Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô: “Với 84 năm của tôi, chuyến đi này mệt hơn những chuyến đi khác”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô: “Với 84 năm của tôi, chuyến đi này mệt hơn những chuyến đi khác”

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô trở về Rôma mãn nguyện sau một chuyến tông du căng thẳng kéo dài gần 4 ngày, và ngài đã có kế hoạch cho tương lai.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi không biết liệu mình có nên đi ít hơn hay không. Nhưng tôi thú nhận rằng chuyến đi này khiến tôi mệt mỏi hơn nhiều so với những chuyến đi khác. Tám mươi bốn năm coi thường. Đó là một trong những hậu quả. Chúng ta sẽ thấy. Tôi sẽ đến Hung Gia Lợi để tham dự Thánh Lễ cuối cùng của Đại hội Thánh Thể. Không phải là thăm quốc gia này, mà tôi sẽ đi dự Thánh Lễ. Nhưng Budapest cách Bratislava hai giờ lái xe. Tại sao không đến thăm người Slovakia?”

 

Đức Thánh Cha đã không thực hiện bất kỳ chuyến tông du quốc tế nào kể từ tháng Mười Một năm 2019. Vào tháng Ba năm 2020, đại dịch buộc ngài phải hủy bỏ tất cả các sự kiện chung và những chuyến đi của mình. Đức Thánh Cha Phanxicô thú nhận rằng ngài rất khó khăn tiếp xúc với người dân.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Sau những tháng ngày ở trong “nhà tù,” bởi vì tôi thực sự cảm thấy hơi bị giam cầm, chuyến đi này đã hồi sinh tôi. Nó đang hồi sinh vì nó liên quan đến Giáo hội, liên quan với dân thánh của chúa. Một linh mục trở thành linh mục để phục vụ, phục vụ dân Chúa, không phải để xây dựng sự nghiệp hay kiếm tiền.”

 

Trên chuyến bay, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng tham gia kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngài lên án nạn buôn người ở thế giới phương Tây.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Hôm nay là Ngày Phụ nữ. Xin chúc mừng các chị em phụ nữ. Ngày lễ của phụ nữ.

Phụ nữ đang bị buôn bán. Phụ nữ đang bị bắt làm nô lệ ngay cả ở trung tâm của Roma. Công việc chống lại nạn buôn bán phụ nữ là công việc hàng ngày.”

 

Đức Thánh Cha cũng ca ngợi Ali al-Sistani và yêu cầu xác định những người chịu trách nhiệm chế tạo vũ khí dùng để tiêu diệt Mosul. Ngài còn cho biết ngài rất xúc động trước lòng thương xót mà người dân Qaraqosh đã thể hiện với những kẻ bức hại họ.

 

Ngài cũng gửi lời chúc mừng đến nhà báo Tây Ban Nha Cadena Cope, người đã tổ chức sinh nhật của cô trong chuyến đi.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Hôm nay là ngày sinh nhật của nhà báo đến từ Cope, không phải ngày khác. Bạn ở đâu? Hôm qua? Chúc mừng sinh nhật. Chúng ta phải ăn mừng.”

 

Hiện Đức Thánh cha chưa có lịch trình cho bất cứ chuyến đi chính thức nào. Nhưng trước chuyến đi đến Hung Gia Lợi vào tháng Chín, Ngài cho biết ngài đang làm việc để tổ chức một chuyến thăm đến Liban và ngài sẽ sẵn sàng cho một chuyến đi trong tương lai tới Á Căn Đình, Uruguay (Điểu Hà) và miền nam Ba Tây.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn