chứng kiến ​​cảnh con cái, anh em và người thân của mình chạy trốn. Nhưng cô nói rằng thảm kịch đã củng cố mối quan hệ giữa những người ở lại.

 

Rafah Husein Baher:

“Chúng ta cùng nhau vượt qua tàn tích của chiến tranh trên cùng một mảnh đất. Máu của chúng ta đã trộn lẫn. Chúng ta đã cùng nhau nếm trải những cay đắng của lệnh cấm vận. Chúng ta có cùng một danh tính.”

 

Từ vùng đất của Abraham, cội nguồn của đức tin, Đức Thánh Cha nói rằng “Thiên chúa từ nhân và điều phạm thượng lớn nhất là xúc phạm danh Người bằng cách ghét bỏ anh chị em của chúng ta.”

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Sự thù địch, chủ nghĩa cực đoan và bạo lực không được sinh ra từ trái tim tôn giáo: chúng là sự phản bội tôn giáo. Chúng ta, những tín đồ không thể im lặng khi khủng bố lộng hành tôn giáo; thực sự, chúng ta được gọi mời một cách rõ ràng để xóa tan mọi hiểu lầm.”

 

Để kết thúc cuộc họp, đại diện của ba tôn giáo độc thần đã cùng nhau tham gia lời nguyện của con cái Abraham.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn