Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Không cho phép một ai - Một điều gì đó vĩ đại hơn

Tác giả: 
Lm Minh Anh

 

 

KHÔNG CHO PHÉP MỘT AI

 

“Chúa khiển trách các ông đã cứng lòng, vì các ông không tin những kẻ đã thấy Ngài sống lại”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Thật ngạc nhiên! Cảm xúc có sức mạnh của nó, nó có thể tác động trên đức tin của chúng ta; sự u sầu vẫn có thể ngăn trở chúng ta nhận ra Chúa Giêsu. Tin Mừng hôm nay đã chứng thực điều đó nơi các môn đệ của Ngài, “Họ nghe bà nói Chúa sống lại và bà đã thấy Ngài, nhưng họ không tin”; hoặc, “Chúa khiển trách các ông đã cứng lòng, vì các ông không tin những kẻ đã thấy Ngài sống lại”. Vậy mà Đấng Phục Sinh ‘không cho phép một ai’ để mình bị tác động vì điều đó.

 

Từ những nhận định của Marcô hôm nay, chúng ta có thể thấy, cảm xúc sầu não vẫn có thể làm lung lạc đức tin của một ai đó; và rõ ràng, chính sự u buồn có thể khuynh đảo đức tin của họ. Điều này đã xảy ra với các môn đệ và với cả chúng ta. Với các môn đệ, chiều thứ Sáu đã chôn vùi tất cả, chôn vùi Thầy của họ lẫn niềm hy vọng Ngài mang đến; cũng thế, chúng ta cũng có thể bị chôn vùi vì những tổn thương, Chúa của chúng ta có thể bị ai đó xúc phạm hoặc bách hại cách này cách khác; và nỗi buồn của chúng ta cũng có thật như nỗi buồn của các môn đệ. Vậy mà Chúa Phục Sinh ‘không cho phép một ai’ để mình phải co cụm, sợ hãi vì những điều đó; Ngài ‘không cho phép một ai’ tập quen với những giọt nước mắt của mình; đúng hơn, Ngài muốn chúng ta gạt bỏ những oán hận và đau đớn trong quá khứ để nhìn về tương lai, về phía mặt trời mọc, đi thẳng đến đó để nhận ra Ngài là ‘Vầng Dương’ rạng rỡ, xua tan bóng tối và sự chết; bởi lẽ, Ngài đã chiến thắng!

 

Với sự trợ giúp của ân sủng, tình yêu và sức mạnh của Thánh Thần, Chúa Giêsu Phục Sinh đủ sức đổi mới trái tim chúng ta; Thánh Thần của Ngài sẽ xô chúng ta về phía trước để ra đi làm chứng cho Ngài như đã xô các môn đệ, những con người mà thoạt đầu, họ cũng sợ hãi, não nuột đến nỗi không tin dù Thầy của họ đang đứng sừng sững trước họ, ngồi ăn với họ. Bài đọc Công Vụ Tông Đồ hôm nay cho thấy ân sủng, sức mạnh và quyền năng phục sinh của Ngài, Đấng ‘không cho phép một ai’ chùn bước! Phêrô và Gioan đã trả lời các lãnh đạo tôn giáo, những người răn đe các ngài không được rao giảng Danh Chúa Kitô, “Trước mặt Chúa, các ngài hãy xét coi: nghe các ngài hơn nghe Chúa, có phải lẽ không? Vì chúng tôi không thể không nói lên những điều mắt thấy tai nghe”.

 

Nhân loại không được canh tân bởi những con người đau khổ, những người chỉ quen với nước mắt và than van; nhân loại chỉ được đổi mới bởi những ai đã vượt qua đau khổ để đi tới. Nếu tình yêu của Đấng Phục Sinh đủ để biến đổi và hoán cải trái tim chúng ta thì điều gì có thể ngăn cản tình yêu ấy biến đổi trái tim và cuộc sống của những con người đã làm chúng ta đau khổ? Chúa Phục Sinh ‘không cho phép một ai’ trở nên bi quan, yếm thế; Ngài muốn chúng ta cung cấp cho thế giới, chứng tỏ cho thế giới một chứng tá vui mừng về sự Phục Sinh của Ngài. Bởi lẽ, nguồn gốc của niềm vui nơi chúng ta là ở trong Ngài, chứ không ở trong tay những kẻ bách hại, những con người đã làm cho chúng ta khổ đau. Chúa Phục Sinh muốn chúng ta bước ra khỏi những nấm mồ đìu hiu của sợ hãi, thất vọng; Ngài muốn chúng ta đoạn tuyệt với ‘thú đau thương’ của mình; Ngài không muốn chúng ta lui về quá khứ để gặm nhấm những nỗi đau và yên ổn khi cứ lần thần ở đó vì đã quen chịu đựng. Không! Ngài ‘không cho phép một ai’ ở lại trong thứ ‘hạnh phúc bệnh hoạn’ đó.

