Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Một niềm hy vọng sống động

Tác giả: 
Lại Thế Lãng

 

 

Một niềm hy vọng sống động

 

The Word Among Us – Lại Thế Lãng dịch

 

Phêrô đáng thương! Giống như những môn đệ trên đường Emmau, ông đã mất hy vọng. Chúa Giêsu, người thầy mà ông đã đi theo ba năm ròng rã, đã bị bắt – và Phêrô vì chịu áp lực đã chối cãi rằng ông chưa hề biết Chúa Giêsu. Có thể còn có cơ hội nào chuộc tội cho người đàn ông đáng thương này không?

 

Nhưng cũng như Ngài đã làm với các môn đệ trên đường Emmau, Chúa Giêsu đã cho Phêrô và tất cả những môn đệ khác một niềm hy vọng mới. Đến thăm họ trên căn gác, Ngài “mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh (Lc 24: 45). Ngài cho họ thấy chương trình của Thiên Chúa ngay từ lúc đầu. Và rồi Ngài hứa ban cho họ Chúa Thánh Thần để họ có thể trở nên một phần quan trọng trong kế hoạch đó.

 

Từ đó trở đi, niềm hy vọng và niềm tin của Phêrô đã sống lại. Khi nhìn thấy Chúa Giêsu sống lại và được đầy dẫy lời hứa ban Chúa Thánh Thần, ông đã có mọi thứ cần thiết để ra đi và xây dựng Giáo Hội. Ông hướng mắt vào lời hứa thiên đàng và ông dành hết tâm trí để chia sẻ những lời hứa này với mọi người chung quanh.

 

Niềm hy vọng Thiên đàng. Đó là niềm hy vọng đã nâng đỡ Phêrô khi ông đối mặt với sự bắt bớ và hiểu lầm. Nó tăng thêm sức mạnh cho ông khi ông tìm cách hàn gắn sự chia rẽ giữa những Kitô hữu tiên khởi. Và nó cho ông nguồn an ủi khi ông từ bỏ cuộc sống ở Rôma. Vì vậy, không lạ gì khi ông quyết định viết thư cho tín hữu khắp vùng Địa Trung Hải, ông đã bắt đầu bằng việc ca ngợi và chúc tụng Chúa vì đã ban cho ông – và tất cả chúng ta – “được tái sinh để nhận lãnh niềm hy vọng sống động, nhờ Đức Giê-su Ki-tô đã từ cõi chết sống lại( 1Pr 1: 3). Không có gì lạ khi ông nhắc nhở chúng ta về “gia tài” không thể hư hại mà Chúa Giêsu đã dành cho chúng ta (1: 4)

 

Gia tài này là gì? Nó không gì khác hơn là lời hứa thiên đàng. Trong bũa Tiệc Ly ngay sau khi tiên báo rằng tất cả họ sẽ bỏ rơi Ngài, Chúa Giêsu đã tìm cách trấn an các môn đệ “Anh em đừng xao xuyến! Ngài nói với các ông “Thầy đi dọn chỗ cho anh em. (Ga 14: 1-2). Ngài hứa rằng cho dù các ông đã mất niềm tin, cho dù chính Phêrô đã chối không biết Chúa Giêsu, Ngài vẫn sẽ trở lại và đưa họ đến với Ngài mãi mãi.

 

Theo một nghĩa nào đó, mọi điều Chúa Giêsu nói và làm đều xoay quanh thiên đàng. Mỗi phép lạ Ngài làm đều chỉ ra cách chúng ta được biến đổi trên thiên đàng. Mỗi bài giảng dậy cua Ngài đều nói với chúng ta phải sống sao để có thể đưa thiên đàng đến trần gian. Và mỗi dụ ngôn Ngài kể đều vẽ lên một bức tranh về cuộc sống trên thiên đàng mà Thiên Chúa nuốn chúng ta bắt đầu trải nghiệm ngay từ bây giờ.