 

Linh mục dòng Tên người Pháp, cha Jean-Pierre de Caussade viết, “Chúng ta phải nhận ra rằng, chính để kích thích và bổ trợ đức tin của chúng ta, Thiên Chúa có thể cho phép linh hồn bị đánh tơi tả, bị cuốn đi bởi những dòng chảy dữ dội của quá nhiều khổ đau, gian nan, xấu hổ, yếu đuối; rất nhiều thất bại và kể cả những giày vò của tội lỗi. Vì điều cần thiết là mỗi người phải có đức tin để có thể nhận ra rằng, Chúa Kitô Phục Sinh đang đứng đằng sau tất cả những điều ấy”.

 

Anh Chị em,

 

Dẫu Thánh Kinh không nói, nhưng Giáo Hội sơ khai và các thánh tin rằng, Mẹ Maria đã canh thức chiều thứ Bảy Tuần Thánh để chờ đợi Con mình; vì thế, người mà Chúa Phục Sinh gặp lại trước tiên sau khi Ngài sống lại là Đức Mẹ và chắc chắn, Mẹ Maria đã không nghi ngờ nhưng nhận ra Ngài ngay. Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta bắt chước Đức Mẹ, đừng để những cay đắng và u sầu giam hãm chính mình nhưng hãy nhận ra Chúa Phục sinh đang đứng đàng sau tất cả những khổ đau. Hãy để Ngài, Đấng xô tảng đá lấp huyệt và bước ra khỏi mồ xô khỏi lòng chúng ta những tảng đá đóng kín những mất mát và khổ đau. Ngài đã xô chúng khỏi lòng các môn đệ; để sau đó, các ngài mạnh dạn ra đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh của Ngài; ở đây, lời của thánh Phaolô thật đầy cảm hứng, “Tôi chỉ chú ý một điều, là quên đi chặng đường đã qua, để lao mình về phía trước”.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa, Chúa ‘không cho phép một ai’ chểnh mảng với mệnh lệnh “Hãy đi khắp tứ phương thiên hạ mà loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”; xin giúp con nhận ra rằng, gian nan của con, tội lỗi của con, sự thiếu tin tưởng của con trong quá khứ không miễn cho con sứ mệnh này”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

 

***********

 

MỘT ĐIỀU GÌ ĐÓ VĨ ĐẠI HƠN

 

“Đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin!”.

 

Kính thưa Anh Chị em,

 

Câu chuyện Tin Mừng hôm nay kể lại cho chúng ta một lúc hai lần hiện ra của Chúa Phục Sinh; lần thứ nhất, Tôma “Điđymô” không có mặt để nhìn thấy Ngài, ông không tin; Ngài lại phải hiện ra lần nữa. Tôma thật bướng bỉnh! Nhưng ngạc nhiên thay, Đấng Phục Sinh lại muốn dùng con người bướng bỉnh này để giúp chúng ta hiểu được ‘một điều gì đó vĩ đại hơn’.

 

Tôma đã thấy Chúa, ông được mời thọc ngón tay vào lỗ đinh, xỏ bàn tay vào cạnh sườn Ngài; và Tôma đã không nói, ‘Đúng là Chúa đã sống lại!’ Không! Tôma đã vượt xa hơn, vượt quá sự hiểu biết cần thiết ấy, để nói, “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!”. Tuyệt vời! Tôma, người đầu tiên trong số các tông đồ tuyên xưng thần tính của Chúa Kitô sau phục sinh, và Tôma yêu mến Ngài trọn đời. ‘Một điều gì đó vĩ đại hơn’ đó là mặc khải về một Thiên Chúa xót thương, luôn tha thứ.

 

Không thể gần gũi hơn, Chúa Phục Sinh tự đặt mình trong một khoảng cách rộng vừa một bàn tay hoặc một ngón tay để Tôma có thể dễ dàng chạm đến Ngài. Ngài mời người môn đệ đang nghi ngờ này đến sát bên Ngài để chạm vào Thánh Tâm đầy xót thương của Ngài; hầu không chỉ hết nghi ngờ về thân xác phục sinh của Đấng Cứu Độ, nhưng còn không nghi ngờ gì nữa về một Thiên Chúa giàu lòng xót thương, điều mà Ngài hứa khi tha tội. Cùng Tôma, chúng ta cũng hãy đến sát Ngài trong khoảng cách chỉ vừa một bàn tay ấy; đồng thời, hãy nhìn qua cạnh sườn rộng mở của Ngài để thấy cho được ‘một điều gì đó vĩ đại hơn’, một trái tim quá yêu thương mọi linh hồn.

 

Không chỉ muốn chạm đến trái tim Ngài, chúng ta sẽ làm ‘một điều gì đó vĩ đại hơn’; đó là mời Chúa Giêsu chạm vào trái tim chúng ta. Như những người phung cùi đã phơi trần thân thể biến dạng của họ cho Chúa Giêsu chạm đến và chữa trị, chúng ta cũng trao cho Ngài linh hồn biến dạng của mình, xin Ngài chạm vào và chữa lành. Hãy để “ngón tay thánh” của Ngài chạm đến những gì cần được cảm hoá bởi ân sủng Ngài, đặc biệt qua Bí tích Hoà giải; ấy cũng là ‘một điều gì đó vĩ đại hơn’, cũng là điều Ngài khát khao. Hãy đem trái tim khát khao của Ngài đến với các linh hồn. Phải, các linh hồn cũng là ‘một điều gì đó vĩ đại hơn’ mà Ngài hằng khao khát, và đó là công việc của chúng ta.

 

Nhật ký của chị Faustina viết, “Con gái của Ta, hãy nói với cả thế giới về lòng thương xót không thể tưởng tượng được của Ta. Ta mong Lễ Lòng Chúa Thương Xót là nơi nương tựa và chở che cho mọi linh hồn, nhất là cho những tội nhân đáng thương. Vào ngày đó, chính vực thẳm của lòng thương xót dịu dàng của Ta được mở ra; Ta tuôn đổ cả đại dương ân sủng cho linh hồn nào đến gần suối xót thương của Ta. Linh hồn đi xưng tội và rước lễ sẽ được thứ tha mọi tội lỗi và mọi hình phạt. Ngày đó, tất cả các cơn lũ thần thánh sẽ mở ra; dòng chảy ân sủng được mở ra”. Từ lúc chị qua đời, 1938, những mặc khải riêng cho chị bắt đầu được đọc và chia sẻ, nhưng một số người đã đặt câu hỏi về tính xác thực của chúng. Vì vậy, ngày 06/3/1959, các tác phẩm của Faustina đã bị Văn Phòng Toà Thánh đưa vào danh sách “cấm”; tuy nhiên, năm 1965, với sự cho phép của cùng một Văn Phòng Toà Thánh, Đức Tổng Giám mục Karol Wojtyła, giáo phận Kraków, Ba Lan, đã bắt đầu cung cấp thông tin; chị Faustina và các bài viết của chị đã toả sáng. Tiến trình này kết thúc ngày 15/4/1978 với việc Bộ Giáo Lý Đức Tin, Rôma, ban hành một sắc lệnh mới, cho phép phổ biến tài liệu của nữ tu Faustina và lòng sùng kính mới đối với Lòng Chúa Thương Xót. Sau đó, bởi sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa, ‘một điều gì đó vĩ đại hơn’ đã xảy ra, chỉ 6 tháng sau, Tổng Giám mục Karol Wojtyła được bầu làm giáo hoàng, đó là Đức Gioan Phaolô II. Hơn hai thập kỷ sau, ngày 30/4/2000, Faustina được chính Đức Gioan Phaolô II phong hiển thánh; nhân dịp này, ngài thiết lập lễ Lòng Thương Xót cho Giáo Hội hoàn vũ vào ngày thứ tám Tuần Bát Nhật Phục Sinh hàng năm.

 

Anh Chị em,

 

Thật đáng kinh ngạc, tự tay Chúa Giêsu Phục Sinh chọn ra một trong những giáo hoàng vĩ đại nhất để giới thiệu những mặc khải này với thế giới; từ đó, những thông điệp này đã trở thành một bữa tiệc chung cho tất cả mọi người. Phần chúng ta, hãy đến với Ngài là suối nguồn xót thương dù chúng ta là ai, tình trạng linh hồn chúng ta thế nào, tội lỗi, sốt mến; lơ là hay đạo đức… Đừng để mình chết khát khi ở bên mạch suối sự sống của Ngài; ấy là ‘một điều gì đó vĩ đại hơn’ Ngài đang mong đợi. Cuộc đời luôn có gì đó hơn, nhưng sự Phục Sinh của Đức Kitô và lòng thương xót của Ngài thì không thể có ‘một điều gì đó vĩ đại hơn’ được nữa. Chúng ta hãy chọn lựa và sống cho cái tuyệt đối đó: lòng thương xót Thiên Chúa nơi Đức Kitô. Ước gì lòng thương xót của Ngài chạm đến chúng ta, biến chúng ta thành những khí cụ xót thương của Ngài cho anh chị em bên cạnh mình.

 

Chúng ta có thể cầu nguyện,

 

“Lạy Chúa, con tin Lời Chúa, linh hồn con không sợ hãi khi đến gần Chúa, dẫu tội con đỏ tươi và lớn đến cỡ nào, lòng thương xót Chúa vẫn lớn hơn, đậm hơn. Đừng để con khát khao điều gì khác ngoài Chúa, và khát cả những linh hồn cho Chúa; ấy cũng là ‘một điều gì đó vĩ đại hơn’”, Amen.

 

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)