 

Nước Cha trị đến! Hãy dành môt chút thời gian và thử tưởng tượng xem thiên đàng sẽ như thế nào. Hãy tưởng tượng một thế giới không còn bệnh tật hay đau khổ nữa. Hãy tưởng tượng một thế giới sẽ không còn cần đến bác sĩ, nhà thương, quân đội hay cảnh sát nữa. Hãy tưởng tượng một thế giới mà tất cả sự chia rẽ được hàn gắn: chia rẽ giữa những quốc gia, chia rẽ giữa các nền văn hóa, chia rẽ trong các gia đình. Hãy tưởng tượng một thế giới không còn sợ hãi về cái chết hoặc sự suy tàn, một thế giới mọi người  được phục hồi sức khỏe, sức sống và sự vô tội ban đầu. Đây là tương lai mà Chúa Giêsu đã hứa với bạn. Đó là một tương lai nhiều hơn là bù đắp cho tất cả những khó khăn của hiện tại.

 

Vì vậy hãy nắm bắt lời hứa! Mỗi khi bạn cầu nguyện “Nước Cha trị đến” hãy nói với Chúa Giêsu rằng bạn đang đặt hy vọng vào Ngài và sự cứu chuộc của Ngài. Hãy nói với Ngài rằng bạn tin tưởng rằng Ngài đã có một nơi cho bạn trong vương quốc của Ngài. Sau đó hãy cố gắng hết sức để đem vương quốc đó vào cuộc sống của bạn và vào gia đình bạn mỗi ngày thêm một ít. Hãy cố gắng để mắt đến ngôi nhà trên trời của bạn, và bạn sẽ thấy mình trở nên vui hơn. Bạn sẽ thấy rằng Thiên Chúa có tất cả những ân sủng bạn cần để đối mặt với những thử thách của cuộc sống mà vẫn không đánh mất hy vọng của bạn trên thiên đàng.

 

Lậy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến! Bây giờ bạn có thể tưởng tượng các tông đồ cảm thấy như thế nào nếu Chúa Giêsu đã hứa thiên đàng với họ nhưng lại không giúp họ trên chuyến hành trình đến đó? Nó sẽ giống như có ai đó nói với bạn rằng một bữa ăn thịnh soạn đang chờ đợi bạn tại một nhà hàng sang trọng nhưng lại không chỉ đường cho bạn đến nơi.

 

Đó không phải là loại hy vọng hão huyền mà Chúa Giêsu đã cho các tông đồ. Ngài hứa ban cho các ông Chúa Thánh Thần, Đấng sẽ dậy dỗ các ông, dẫn dắt và hướng dẫn các ông trên con đường lên thiên đàng. Ngài cũng hứa rằng Chúa Thánh Thần sẽ ban cho các ông những ân sủng các ông cần để ở gần Ngài và để xây dựng Giáo Hội của Ngài.

 

Vào ngày Chúa nhật lễ Ngũ Tuần, cùng một Phêrô, người đã chối Chúa Giêsu chỉ năm mươi ngày trước đó đã nói với đám đông “Thiên Chúa đã hứa cho anh em, cũng như cho con cháu anh em và tất cả những người ở xa,” (Cv 2: 39). Điều đó có nghĩa lời hứa là dành cho bạn. Chúa Giêsu đã ban cho bạn Chúa Thánh Thần giống như Ngài đã ban cho các tông đồ.

 

Chúa Giêsu hứa Thần Khí với chúng ta không chỉ vì Ngài muốn tỏ ra quảng đại. Ngài đã hứa điều này vì Ngài biết chúng ta cần Chúa Thánh Thần trong cuộc sống. Chúng ta cần sức mạnh của Ngài để chữa lành những ký ức đau đớn trong qúa khứ. Chúng ta cần sự trấn an của Ngài về lòng thương xót của Thiên Chúa khi chúng ta phạm tọi. Chúng ta cần sự bình an của Ngài khi chúng ta vướng vào những tình huống khó khăn. Chúng ta cần tình yêu tươi mát của Ngài khi cuộc sống gặp khó khăn. Và chúng ta cần Ngài nhắc nhở chúng ta về sự rộng lượng của Thiên Chúa khi cuộc sống trở nên dễ dàng. Tóm lại Chúa Giêsu hứa ban cho chúng ta Thần Khí vì Ngài biết rằng chúng ta không thể theo Ngài nếu không có ân sủng quý giá này.

 

Năm mươi ngày cho Thần Khí. Mỗi ngày trong mùa này mang đến một cơ hội mới để đón nhận Chúa Thánh Thần vào cuộc sống của bạn trọn vẹn hơn. Mỗi buổi sáng khi bạn thức dậy, hãy xin Thần Khí ở với bạn suốt cả ngày. Bạn có thể cầu nguyện “Lậy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến và đổ đầy bình an và lòng can đảm cho con ngày hôm nay. Xin giúp con ở gần Chúa Giêsu để con không bị cám dỗ. Xin ban cho con sự can đảm để con chia sẻ tình yêu của Ngài với những người xung quanh con”.

 

Sau đó, mỗi tối trước khi đi ngủ, hãy dùng ít thời gian để xem lại ngày hôm đó. Hãy nhìn vào những lần bạn cảm thấy bản thân tồi tệ nhưng rồi bạn cảm thấy Thần Khí đang an ủi bạn. Hãy nhìn lại những lần bạn sắp mất bình tĩnh nhưng thay vào đó bạn lại cảm thấy sự bình an của Ngài. Hãy nhìn lại những lần bạn cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa như thể nó đến từ hư không. Hãy nhìn lại những lần bạn thay vì bị cám dỗ cáu kỉnh với ai đó nhưng bạn đã giữ miệng lưỡi hay thậm chí đã nói những lời tử tế. Tất cả những điều này là dấu hiệu của Thần Khí đang hoạt động trong bạn.

 

Bạn có thể không cảm nghiệm tất cả những điều này cùng một lúc nhưng hãy cho nó thời gian. Hãy tiếp tục mời Thần Khí vào trong bạn mỗi buổi sáng và tiếp tục tìm kiếm những dấu hiệu về sự trợ giúp của Ngài vào buổi tối. Trong năm mươi ngày (thời gian giữa lễ Phục sinh và lễ Ngũ tuần), bạn sẽ thấy những thay đổi. Bạn sẽ thấy mình hướng về Thần Khí trong ngày. Bạn sẽ thấy mình xin sự giúp đỡ của Ngài – và nhận được điều đó! Chúa Giêsu đã hứa với bạn Chúa Thánh Thần và Ngài luôn trung tín với lời hứa của Ngài.

 

Đừng xao xuyến. Một điều tốt nhất là hãy cố gắng vượt qua cuộc sống của bạn với sự kiên nhẫn và khiêm tốn. Điều tốt nhất là bạn phải cố gắng hết sức để tuân theo mười Điều răn và đối xử với mọi người tốt nhất có thể. Đừng bỏ lỡ mọi điều Chúa Giêsu đã hứa với bạn. Đừng bỏ lỡ niềm hy vọng thiêng liêng mà Ngài muốn ban cho bạn, cả niềm hy vọng về thiên đàng và niềm hy vọng của Thần Khí.

 

Hãy tưởng tượng bạn có thể bình an và tự tin hơn bao nhiêu nếu bạn luôn giữ lời hứa thiên đàng của Chúa Giêsu trong tâm trí bạn. Hãy tưởng tượng cuộc sống có thể viên mãn hơn biết bao nhiêu nếu bạn cầu xin Chúa Thánh Thần tràn đầy và hướng dẫn bạn.

 

Tại bữa Tiệc ly, Chúa Giêsu đã nói “Anh em đừng xao xuyến! (Ga 14: 1). Trên đường tới Emmau, Ngài đã nói với các môn đệ về kế hoạch tuyệt vời mà Thiên Chúa dành cho họ. Và ngay trước khi lên trời, Ngài đã nói “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.” (Mt 28: 20). Hãy để những lời hứa như thế này lấp đầy hy vọng cho bạn mùa Phục sinh này. Hãy để Chúa Giêsu nói với bạn rằng bạn đã thuộc về thiên đàng và rằng Chúa Thánh Thần đã sống trong tâm hồn bạn. Hãy nói với chính mình rằng “Tôi đã được định sẵn cho vinh quang và bởi sức mạnh của Thần Khí, tôi có tất cả ân sủng tôi cần để đạt được điều đó”./.